วิธีเย็บ ‘ถุงนิ้ว’ ไอเท็มใหม่สู้ โควิด-19

วิธีเย็บ ‘ถุงนิ้ว’ ไอเท็มใหม่สู้ โควิด-19

ในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องร่วมกันระมัดระวังตัวเอง ให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด 19 ซึ่งนอกจากจะใส่แมสก์ป้องกัน หมั่นล้างมือแล้วนั้น แพทย์ยังแนะนำให้เว้นระยะห่างจากสังคม หรือ social distancing อยู่ห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากการไอ จาม ทั้งยังเลี่ยงการสัมผัสต่างๆ

แต่ในชีวิตประจำวันของเราก็ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้อยู่ อย่างการกดลิฟต์ในหอพัก คอนโดมิเนียม หรือห้างสรรพสินค้า ทำให้หลายคนต่างพากันไปซื้อ “ถุงนิ้วยาง” เพื่อเลี่ยงการสัมผัสกับลิฟต์โดยตรง แต่หากใช้แล้วทิ้ง ก็อาจจะต้องเสียเงินไม่น้อย

ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการบ้านโมกุล จ.ลพบุรี จึงได้ประดิษฐ์ “ปลอกนิ้ว” เย็บเองง่ายๆ เป็นตัวอย่างให้ประชาชนสามารถทำกันเองได้ โดยมี ธารารัตน์ พึ่งแสง นักพัฒนาสังคม ร่วมสาธิต

เริ่มจากนำเอาผ้าขนาด 3×3 นิ้วครึ่ง 3 ผืน วางประกบกัน จากนั้นเย็บให้ติดกัน ด้วยวิธีด้นถอยหลังเพื่อให้แข็งแรง ให้ห่างจากขอบผ้าประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้น พลิกนำด้านที่มีตะเข็บไว้ด้านใน กรีดให้เรียบ แล้วเย็บขอบซ้ำอีกครั้งที่ขอบผ้า เมื่อเย็บเสร็จแล้ว ให้นำผ้าพับประกบเข้าด้วยกัน และนำดินสอวาดให้มีความโค้งเว้า วัดขนาดให้ใหญ่กว่านิ้วมือเล็กน้อย

หลังจากนั้นให้เอาเข็มหมุดกลัดเอาไว้ไม่ให้หลุด ก่อนใช้เข็มเย็บตามรอย เสร็จแล้วตัดผ้าส่วนเกินออกจากรอยด้าย หากมีจักรก็สามารถเย็บเก็บริมได้อีกครั้งเพื่อความสวยงาม เมื่อเสร็จแล้วให้กลับด้าน นำเอาด้านที่มีรอยเย็บไว้ด้านใน ถือเป็นอันสำเร็จได้ปลอกนิ้วแบบเก๋ๆ ไว้ใช้เอง

ธารารัตน์เผยว่า แม้ว่าแมสก์นิ้วนี้ อาจจะไม่ได้กันเชื้อโรคมากนัก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไร อาจเลือกใช้ผ้าป่าน หรือผ้าเหลือใช้ที่มีอยู่ก็ได้ โดยหากมีจักรก็สามารถทำเสร็จได้ในเวลาไม่นาน ใช้เพื่อกดลิฟต์ เสร็จแล้วใช้แอลกอฮอลล์ล้างอีกทีเพื่อความสะอาดก็ได้ อย่างไรก็ต้องหมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อความสะอาด

เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการข้องใจ รัฐเมินใช้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีด้านสาธารณสุข จัดการโควิด-19
บทความถัดไปสลด! พยาบาลอิตาลีฆ่าตัวตายหลังป่วย ‘โควิด-19’ กลัวจะไปติดคนอื่น