‘สุชาติ’ กำชับ ส.ส.พปชร.ห้าม ‘เจ็บ-ป่วย-ลา’ วันอภิปรายไม่ไว้วางใจ มั่นใจ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ผ่านโหวต(คลิป)

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมเวย์ โฮเทล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรีและประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการควบคุมเสียง ส.ส.ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์นี้ ว่าการโหวตของ ส.ส.รัฐบาลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น เป็นหน้าที่หลักของคนเป็นผู้แทนราษฎรในการลงมติในญัตติต่างๆ ที่สำคัญ ตนได้กำชับ ส.ส.ในพรรค พปชร. ห้ามเจ็บ ห้ามป่วย ห้ามลา มั่นใจว่า ส.ส.ทั้งหมดของพรรคอยู่ครบแน่นอน เพราะทุกคนรู้หน้าที่ มีความรับผิดชอบอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือฝ่ายค้านไปแล้วให้อภิปรายอยู่ภายใต้กรอบ อาจนอกประเด็นได้บ้าง แต่ถ้าเลยเถิดไปมากก็ต้องใช้ข้อบังคับให้การอภิปรายอยู่ในกรอบกติกา ซึ่งแกนนำฝ่ายค้านได้รับปากและกำชับต่อไปยังผู้ที่จะอภิปรายแล้ว ส่วนคนที่อภิปรายตีกิน ประชาชนที่รับฟังทางบ้านจะเป็นผู้ตัดสิน และในอนาคตเขาเองก็จะลำบาก สังเกตได้จากนักการเมืองในอดีตที่ไม่ยึดกติกา ข้อบังคับต่างๆ สุดท้ายก็ไม่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาอีก เป็นบทลงโทษจากประชาชน

เมื่อถามว่า ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายค้านห้ามแตะเลยใช่หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า แตะได้บ้างในการโยงประเด็น แต่ถ้าพูดลึกมาก ผู้ที่ถูกอภิปรายบางคนอาจตอบไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของอดีต และ ส.ส.รัฐบาลก็ต้องใช้ข้อบังคับ เพราะถือเป็นเรื่องเก่าวนเวียนซ้ำซาก อย่างไรก็ตาม ในการสัมมนาเตรียมความพร้อมครั้งนี้ เป็นการเตรียมพร้อมโดยเฉพาะในเรื่องข้อบังคับ และได้ซักซ้อม หากวันอภิปรายเจอเหตุการณ์รูปแบบต่างๆ จะให้ใครรับมือหรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ได้รับมอบหมาย เป็นผู้มีความอาวุโส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

นายสุชาติกล่าวว่า สำหรับเสียงโหวตในการลงมตินั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. ระบุไว้ชัดเจนแล้ว เราเป็นพรรคร่วมด้วยกัน ฉะนั้น การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พวกเราก็คือรัฐบาล จะไม่มีการแบ่งแยกเป็นพรรคใดพรรคหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการที่รัฐมนตรีแต่ละคนจะได้เสียงโหวตเท่ากันนั้น เป็นไปได้ยาก คะแนนเสียงอาจจะห่างกันเล็กน้อย ไม่เกิน 5-6 เสียง ไม่ถึงขั้นเป็นหลักสิบ ถือเป็นเรื่องปกติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ในส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มั่นใจว่าจะได้คะแนนครบทุกเสียง เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร
นายสุชาติยังกล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม เขต 2 ว่าพรรคพลังประชารัฐ จะชนะการเลือกตั้ง เพราะเป็นฐานเสียงเดิม และจะทำให้รัฐบาลได้คะแนนเสียงเพิ่มอีก 1 เสียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon