‘ดีอีเอส’​ หนุนทีโอทีแปลงตู้โทรศัพท์​สาธารณะ​เป็นตู้เทสต์โควิดช่วย 3 รพ.รัฐ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยภายหลังจากนำคณะผู้บริหารของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)​ ร่วมส่งมอบ COVID-19 Test Station ให้กับโรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาล​กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และโรงพยาบาล​นครชัยศรี จ.นครปฐม ว่า ตู้ COVID-19 Test Station ดัดแปลงมาจากตู้โทรศัพท์สาธารณะ โดยเจาะช่องสำหรับสอดมือเพื่อเก็บสารคัดหลั่ง เปลี่ยนกระจกของตู้โทรศัพท์เป็นแผ่นอะคริลิกใสป้องกันละอองฝอยกระเด็นถูกผู้ตรวจ ช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ตรวจหาเชื้อ COVID -19 ได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งยังติดตั้งพัดลมและอุปกรณ์ส่องสว่างเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน

ในอนาคตมีแผนจะพัฒนาร่วมกับ มหาวิทยาลัย​เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยจะนำตู้โทรศัพท์ 2 ตู้มาประกบกัน และมีล้อเลื่อนเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้าย โดยตู้หนึ่งจะเป็นตู้สำหรับแพทย์ที่มีระบบปรับอากาศ (fresh air) และอีกตู้หนึ่งจะเป็นตู้ของผู้ที่มารับการตรวจเชื้อโควิด ซึ่งแพทย์จะตรวจคนไข้ผ่านช่องที่มีถุงมือยางยื่นเข้าไปเช่นเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ นอกจากนี้ COVID-19 Test Station ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเรื่องอื่นๆ อีก เช่น เป็นจุดคัดกรองคนไข้ จุดตรวจของแพทย์สนาม จุดฉีดวัคซีน และจุดจ่ายยาให้กับคนไข้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดจำนวนบุคลากรลงด้วย

ทั้งนี้​ ที่ผ่านมากระทรวงดีอีเอสโดยบริษัท ทีโอที จำกัด ได้ส่งมอบ COVID-19 Test Station ให้กับโรงพยาบาล​พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ไปใช้งานแล้ว และยินดีที่จะมอบให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการต่อไป โดย รัฐมนตรี​ว่าการกระทรวงดีอีเอส ได้สั่งการให้ทีโอทีเร่งพัฒนาตู้ COVID-19 Test Station ให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น และประสานงานโรงพยาบาลที่มีความต้องการใช้ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยและให้ความสำคัญกับการดูแลบุคลากรทางการแพทย์เป็นอย่างมาก กระทรวงดีอีเอสจึงได้สานต่อนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล โดยพัฒนานวัตกรรมทางดิจิทัลให้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการทำงานของแพทย์พยาบาล และให้บริการประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน และหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ให้ได้มากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon