คลังเปิดทางลงข้อมูลเท็จแจ้งยกเลิกรับเงินเยียวยา 5 พันบาท

เงินเยียวยา

คลังเปิดทางลงข้อมูลเท็จแจ้งยกเลิกรับเงินเยียวยา 5 พันบาท

เงินเยียวยา กระทรวงการคลังเตรียมเปิดให้ผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท แก้ไขข้อมูล หรือ ยกเลิก การขอรับเงิน  หลังสอบถามจำนวนมาก หวั่นผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กฎหมายแพ่ง กฎหมายอาญา

นายลวรณ​ แสงสนิท​ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ​เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้ กระทรวงการคลังเตรียมให้ผู้ที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา สามารถแก้ไขข้อมูลส่วนตัวที่ถูกต้องหรือแจ้งสามารถยกเลิกการขอรับเงินเยียวยาดังกล่าวผ่านเว็ปไซต์ ​เราไม่ทิ้งกัน.com​ เพราะมีการสอบถามมาเป็นจำนวนมาก เพราะเงื่อนไขการลงทะเบียนกำหนดชัดว่าถ้าแจ้งข้อมูลเท็จ อาจมีความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กฎหมายแพ่ง กฎหมายอาญาได้

“ขณะนี้ กระทรวงการคลังกับธนาคารกรุงไทย​ ซึ่งเป็นผู้ทำระบบการลงทะเบียนกำลังหารือกันว่า​ จะหาทางแก้ไขในเว็ปไซต์เพื่อเปิดโอกาสให้กรณีผู้ที่ลงทะเบียนมีความผิดพลาดในแง่ข้อมูลสามารถเข้าไปแก้ไขหรือยกเลิกการรับเงินเยียวยา กรณีที่คุณสมบัติไม่ตรงตามที่รัฐบาลกำหนด​ เพื่อเป็นทางลงให้​ เพราะถ้าไม่แก้ไข​ จะถือว่า​ ผู้ลงทะเบียนจงใจให้ข้อมูลเท็จ​ ซึ่งผิดกฎหมาย” นายลวรณ

นายลวรณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยอมรับว่ามีคนบางกลุ่มมาลงทะเบียนหวังจะได้รับเงินเยียวยา ขอย้ำว่ากระทรวงการคลังตรวจสอบอย่างเข้มงวด ส่งข้อมูลไปให้หน่วยงานอื่นๆ ร่วมตรวจสอบกว่า  10 แห่ง ซึ่งกลุ่มคนที่ไม่เข้าเกณฑ์ และไม่ได้รับเงินเยียวยาแน่ ๆ เช่น คนที่ทำงานที่บ้านแต่ยังได้รับเงินเดือนเท่าเดิม คนที่ได้รับผลกระทบมาก่อนเกิดปัญหาโควิด-19  คนค้าขายไม่ได้อยู่แล้วจากระบบเศรษฐกิจก่อนหน้านี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง แห่ถามยกเลิกลงทะเบียนเยียวยา 5 พัน หวั่นผิดพ.ร.บ.คอมฯ แพ่ง-อาญา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ สั่ง 17 จว.ภาคเหนือ-กาญจนบุรีเร่งแก้ปัญหาไฟป่า ภายในสัปดาห์นี้
บทความถัดไปเปิดเอกสารก่อตั้งพรรคกล้า ทุนประเดิม 1.4 ล้าน สมาชิกร่วมจัดตั้ง 642 คน