เหล่าทัพถกรับมือติดเชื้อโควิดเพิ่มต่อเนื่อง ‘บิ๊กช้าง’ สั่ง ‘กลาโหม’ เตรียม รพ.สนาม – รพ.ทหาร แพทย์ทหาร รองรับผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกลาโหม พร้อม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ได้ประชุมร่วมกับเหล่าทัพ ณ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อรับทราบสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 และการปฏิบัติของทุกเหล่าทัพในการสนับสนุนรัฐบาลในการรับมือกับปัญหาดังกล่าว จากการประเมินสถานการณ์ภาพรวม ยังพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมากต่อเนื่องกันไป อาจกระทบต่อความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์ และ โรงพยาบาลของกระทรวงสธารณณสุข ในความรับผิดชอบ ขณะที่กำลังพลของทุกเหล่าทัพยังคงสนับสนุน กระทรวงสาธารณสุข ในการคัดกรองในทุกท่าอากาศยาน ท่าเรือ และด่านชายแดน จัดเตรียมสถานที่รองรับผู้ป่วย จัดกำลังพลปฏิบัติการล้างทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อในที่ต่างๆ รวมทั้งการตัดเย็บหน้ากากผ้าใช้กันเองและสนับสนุนให้ชุมชนต่างๆ พล.อ.ชัยชาญ ได้กล่าวย้ำ ฝากความขอบคุณและแสดงความห่วงใยจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกำลังพลและบุคลากรทางการแพทย์ทหารทุกนาย ที่สนับสนุนแก้ปัญหาและรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขอให้เร่งเข้าไปเสริมและทำงานร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข อย่างใกล้ชิด ระมัดระวังป้องกันตนเองและตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า นอกจากนี้ พล.อ.ชัยชาญ ขอให้ทุกเหล่าทัพ เร่งเตรียมความพร้อมของ โรงพยาบาลทหาร และ โรงพยาบาลสนาม ในพื้นที่ต่างๆ ให้พร้อมสนับสนุนรองรับจำนวนผู้ป่วยที่มีแนวโน้มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขอให้เตรียมการสนับสนุนการคัดกรองอย่างเข้มงวดกับคนไทยอีกจำนวนมากในหลายประเทศที่อาจมีการปิดประเทศ และมีความต้องการเดินทางกลับไทย โดยเฉพาะภาคแรงงานจากมาเลเซียและอินโดนีเซียที่ทยอยเดินทางกลับ ทั้งนี้ให้คงความเข้มข้นการประชาสัมพันธ์ในทุกช่องทาง ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตนตามมาตรการต่างๆที่รัฐกำหนดและคำแนะนำของ กระทรวงสาธารณสุขอย่างจริงจัง เพื่อให้อัตราการแพร่ระบาดอยู่ในการควบคุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมการแพทย์-อย. ยัน เตียง-เครื่องช่วยหายใจมีพอ แม้ป่วยพุ่งวันละ 200-300 ชี้ปัญหาหน้ากากผ่านไปแล้ว lส่วนN95 ของหมอกำลังกระจาย
บทความถัดไป‘พงษ์ชัย อมตานนท์’ บอร์ดการบินไทย ยื่นหลังสือลาออกอีกราย