ทส.จัดการนักท่องเที่ยวล่าปลาสวยงาม “กรมทะเล” เตรียมใช้กฎหมายจัดการถึงที่สุด

ทส.จัดการนักท่องเที่ยวล่าปลาสวยงาม “กรมทะเล” เตรียมใช้กฎหมายจัดการถึงที่สุด

 

ล่าปลาสวยงาม กรณีมีการโพสข้อความผ่าน Facebook ในเพจ แฟนข่าว เสริฐ ภูเก็ต พบไกด์แอบพานักท่องเที่ยวชาวจีนไปดำน้ำบริเวณปลายแหลมหาดนุ้ยและล่ายิงปลาสวยงาม โดยรับเป็นกลุ่มเล็ก ๆ พร้อมได้มีการโพส ภาพปลาที่ยิงได้เพื่ออวดต่อสาธารณะ นั้น

วันที่ 6 เมษายน จนนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้ประสานสั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ตรวจสอบทันที เบื้องต้น สรุปได้ว่าปลาที่เห็นตามภาพเป็นปลานกแก้ว ปลาขี้ตังเบ็ด และปลาวัวหางพัด จัดอยู่ในประเภทปลาสวยงามห้ามล่า ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้กำหนดเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้เร่งสืบหาผู้กระทำความผิด เตรียมใช้กฎหมายจัดการถึงที่สุด พร้อมเพิ่มกำลังตรวจตราลาดตระเวนในพื้นที่อย่างเข้มงวด

 

ภาพประกอบข่าว

นายยุทธพล เปิดเผยว่า ทันทีที่ทราบ ได้รายงานให้นายวราวุธ ศิลปอาชา ทส. ทราบเบื้องต้น ต้องขอขอบคุณกลุ่มแฟนข่าว เสริฐ ภูเก็ต ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับหน่วยงานภาครัฐ ที่ชี้ให้เห็นถึงการทำร้าย ทำลายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หากมองอีกมุม ตนรู้สึกว่าภายใต้เรื่องร้าย ๆ ยังมีเรื่องที่ดีที่พี่น้องประชาชนรู้สึกห่วงใยทรัพยากรธรรมชาติและรู้สึกว่าทรัพยากรธรรมชาติเปรียบเสมือนสมบัติส่วนรวมที่ทุกคนต้องช่วยกันดูและเฝ้าระวัง สุดท้าย

“อยากจะฝากถึงพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคน การล่าปลาสวยงามในแนวปะการัง นอกจาก ไม่ใช่เป็นการล่าเพื่อดำรงชีพ กลับยังเป็นการทำลายวงจรในระบบนิเวศ อย่าคิดว่าปลาเพียงแค่ไม่กี่ตัวที่ล่าได้ ไม่ทำให้ระบบนิเวศเสียหายหรือเสียสมดุล ความคิดเช่นนี้สร้างความสูญเสียให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาแล้วอย่างนับไม่ถ้วน ปลาหนึ่งตัวอยู่สร้างสมดุลให้ระบบนิเวศได้นับปี การล่า คือ การทำลายตัดวงจรความสมดุล มนุษย์จะเก่งไม่ได้อยู่ที่ล่าสัตว์ได้ แต่อยู่ที่รักษาสัตว์ให้คงอยู่ได้อย่างยั่งยืนสามารถใช้ประโยชน์จนถึงลูกหลานต่างหากและในสถานการณ์ที่ไวรัสcovid-19นี้กำลังระบาด ทำให้ปิดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในสังกัดของกระทรวง ทส.แทบทุกแห่ง จึงเป็นช่วงที่ธรรมชาติเขาจะได้มีโอกาสฟื้นตัว จึงขอวิงวอนว่าช่วงนี้ท่านอย่าสร้างปัญหาให้กับธรรมชาติอีกเลย” นายยุทธพล กล่าว

โสภณ ทองดี

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีทช. กล่าวว่า ได้สั่งการเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ลงพื้นที่บริเวณหาดนุ้ย ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจากการตรวจสอบ พื้นที่บริเวณดังกล่าวมิได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ามียังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ยังคงท่องเที่ยวดำน้ำหรือไม่ พร้อมตรวจตราลาดตระเวนบริเวณดังกล่าวอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ได้ตรวจสอบภาพปลาที่นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวล่าได้ เป็นปลาจำพวก ปลานกแก้ว Scarus spp., ปลาขี้ตังเบ็ด Acanthuruslineatus, และปลาวัวหางพัด Aluterusscriptusซึ่งปลาทั้งหมดไม่จัดอยู่ในบัญชีแนบท้ายสัตว์คุ้มครองฯ ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 แต่จัดอยู่ในบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในบริเวณพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พ.ศ. 2560 ซึ่งการจับหรือครอบครองปลาสวยงามตามบัญชี 3 ท้ายประกาศนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่หากพบผู้กระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด และประชาสัมพันธ์ในพื้นที่หากพบเห็นการกระทำลักษณะดังกล่าวให้แจ้งสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ที่นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลหมายเลข084-4399423 ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon