สู้ฝุ่น-ไวรัสถูกวิธี ใส่ ‘หน้ากาก’ ให้ถูกต้อง

สู้ฝุ่น-ไวรัสถูกวิธี ใส่ ‘หน้ากาก’ ให้ถูกต้อง

 

ไวรัสโคโรนา เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกต่างหวาดวิตก เมื่อผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังไม่พบสาเหตุที่แท้จริง เช่นเดียวกับฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นปัญหากระทบต่อคุณภาพชีวิตของคนไทยเช่นกัน แพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยคณะกรรมการชมรม “ลมวิเศษ” จึงได้จัดกิจกรรม “เดอะ เมจิคัล บรีช : ลมหายใจดีดี ในวันที่มีฝุ่น โดยได้ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ประธานชมรมลมวิเศษ และศ.นพ.อมร ลีลารัศมี นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ร่วมงาน แจกและแนะนำการใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จำนวน 1,000 ชิ้น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

ศ.นพ.อมร เผยว่า ฝุ่น PM 2.5 นั้น เป็นฝุ่นละอองจิ๋วที่สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้ถึงหลอดลมฝอยขนาดเล็ก ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปก่อโรคต่างๆ ในร่างกาย สำหรับโคโรนาไวรัสแพร่กระจายได้ง่ายเนื่องจากมนุษย์ยังไม่มีภูมิคุ้มกันไวรัสสายพันธุ์นี้ คาดว่าจุดเริ่มต้นมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมพัฒนามาสู่คน เกิดขึ้นที่ปอด แสดงว่าทางเข้าของเชื้อคือการสูดอากาศ ผู้ติดเชื้อไม่มีการคัดจมูกหรือเจ็บคอ แต่หากเกิดอาการอย่างใดอย่างหนึ่งให้รีบไปพบแพทย์ ได้แก่ ไอมากๆ หายใจเหนื่อยหอบ หายใจตื้นและเร็ว มีเสียงผิดปกติเวลาหายใจ

ด้าน รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา ประธานที่ปรึกษาชมรม แนะวิธีการใส่หน้ากากอนามัย ว่า หน้ากากอนามัยนี้มีหลายแบบ แบบธรรมดานั้น วิธีใส่ที่ถูกต้องคือนำด้านสีเข้มออก พยายามไม่ให้มีช่องว่าง ดึงส่วนที่เป็นรอยพับออก ให้แกนลวดอยู่ด้านบนดึงให้ปิดทั้งปากและจมูก ดัดลวดให้แนบจมูก นำสายคล้องหูและใส่ให้แน่นขึ้นได้ด้วยการผูกปมบริเวณสายคล้อง ไม่ให้อากาศเข้า จะกันฝุ่นได้ 60% แบบนี้สองคือหน้ากากเอ็น 95 ป้องกันฝุ่นได้เต็มรูปแบบ แต่ใส่แล้วอาจหายใจลำบาก ล่าสุดมีแบบผสมเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ใส่กรองฝุ่น กรองเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันสารระเหยได้ แต่ยังหายใจสะดวก อย่างไรก็ตาม การใส่หน้ากากผิดวิธีทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันน้อยลง แต่ใส่ดีกว่าไม่ใส่แน่นอน โดยเฉพาะผู้ป่วยควรใส่หน้ากากอนามัยและควรอยู่บ้านเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ

ขณะที่ รศ.พญ.เบญจมาศ ช่วยชู เผยว่า ในประเทศไทยสิ่งที่น่ากลัวว่าโคโรนาคือไข้หวัดใหญ่ ที่ติดเชื้อเร็ว ผู้ป่วยมีอาการหนักกว่าแต่มียารักษาให้หายได้ ส่วนโคโรนาถ้าเป็นแล้วไม่เสียชีวิต แต่ความน่ากลัวคือการไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันและรักษา เห็นว่ามีอาการน้อยจึงละเลย ทำให้แพร่เชื้อเร็ว นอกจากจะป้องกันตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ไม่ควรหายใจเอาฝุ่นพิษโดยไม่ใส่หน้ากาก อย่าสูบบุหรี่เข้าปอด ถ้าปอดดี ภูมิต้านทางของเราก็เอาอยู่

รักษาปอด

ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี, รศ.พญ.เบญจมาศ ช่วยชู
ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี, รศ.พญ.เบญจมาศ ช่วยชู
รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา แนะนำวิธีใส่หน้ากาก
รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา แนะนำวิธีใส่หน้ากาก
รศ.นพ.วัชรา บุญสวัสดิ์, รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา, ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี, รศ.พญ.เบญจมาศ ช่วยชู
รศ.นพ.วัชรา บุญสวัสดิ์, รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา, ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี, รศ.พญ.เบญจมาศ ช่วยชู
กิจกรรมตรวจสุขภาพฟรี
กิจกรรมตรวจสุขภาพฟรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! แม่น้อยใจลูก ถอดท่อล้างไตปล่อยเลือดไหลหมดตัวดับ
บทความถัดไปเดินหน้าแก้ พ.ร.บ.ค้าประเวณี เน้นเคารพหลักสิทธิมนุษยชน