เช็กเลย! โคราชประกาศ คน 10 จว.เข้าพื้นที่ ต้องกักตัว 14 วัน ฝ่าฝืนมีโทษ

เช็กเลย! โคราชประกาศ คน 10 จว.เข้าพื้นที่ ต้องกักตัว 14 วัน ฝ่าฝืนมีโทษ

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาออกประกา มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุม โควิด เผยคน 10 จังหวัด เดินทางเข้าพื้นที่ต้องกักตัว 14 วัน

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร จันทรโนทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เรื่อง มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 (COVID-19) สำหรับผู้เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ สาระสำคัญในประกาศดังกล่าวระบุว่า ด้วยปัจจุบัน ประเทศไทยยังคงมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายพื้นที่ จ.นครราชสีมา ณ วันที่ 1 พ.ค.2563 พบผู้ติดเชื้อ 19 ราย รักษาหายแล้ว 13 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

เนื่องจากมีวันหยุดราชการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2563 ติดต่อกันหลายวัน ซึ่งเกรงว่าจะมีการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.นครราชสีมาเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อป้องกันมิให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค และมิให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จึงสมควรกำหนดมาตรการเพิ่มเติม สำหรับผู้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2563 ดังนี้

Advertisement

1.ให้ผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ จ.นครราชสีมาทุกคนต้องรายงานตัวกับอาสาสมัครสารสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่รับผิดชอบในพื้นที่ที่ผู้นั้นมาพัก ภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่เดินทางมาถึงที่พัก แล้วให้ อสม.รายงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่รับผิดชอบทราบโดยเร็ว

2.ให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัด 1.กทม. 2.ภูเก็ต 3.นนทบุรี 4.ยะลา 5.สมุทรปราการ 6.ชลบุรี 7.ปัตตานี 8.สงขลา 9.เชียงใหม่ และ 10.ปทุมธานี ทำการกักตัวเพื่อสังเกตอาการ ณ ที่พัก เป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ หากเดินทางมาจากจังหวัดอื่นๆ ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่รับผิดชอบพื้นที่ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัว รวมทั้งการสังเกตอาการ โดยคำนึงถึงหลักการเว้นระยะห่างทางสังคม หากมีความจำเป็นต้องให้กักตัว ให้ออกคำสั่งกักตัวโดยเร็ว หากพบว่ามีผู้ต้องกักตัวไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image