สมชัยตั้ง 7 คำถาม หา ‘หน้ากากอนามัย’ ขาดตลาด เผย 25 มี.ค.เจอกันใน กมธ.ป.ป.ช.

สมชัยตั้ง 7 คำถาม หา ‘หน้ากากอนามัย’ ขาดตลาด เผย 25 มี.ค.เจอกันใน กมธ.ป.ป.ช.

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผอ.ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า แนวทางการตรวจสอบกรณีหน้ากากอนามัยขาดตลาด เสนอ กมธ.ป.ป.ช.

1.ตั้งคำถามถึง รมต.พาณิชย์ ว่าเหตุใด หรือมีข้อมูล หรือผู้บริหารกระทรวงคนใดที่ให้ข้อมูล จนเป็นเหตุให้ท่านแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 ว่ามีสต๊อกหน้ากากอนามัยอยู่ 200 ล้านชิ้น และยังมีกำลังผลิตได้ถึง 100 ล้านชิ้นต่อเดือน

2.สอบถามกรมศุลกากรถึงรายชื่อบริษัท ปริมาณการส่งออก รูปลักษณ์สินค้า และมูลค่าส่งออกของหน้ากากอนามัยทุกประเภท (รหัสพิกัดศุลกากร 63079040000 หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และรหัส 63079090001 หน้ากากอนามัยอื่นๆ) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึง 4 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อดูว่ามีใครเร่งส่งออกในช่วงก่อนประกาศห้ามส่งออกเกิน 500 ชิ้นบ้าง

3.สอบถามกรมการค้าภายในถึงชื่อบริษัท ปริมาณการส่งออก รูปลักษณ์สินค้า และมูลค่าการส่งออก ที่ขออนุญาตส่งออกหลังวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 และผลการพิจารณาอนุญาต จำนวนกี่ราย ปริมาณเท่าไร พร้อมเหตุผลในการยอมอนุญาตให้ส่งออกเป็นกรณีพิเศษ

Advertisement

4.สอบถามกรมโรงงานอุตสาหกรรม ถึงรายชื่อโรงงานที่ขออนุญาตจัดตั้งเพื่อผลิตหน้ากากอนามัยทั้งเพื่อจำหน่ายในประเทศและเพื่อส่งออก ว่าในประเทศไทยมีจำนวนเท่าไร และคาดว่าจะมีกำลังผลิตเท่าไร

5.สอบถามกรมการค้าภายในถึงตัวเลขการจัดสรรหน้ากากอนามัยให้แก่โรงพยาบาล และร้านค้าต่างๆ โดยขอข้อมูลจัดสรรเป็นรายวันนับตั้งแต่มีประกาศจนถึงปัจจุบัน หากจัดสรรให้โรงพยาบาลหรือร้านค้าใด ขอชื่อและหมายเลขโทรศัพท์เพื่อการติดต่อด้วย

6.ทำการสุ่มตรวจ หรือเปิดช่องทางการสื่อสารจากโรงพยาบาล หรือร้านค้าที่ได้รับการจัดสรรว่าได้ครบตามจำนวนที่จัดสรรหรือไม่

7.หากพบกรณีรั่วไหล หรือทุจริตในจุดใด ให้เสนอรัฐบาลและ ป.ป.ช. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการลงโทษอย่างจริงจัง

กมธ.ป.ป.ช.ของสภา ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นประธาน จะประชุมกันในวันพุธที่ 25 มีนาคม 2563 นี้ น่าจะมีคำตอบบอกประชาชนได้ในบางเรื่องครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image