นายกฯ พิจิตร แนะถอดบทเรียนเหตุการณ์ ลพบุรี ถึง โคราช ถึงเวลา ‘ยุติความรุนแรง’

นายกฯ พิจิตร แนะถอดบทเรียนเหตุการณ์ ลพบุรี ถึง โคราช ถึงเวลา ‘ยุติความรุนแรง’

 

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)พิจิตร กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงในจังหวัดนครราชสีมา ว่า เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวถือว่าเป็นความสูญเสียอย่างมากมายของประเทศ ไม่เฉพาะแต่จังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น เพราะเป็นเหตุการณ์สะเทือนสังคม สะเทือนใจอย่างมาก ที่สำคัญตนในฐานะคนไทยคนหนึ่งของร่วมเป็นกำลังใจให้กับชาวนครราชสีมา สามารถมีความเข้มแข็งทางจิตใจ ทางสังคมในเร็ววัน ร่วมกันก้าวข้ามผ่านและลืมฝันร้ายในครั้งนี้ได้อย่างมีสติ

นายก อบจ.พิจิตร กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ จ.ลพบุรี มาถึง จ.นครราชสีมา ทำให้ทุกภาคส่วนของสังคมต้องร่วมกันทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น และถอดบทเรียนของเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อนำไปสู่การแก้ไขที่ต้นเหตุของเรื่องราวในด้านต่าง ๆ ทั้งมุมของเศรษฐกิจที่บีบรัด กระตุ้นให้เกิดความกดดันในการบริหารเงินของแต่ละคน แต่ละครอบครัว จนสำไปสู่ภาวะความเครียด มุมของคุณธรรมของบุคคลที่มีต่อผู้แวดล้อม ไม่ควรอยากได้ใคร่มีในสิ่งที่ไม่ใช่ของตนเอง รวมทั้งการมีน้ำใจแบ่งปันไม่หักหาญน้ำใจของผู้อื่นด้วยความพูดใด ๆ ที่จะนำไปสู่ความรุนแรงทั้งทางจิตใจและทางกาย

“แนวทางสำคัญประการหนึ่งที่จะช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงในสังคม คือ การดำเนินชีวิตอย่างมีความตื่นรู้ มีสติ มีคุณธรรม ไม่เบียดเบียนกันและกัน โดยเฉพาะไม่ส่งต่อความรุนแรงให้เกิดการเลียนแบบ ซึ่งเริ่มต้นกันตั้งแต่สถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา สื่อ ภาครัฐ ฯลฯ ตระหนักในหน้าที่ของตนเองและใส่ใจต่อบุคคลรอบข้าง ก่อนที่จะคิด พูด หรือกระทำสิ่งใดลงไป ต้องใคร่ครวญและมีสติให้มากว่า จะมีผลกระทบต่อตนเองและผู้อื่นอย่างไรบ้าง เพราะหากสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วมาคิดเสียใจหรือเสียดายภายหลัง ก็ไม่สามารถย้อนกลับคืนได้แล้ว ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างขอเพียงเราคิดก่อนทำ ย่อมไม่นำมาซึ่งความรุนแรงอีกต่อไป” นายชาติชาย กล่าว

นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์
นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนร้ายบุกเดี่ยว รัวยิงทนายคดีดัง เคยว่าความ “พีทหวย90ล้าน” เสียชีวิต
บทความถัดไปวีระ ท้าเลขาธิการ ป.ป.ช.เผชิญหน้า 21 ก.พ.นี้ หลังเดินหน้าฟ้องคดีปกปิดข้อมูลข่าวสาร