บาทแข็งค่าเล็กน้อย จับตาผลกระทบสงครามสหรัฐ-จีน ปะทุรอบใหม่

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 5 พฤษภาคม อยู่ที่ระดับ 32.36 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 32.45 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 32.25-32.45 บาทต่อดอลลาร์

โดยในช่วงคืน 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แม้ตลาดหุ้นสหรัฐจะถูกสั่นคลอนด้วยข่าวสงครามการค้า แต่หุ้นในกลุ่มพลังงาน สาธารณูปโภค และเทคโนโลยีกลับฟื้นตัวขึ้น ส่งผลให้ดัชนี S&P500 ปรับตัวบวกขึ้น 0.4% สวนทางกับหุ้นยุโรปอย่าง Euro Stoxx 600 ที่ปรับตัวลงต่อ 2.7%

ด้านตลาดการเงินอื่น ๆ ส่วนใหญ่ดูจะไม่ได้กังวลกับสงครามการค้าครั้งใหม่นี้มาก เช่นราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่บวกต่อเนื่องติดกันเป็นวันที่สี่อีก 5.9% หลังจากสต๊อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง เช่นเดียวกับบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ทรงตัวในระดับ 0.63%

ส่วนตลาดเงิน ก็มีความเคลื่อนไหวไม่มากเช่นกัน เห็นได้จากเงินดอลลาร์ที่ฟื้นตัวขึ้นเพียง 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก แม้ในช่วงห้าวันทำการที่ผ่านมามีแรงขายสกุลเงินที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันลงราว 1.0% ขณะเดียวกันก็เริ่มเห็นสกุลเงินตลาดเกิดใหม่ดอกเบี้ยสูงในเอเชียอย่างรูเปียห์อินโดนีเซีย (IDR) และริงกิตมาเลเซีย (MYR) พื้นตัวกลับมาบ้างแล้ว

ส่วนของเงินบาท ยังคงไม่มีทิศทางที่ชัดเจน โดยล่าสุดเคลื่อนไหวแข็งค่าอิงไปทิศทางการฟื้นตัวของตลาดหุ้นและค่าเงินของเอเชีย แม้จะยังเห็นเงินทุนต่างชาติกลับมาในตลาดไทย

ระยะสั้น เชื่อว่าควรจับตาแรงกดดันจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งอาจสร้างความผันผวนได้บ้าง แม้คาดว่าจะไม่มีผลกระทบเพิ่มเติมกับทิศทางทางการค้าปัจจุบันมากนัก ขณะที่ในระยะถัดไป แนะนำจับตาไปที่การรายงานตัวเลขเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันศุกร์ 8 พฤษภาคมนี้ ว่าตลาดทุนจะตอบรับอย่างไรกับภาพตลาดแรงงานที่อ่อนแอลงอย่างชัดเจนครั้งนี้

มองกรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 32.15-32.65 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ขิง-ข่า-ตะไคร้’ ใช่มาเล่นๆ กินให้ถูก ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้!
บทความถัดไปแก้วิกฤตหน้ากาก ‘Mask Bank’ ตั้งโรงงาน มิ.ย. หารือกระทรวง พม. จ่อตั้ง ‘วิสาหกิจเพื่อสังคม’