“หมอทวีศิลป์” ชี้ คนไทยในต่างแดนถ้าไม่จำเป็น ก็ยังไม่ต้องกลับมา อยู่ในประเทศนั้นต่อไปได้

“หมอทวีศิลป์” ชี้ คนไทยในต่างแดนถ้าไม่จำเป็น ก็ยังไม่ต้องกลับมา อยู่ในประเทศนั้นต่อไปได้

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ภารกิจนำคนไทยตกค้างกลับประเทศ ข้อมูลเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม จากกระทรวงการต่างประเทศ รายงานของวันที่ 10 พฤษภาคม มี 3 เที่ยวบิน จาก 1.ไต้หวัน เมืองไทเป 2.ประเทศสหรัฐอเมริกา 3.ประเทศญี่ปุ่น เมืองโตเกียว

รายงานของวันที่ 11 พฤษภาคม มี 2 เที่ยวบิน จาก 1.ประเทศอินเดีย เมืองนิวเดลี 2.ประเทศญี่ปุ่น เมืองโตเกียว

Advertisement

รายงานของวันที่ 12 พฤษภาคม มี 3 เที่ยวบิน จาก 1.สหรัฐอเมริกา 2.ประเทศรัสเซีย เมืองมอสโก 3.ประเทศภูฏาน เมืองพาโร

รายงานของวันที่ 13 พฤษภาคม มี 2 เที่ยวบิน จาก 1.ประเทศฟิลิปปินส์ เมืองมะนิลา 2.ประเทศอินเดีย เมืองคยา

รายงานของวันที่ 14 พฤษภาคม มี 2 เที่ยวบิน จาก 1.ประเทศเยอรมนี เมืองแฟรงก์เฟิร์ต 2.ประเทศบังกลาเทศ เมืองธากา

Advertisement

รายงานของวันที่ 15 พฤษภาคม มี 2 เที่ยวบิน จาก 1.ประเทศสิงคโปร์ 2.ประเทศบาห์เรน เมืองมานามา

“ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้จะมีเที่ยวบินจากประเทศภูฏาน และในวันที่ 15 พฤษภาคมจะมีเที่ยวบินจากประเทศบาห์เรน ดังนั้นใครที่มีญาติอยู่ต่างประเทศ จะได้เห็นเที่ยวบินเหล่านี้ สามารถประสานไปยังสถานทูตไทยในต่างประเทศ ที่จะนำคนไทยที่มีความเร่งด่วนที่สุดกลับมาเข้าสู่ประเทศ ส่วนผู้ที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ก็ยังสามารถอยู่ในประเทศนั้นได้ อย่างที่ได้เห็นคลิปในโลกโซเชียล นักศึกษาแลกเปลี่ยนของไทยที่อยู่ทางทวีปอเมริกาใต้ได้ของขวัญเป็นถุงยังชีพ เมื่อแกะของขวัญออกมา นับของแต่ละชิ้นเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสนู้นรสนี้ แล้วเขาก็ดีใจ นี่คือน้ำใจของคนไทย ที่ผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ สถานทูตที่เข้าไปดูแลเด็กๆ ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า รายงานข้อมูลสถานการณ์ผู้เดินทาง ทนที่กักกันของรัฐบาล State quarantine และ Local quarantine สะสมรวม 15,069 ราย กลับบ้านแล้ว 5,661 ราย ในจำนวนนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อเพียง 87 ราย โดยเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมมีผู้ที่อยู่ในสถานกักกันเพิ่มขึ้นรวมทั้งสิ้น 697 ราย

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image