พญาเสือ จับ ขบวนการ ล่านกขุนทอง ขายออนไลน์ เย้ยกฏหมาย

พญาเสือ จับ ขบวนการ ล่านกขุนทอง ขายออนไลน์ เย้ยกฏหมาย

พญาเสือไล่กวาดล้างขบวนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง โพสขายในกลุ่มเฟชบุ๊กอย่างต่อเนื่องไม่เกรงกลัวกฏหมาย จับกุมผู้กระทำผิด 1 ราย และขยายผลผู้ร่วมขบวนการ อีก 2 ราย พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา ค้าและครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง

วันที่ 18 เมษายน เพจหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานผล ดำเนิน​การ​กวาดล้างขบวนการ​ ล่า ครอบครอง และค้าสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง​ โดยระบุว่า

หน่วย​เฉพาะกิจ​ฯ​ พญาเสือ ขอรายงานผลการปฏิบัติงาน วันที่ 17 เม.ย.63 กรณีการครอบครอง​ และค้า​ สัตว์ป่าคุ้มครอง​ทางสื่อออนไลน์ รายละเอียด​ ดังนี้

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย
1) จนท.หน่วยฯพญาเสือ
2) จนท.อช.ตาดโตน​ จ.ชัยภูมิ​
3) จนท.อช.ไทรทอง​ จ.ชัยภูมิ​

ได้ร่วมกันสืบสวน ขยายผล ขบวนการล่า ครอบครอง​ และค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง​ออนไลน์ ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ และจังหวัด​ใกล้เคียง พบว่าขบวนการดังกล่าวได้ค้าขายนกขุนทอง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง สัตว์จำพวกนก ลำดับที่ 230 ตาม กฎกระทรวง​ฯ​ พ.ศ.2546 ออกตามความใน​ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า​ พ.ศ. 2535 โดยขบวนการดังกล่าวมีการแบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน คือ มีผู้จัดหา​ ​(ล่า)​ สัตว์ป่าโดยนายพราน นำมาครอบครองไว้​ และมีผู้ประกาศขายทางสื่อออนไลน์

โดยขบวนการดังกล่าว ได้โพสขายสัตว์ป่าคุ้มครอง (นกขุนทอง) จำนวนหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 เม.ย.63 นายฉัตรชัย ไชยพันธุ์ ได้มีการเสนอขายนกขุนทองชุดใหม่ จำนวน 7 ตัว แก่สายลับของ จนท. ในราคา ตัวละ 1,000 บาท โดยต้องโอนเงินมัดจำเพื่อเป็นการจองไว้ ซึ่งการตกลงซื้อขายสำเร็จ นายฉัตรชัยฯได้แจ้งว่า​ นกขุนทองทั้งหมด อยู่ที่นายสราวุธ จิตกลาง และนายสราวุธฯ จะนำสัตว์ป่าดังกล่าวมาส่งให้ตน เพื่อนำมาขายให้สายลับตามนัดหมายในวันที่ 17 เม.ย.63

วันที่​ 17 เม.ย.63 เวลา 11.30 น. ได้มีการนัดส่งมอบสัตว์ป่าคุ้มครอง (นกขุนทอง) แก่สายลับของ​ จนท. บริเวณศาลเจ้าพ่อพญาแล อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ จนท. จึงแสดงตัวเข้าดำเนินการตรวจยึดนกขุนทองจำนวน 7 ตัว และจับกุมนายฉัตรชัย ไชยพันธุ์ รวมทั้งขยายผลตรวจยึดนกขุนทอง เพิ่มเติมอีก 2 ตัว และสืบสวนขยายผลจนทราบถึงผู้ร่วมขบวนการดังกล่าวเพิ่มเติมอีก 2 คน คือ
1.นายสราวุธ จิตกลาง
2.นายฤทธิเดช แก้วระกา

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายฉัตรชัย ไชยพันธุ์ มาจัดทำบันทึกจับกุม นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ พร้อม​ทั้งแจ้งข้อกล่าวหา กับนายสราวุธ จิตกลาง และนายฤทธิเดช แก้วระกา ให้พนักงานสอบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดีตามฐานความผิดและกฎหมายข้างต้น และขอให้พนักงานสอบสวน สืบสวนขยายผลจากนายสราวุธฯ และนายฤทธิเดชฯ ว่าดำเนินการซื้อนกขุนทองดังกล่าวมาจากพรานป่าผู้ใด เพื่อดำเนินคดีกับพรานป่าในคดีล่าสัตว์​ป่าคุ้มครอง​ ต่อไป

​การกระทำดังกล่าวของบุคคลที่เกี่ยวข้องข้างต้น เป็นการกระทำความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562​ ฐาน
– ร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 29 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท
– ร่วมกันครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามมาตรา 17 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน !! “โควิด-19” ไทยวันนี้ไม่มีตาย ป่วยใหม่เพียง 33 ราย สะสม 2,733
บทความถัดไปศูนย์กักตัวสัตหีบส่ง 280 คนไทยกลับบ้าน หลังกักตัวครบ 14 วัน ตรวจ 3 ครั้งไม่พบเชื้อ (คลิป)