รมช.มนัญญา เยี่ยมชมหมู่บ้านท่องเที่ยว‘คีรีวง’พร้อมกวนข้าว‘มธุปายาส’ร่วมกับชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะ ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยชุมชนที่มีชื่อเสียงของจ.นครศรีธรรมราช มีนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายชัยชนะ เดชเดโช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช เขต 6 พรรคประชาธิปัตย์ ผู้แทนนายอำเภอลานสกา ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำกลุ่มอาชีพร่วมต้อนรับ

โอกาสนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เยี่ยมชมการดำเนินงานของกลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติบ้านคีรีวง ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตและจำหน่ายผ้ามัดย้อม ผ้าบาติกสีธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ระบายสีผ้าบาติกด้วย จากนั้นได้เยี่ยมชมการดำเนินงานของกลุ่มลายเทียนบาติกสีธรรมชาติบ้านคีรีวง ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตผ้าบาติกที่ให้นักท่องเที่ยวได้ระบายลายสีผ้าบาติกและตั้งชื่อลายผ้าที่ต้องการซื้อด้วยตัวเอง โอกาสนี้รัฐมนตรีช่วยฯ ได้ระบายสีลงบนลายผ้าบาติกพร้อมทั้งเขียนข้อความให้กำลังใจแกกลุ่มลายเทียนด้วย สำหรับกลุ่มอาชีพดังกล่าวดำเนินกิจกรรมเป็นเครือข่ายกัน เป็นจุดเรียนรู้ศึกษาดูงานของนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจทั่วไปด้วย โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

จากนั้นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะ ได้เดินทางไปยังวัดคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา เพื่อเยี่ยมชมและให้กำลังใจแก่พี่น้องประชาชนที่ร่วมกันกวนข้าวมธุปายาส หรือข้าวยาคู จำนวน 52 กระทะ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สืบทอดกันมาตามความเชื่อของพุทธศาสนา แสดงออกถึงความรักความสามัคคีของหมู่คณะ เนื่องจากการกวนข้าวมธุปายาสต้องใช้เวลาในการกวน 6-8 ชั่วโมง โอกาสนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กวนข้าวมธุปายาสร่วมกับประชาชนด้วย สำหรับข้าวมธุปายาสที่กวนเสร็จแล้วจะมีการนำมาใส่ถาดรอจนอุณหภูมิเย็นลง แล้วมีการตัดเป็นชิ้น ๆ นำไปถวายวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล และให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมทำบุญ แล้วนำข้าวมธุปายาสดังกล่าวไปรับประทานหรือฝากญาติพี่น้อง เพราะมีความเชื่อว่าข้าวมธุปายาสเป็นอาหารทิพย์ใครได้รับประทานช่วยให้สมองดี เกิดปัญญาแก่ผู้บริโภค ทำให้ผิวพรรณผ่องใส อายุยืนยาว และเป็นโอสถขนานเอก บันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้บริโภคด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 แดง 2 จุดโทษ แต่วีเออาร์เพียบ ‘บีจี’ เชือด ‘เมืองทอง’ สุดมัน 2-1
บทความถัดไป‘แข้งเทพ’ เปิดหัวหรู ยิง ‘ต่อพิฆาต’ 2-0 ประเดิมฤดูกาลไทยลีก