นำร่อง ยกระดับ กลุ่มสตรี ‘ค้าขายออนไลน์’ ให้ปัง

นางสาววิจิตา รชตะนันทิกุล
นางสาววิจิตา รชตะนันทิกุล

นำร่อง ยกระดับ กลุ่มสตรี ‘ค้าขายออนไลน์’ ให้ปัง

นางสาววิจิตา รชตะนันทิกุล รองอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาและยกระดับการฝึกอาชีพ ในโครงการ THAILAND e-Commerce SUSTAIANABILITY ณ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.เชียงราย ว่า ตามที่ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ลงนามเอ็มโอยูกับกระทรวงแรงงาน และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อพัฒนาและยกระดับการฝึกอาชีพสตรี ได้นำมาสู่การขับเคลื่อน หนึ่งในนั้นคือโครงการนี้ ที่ สค.ได้ร่วมมือกับ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือเอ็ดด้า (ETDA)

โดยเอ็ดด้าได้นำองค์ความรู้การพัฒนาธุรกิจบนระบบอินเตอร์เน็ต มาแนะนำเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มสตรีในศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จำนวน 8 แห่งทั่วประเทศ ที่ปัจจุบันฝังตัวอยู่ในชุมชน ขาดความรู้เรื่องการตลาด ตั้งแต่การหาจุดเด่นของแต่ละผลิตภัณฑ์และกลุ่มอาชีพ ทำสตอรี่บอกเล่าเรื่องราว รวมถึงการขายออนไลน์ ตั้งแต่การจัดวางและถ่ายภาพอย่างไรให้ผลิตภัณฑ์ดูน่าสนใจ ตลอดจนการทำแพคเกจที่สวยงาม แข็งแรงปลอดภัยเมื่อจัดส่ง

นางสาววิจิตา กล่าวอีกว่า เบื้องต้นจะนำร่องใน 5 ศูนย์เรียนรู้ ได้แก่ ศูนย์นนทบุรี เชียงราย ลำปาง ขอนแก่น และสงขลา มีผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ขนมพื้นบ้าน ผ้าทอมือ ผลิตภัณฑ์เแฮนด์เมดต่างๆ โดยแต่ละแห่งจะคัดเลือกเพียง 3 กลุ่มอาชีพ มาเรียนรู้ ทดลองทำ ก่อนจะมีการติดตามประเมินผล ทั้งนี้ เรายังได้พันธมิตรคือ ไปรษณีย์ไทย จังหวัดเชียงราย ที่เปิดพื้นที่กลุ่มสตรีโพสต์ขายผลิตภัณฑ์ผ่านหน้าเว็บไซต์ได้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งลดค่าจัดส่งพัสดุทางไปรษณีย์ให้อีกด้วย

โดยรวมตอนนี้ถือว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจมาก กลุ่มสตรีที่คัดเลือกเป็นกล่มที่เพิ่งเริ่มรวมกลุ่มประกอบอาชีพ ก็รู้สึกตื่นเต้นมาก ซึ่งในอนาคตมีการขยายผลแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พระสงฆ์บึงกาฬงดออกบิณฑบาตร หลังพรก.ฉุกเฉินมีผลบังคับใช้ (ชมคลิป)
บทความถัดไปแบงก์ไทยพาณิชย์แจ้งพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ที่สำนักงานใหญ่