โฆษกศบค.แนะผู้บริจาคช่วยปชช. ประสานหน่วยงานรัฐ จัดระเบียบ ป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19   

โฆษกศบค.แนะ ผู้บริจาคช่วยเหลือปชช.เดือดร้อนโควิด-19  ประสานหน่วยงานรัฐ ช่วยจัดระเบียบ-จัดลำดับ ป้องกันการแพร่ระบาด พร้อมขอให้ปชช.มั่นใจ ชุมชนใกล้โรงแรมที่กักกัน โรงพยาบาล ไม่ติดเชื้อแน่นอน ย้ำ ฝากปชช.ช่วยดูแลกันยามวิกฤต ยกคำ แม้ป่วยกาย แต่ใจเราจะดูแลกัน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบช้อซักถามทางศบค.มีแนวทางกำกับดูแลผู้ประสงค์ที่จะลงพื้นที่ไปแจกสิ่งของช่วยเหลือประชาชนอย่างไร ว่า เป็นเรื่องที่ต้องพยายามจัดสมดุลให้ดีระหว่างการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ จึงขอให้ประสานกับหน่วยงานของรัฐหรือฝ่ายปกครองในพื้นที่ เพื่อวางแผนและจัดลำดับให้ดี เพื่อให้เกิดการชุมนุมของประชาชนน้อยที่สุดหรือมีระยะห่างที่เหมาะสมให้เกิดความเรียบร้อยเพื่อคนรับจะได้มีความรู้สึกที่ดี คนให้ก็มีความรู้สึกที่ดี คนที่เห็นภาพตามสื่อต่างๆ ก็รู้สึกดีด้วยเช่นกัน และทำให้มั่นใจว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ได้ทำให้เกิดการแพร่เชื้อไวรัส โควิด -19

เมื่อถามว่า มีความกังวลจากประชาชนที่อยู่บริเวณโดยรอบของโรงแรมหรือพื้นที่ที่ใช้สำหรับกักตัว ว่าสุ่มเสี่ยงหรือไม่ต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด -19 นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าก่อนที่จะ State Quarantine หรือ Local Quarantine มีการคัดกรองผู้ที่เดินทางตั้งแต่เข้ามาประเทศไทย ถ้ามีอาการเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค จะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่ต้น แต่หากไม่เข้าเกณฑ์ ก็จะต้องมาอยู่ที่โรงแรมซึ่งเป็นสถานที่ State Quarantine ซึ่งมีการดูแลอย่างเข้มงวด มีการประเมินทั้งโครงสร้าง อาคาร บุคลากรทางการแพทย์ วัสดุ อุปกรณ์สำนักงาน อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล และการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรกับชุมชน เพราะฉะนั้น ขอให้มั่นใจว่าถ้าโรงแรมนั้นผ่านการประเมินของทางกระทรวงสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคงแล้ว มั่นใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าชุมชนบริเวณนั้นไม่มีโอกาสที่จะติดเชื้อแน่นอน รวมทั้งโรงพยาบาลต่างๆด้วย ยกตัวอย่าง โรงพยาบาลบำราศนราดูร ซึ่งมีการรักษาผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่ไม่มีคนมาประท้วง ไม่เป็นอะไร ดังนั้น ขอให้มั่นใจ ถ้ารับฟังและเข้าใจแล้วเราจะไม่กลัว เราจะสู้ไปด้วยกัน เราจะมีความสุขด้วยกันทั้งกายและใจ

 

ทั้งสิ่งสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การดูแลการเจ็บป่วยโควิด -19 เป็นการเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย แต่ในช่วงเวลานี้ กายจะดีขึ้น แต่จิตใจต้องดูแลด้วย ขอฝากคำนี้ “แม้ป่วยกาย แต่ใจเราจะดูแลกัน” ซึ่งเป็นเรื่องที่อยากจะดึงให้ประชาชนทุกคน ดึงเอาความรู้สึกที่ดีๆกัน บางคนไม่ได้ป่วยทางกาย มีใจที่ดีก็มาบริจาคซึ่งกันและกัน  ส่วนคนที่ป่วยกายและหายป่วยแล้ว ก็มาบริจาคเลือดพลาสมาให้กับคนอื่นๆ ใจก็เป็นบุญกุศล กายก็ได้บริจาค ทั้งใจทั้งหาย อยากฝากประชาชนได้ดูแลกันในยามวิกฤตเช่นนี้ และเราจะผ่านไปด้วยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon