วัดดัง จ.พะเยา จัดสวดมนต์ไล่ ‘โควิด-19 เสนียด’ พร้อมปลุกเสก ‘ต๋าแหลว 7 ชั้น’ ปัดเป่าโรคภัย

วัดดัง จ.พะเยา จัดสวดมนต์ไล่ ‘โควิด-19 เสนียด’ พร้อมปลุกเสก ‘ต๋าแหลว 7 ชั้น’ ปัดเป่าโรคภัย

เมื่อวันที่ 7 เมษายน พระครูนิปุณพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกง ต.พระธาตุขิงแกง อ.จุน จ.พะเยา และรองเจ้าคณะอำเภอจุน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 เมษายน 2563 ทางวัดได้ทำพิธีสวดมนต์ไล่เสนียดจัญไร ไล่โรคร้าย ดังเช่นที่ในอดีตกาลทางโบราณล้านนาเคยทำมา ตั้งแต่สมัยที่เกิดโรคห่าเมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา โดยใช้บทสวดที่เรียกว่า บทยานี หรือบทสวดรัตนสูตร ปิดด้วยบทสวดโพชฌงคปริตร สวดมนต์ขจัดโรคร้าย ใช้เวลาช่วงทำวัตรเย็นสวดนานประมาณ 90 นาที โดยพระในวัดสวมหน้ากากอนามัยมาทำพิธีสวด ห้ามไม่ให้คนนอกเข้ามาในวัด ทางวัดใช้เครื่องขยายเสียงเปิดให้ฆราวาสทั่วทั้งหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงได้รับฟังและสวดไปพร้อมกัน

พระครูนิปุณพัฒนกิจกล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ด้วยความเชื่อของล้านนาให้มีการทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ต๋าแหลว 7 ชั้น พร้อมด้วยนำคาเขียวและส้มป่อยเดือน 5 มามัดติดไว้กับต๋าแหลว 7 ชั้น ด้วยด้ายสายสิญจน์ เมื่อเสร็จพิธีเจริญพระพุทธมนต์แล้วก็ให้ชาวบ้านนำไปมัดติดกับหน้าบ้าน ประตูหน้าบ้านของตนเอง ตามความเชื่อล้านนาว่าจะช่วยขับไล่ปัดเป่าโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะขณะนี้ประชาชนต่างกำลังเครียดและหวั่นวิตกเป็นกังวลกับโรคระบาดโควิด-19 ดังนั้น พิธีการสวดมนต์ไล่ความไม่ดีต่างๆ จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยทำให้ประชาชนคลายความวิตกกังวล คลายความเครียด ให้อยู่ในบ้านได้อย่างมีสติกันต่อไป

“นอกจากนี้ ยังเป็นการเขื่อมโยงกับความเชื่อและการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมที่คนล้านนาเขาทำกันในยามที่บ้านเมืองมีความเดือดร้อน มีโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งต๋าแหลว 7 ชั้น ในภาษาเหนือมีความหมายถึง ตาเหยี่ยว ที่เป็นเครื่องหมายทางพิธีกรรมตามความเชื่อของคนล้านนา เพื่อแสดงอาณาเขตที่มีเจ้าของ เขตหวงห้าม และยังเชื่อว่าจะสามารถปกป้องรักษาพื้นที่นั้นให้คลาดแคล้วจากภัยพิบัติทั้งปวง ขึ้นอยู่กับประเพณีวัฒนธรรมที่หลากหลายในพื้นที่” เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกงกล่าว และว่า การสวดมนต์ไม่ได้เป็นการอวดอ้าง แต่ในทางปฏิบัติคือทำให้ผู้ที่สวดมนต์ได้มีจิตใจที่ตั้งมั่น ใจมีสมาธิเกิดความสงบ ไม่ฟุ้งซ่าน

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกงกล่าวอีกว่า ประชาชนที่อยู่ห่างไกล เมื่อทราบว่าทางวัดได้ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ต๋าแหลว 7 ชั้นขึ้นก็อยากได้ ขอให้ส่งทางไปรษณีย์ หรือเอกชนที่ขนส่งไปให้ ขอบูชาถึงราคาอันละ 500 บาท ทางวัดก็ไม่สามารถทำให้ได้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ได้ผ่านการเจริญพระพุทธมนต์แล้ว หากได้ไปไม่รักษา หรือวางทิ้งไปทั่วก็จะเป็นสิ่งที่ไม่มีคุณค่าทางจิตใจ ได้ไปก็ไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใด ที่สำคัญทางวัดต้องการให้ทุกคนมีจิตใจที่สงบสู้กับโรคร้าย ความไม่ดีต่างๆ อย่างมีสติเป็นที่ตั้ง

ตาแหลว 7 ชั้น
ต๋าแหลว 7 ชั้น

พระครูนิปุณพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกง
พระครูนิปุณพัฒนกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปั๊มพีทีให้บริการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19กับ”แท็กซี่”ฟรี ลดความเสี่ยง-ช่วยปปช.มั่นใจ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ นั่งหัวโต๊ะถก ครม.เตรียมออก พ.ร.ก.กู้เงิน-เฉือนงบกระทรวงเยียวยาวิกฤตโควิด