ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องวัดกุฎีทอง เปิดปมชิงอำนาจยุคพระเพทราชา ‘รักชาติ ชังฝรั่ง’ จริงหรือ?

ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องวัดกุฎีทอง เปิดปมชิงอำนาจยุคพระเพทราชา ‘รักชาติ ชังฝรั่ง’ จริงหรือ?

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่วัดกุฎีทอง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี มีการถ่ายทำรายการขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว ตอน ‘ชิงอำนาจการเมือง GAME OF THRONES พระเพทราชา บ้านพลูหลวง’

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 นายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ในเครือมติชน กล่าวว่า ประเด็นสำคัญของประวัติศาสตร์ ในรัชสมัยพระเพทราชา คือเรื่องการชิงอำนาจทางการเมืองสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เกิดขึ้นทั้งโลก พระเพทราชา เป็นกษัตริย์ราชวงศ์บ้านพลูหลวงซึ่งไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหนกันแน่  และทำไมจึงกลายเป็นชื่อราชวงศ์ อีกทั้งมักถูกใส่ร้ายในทัศนะประวัติศาสตร์ไทย สาเหตุที่ตนเลือกมาถ่ายทำที่วัดกุฎีทอง ริมแม่น้ำท่าจีน เนื่องจากมีหลักฐานที่เกี่ยวเนื่องกับพระเพทราชาเป็นจำนวนมาก

“วัดนี้มีโบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญเก่าแก่ มีใบเสมาสมัยอยุธยา มีเงื่อนเค้าความเป็นวัดโบราณเก่าไปไกลถึงยุคพระเพทราชาหรือเก่ากว่านั้น รวมถึงพระยานมาศ ที่มีคำบอกเล่าว่าเป็นของพระเพทราชาหรือพระเจ้าเสือซึ่งเป็นพระโอรส คำบอกเล่าเหล่านี้ อย่าถือว่าเป็นจริง แต่ก็ย่าทิ้งว่าเป็นเท็จ” นายสุจิตต์กล่าว

นายสุจิตต์ กล่าวว่า เวลาคนพูดถึงพระเพทราชา มักมี 2 แนวทาง ได้แก่ 1. รักชาติ ต้านฝรั่ง 2. บ้าอำนาจ โหดร้าย เนรคุณพระนารายณ์ แต่ในความเห็นของตน มองว่าไม่ใช่ทั้ง 2 อย่าง เพราะยุคนั้นชาติและความเป็นไทยยังไม่มี นอกจากนี้ ยังเป็นข้อมูลจากการอ่านพระราชพงศาวดารที่เพิ่งแต่งขึ้นมาใหม่สมัยธนบุรี-รัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะฉบับพระราชหัตถเลขา ซึ่งแต่ละฉากมีความคล้ายคลึงกับนิยาย

“คนมีอำนาจเท่านั้น จึงชิงอำนาจกันได้ ประชาชนไม่เคยชิงอำนาจสำเร็จ ยุคนั้นชาติไทยยังไม่มี ผมคิดว่าพระเพทราชาไม่ได้เกลียดฝรั่ง แต่เกลียดคนอารักขาสมเด็จพระนารายณ์ที่ได้ผลประโยชน์ การที่พระนารายณ์ทรงย้ายไปประทับอยู่ละโว้ หรือลพบุรี เพราะไม่ไว้ใจขุนนางอยุธยาที่คิดยึดอำนาจทุกวัน เมื่อทรงระแวงจึงต้องจ้างรปภ.ต่างชาติ ทั้งหมดเกี่ยวกับการเมือง พระเพทราชาต้องทรงกำจัดพวกลิ่วล้อก่อนที่จะชิงอำนาจ” นายสุจิตต์กล่าว

จากนั้น เดินทางไปยังวัดท่าโขลง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี นายสุจิตต์ กล่าวว่า วัดท่าโขลงเกี่ยวข้องกับพระเพทราชา เนื่องจากทรงเคยกำชับกรมคชบาลซึ่งดูแลคุมช้างใช้ในยุทธศาสตร์ของราชสำนัก พระมารดาทรงเป็นแม่นมของสมเด็จพระนารายณ์

นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ประวัติศาสตร์ยุคพระเพทราชาเป็นช่วงเวลาที่สนุกมาก มีสีสัน และน่าสนใจ เช่นเดียวกับประวัติศาสตร์ช่วงอื่นๆของสุพรรณบุรี รวมถึงประวัติศาสตร์ร่วมสมัย อย่างเรื่อง เสือใบ เสือดำ ตำนานโจรชื่อดัง

“ในประวัติศาสตร์การชิงอำนาจ ใครดาบมากกว่า ก็ชนะไป ประวัติศาสตร์สุพรรณ กับอยุธยาคู่กันมา ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกมาก หลักฐานโบราณคดีมีมากมาย ต้องดูแลให้ดี และเกิดประโยชน์ต่อคนในปัจจุบันด้วย แต่ลำพังกรมศิลปากรคงทำเองคนเดียวไม่ได้ หน่วยงานอื่นต้องมาร่วมด้วย เอกชนมาสนับสนุนได้ยิ่งดี อย่างตอนพัฒนาคูเมืองอู่ทอง ที่ท่านบรรหาร ศิลปอาชาสนับสนุน มีหลายส่วนมาบูรณาการร่วมกันทำงานจนสำเร็จ วันนี้สะอาด สวยงาม น้ำคือสิ่งสำคัญ ไม่มีถนนคนไม่ตาย แต่ไม่มีน้ำ คนตาย เพราะอยู่อย่างขาดแคลน ขอให้ทำตั้งแต่วันนี้” นายขรรค์ชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รัฐพงศ์’ จี้ อว.ทางออก แก้ปัญหาอายุอธิการบดี แนะให้แก้ไข พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย
บทความถัดไป‘ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม’ พร้อมลุยทั้งในประเทศและระดับโลก เป้ายืนโพเดี้ยมทุกสนาม แชมป์ทุกรายการ