ครม.ถก การบินไทย วันนี้ เสี่ยหนูชี้ข้อดีฟื้นฟู มี Automatic Stay เผยคลังลดหุ้น 3% พ้นรัฐวิสาหกิจ สหภาพค้าน

ครม.ถก การบินไทย วันนี้ เสี่ยหนูชี้ข้อดีฟื้นฟู มี Automatic Stay เผยคลังลดหุ้น 3% พ้นรัฐวิสาหกิจ สหภาพค้าน

วันนี้(18 พ.ค.)ต้องติดตามผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) จะพิจารณามติคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.)ที่มีข้อเสนอการฟื้นฟูกิจการบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ใน 2 ประเด็นหลัก คือ 1.ให้ลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังในการบินไทยจาก 51% เหลือ 48% เพื่อให้การบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ ทำให้การฟื้นฟูกิจการมีความคล่องตัวมากขึ้น สัดส่วนหุ้นที่ลดลงจะถูกขายต่อให้กองทุนวายุภักษ์เข้ามาถือหุ้น 2.ให้การบินไทยเข้าสู่การฟื้นฟูกิจการตามพ.ร.บ.ล้มละลาย โดยผ่านการบวนการศาลล้มละลายกลาง หากครม.ให้ความเห็นชอบก็จะเดินตามขั้นตอนฟื้นฟูกิจการต่อไป

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงคมนาคม ต้นสังกัดการบินไทย กล่าวว่า ทุกคนในรัฐบาลชัดเจนว่าการบินไทยต้องเข้าสู่การพื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย เป็นการปรับโครงสร้างหนี้โดยอาศัย พ.ร.บ.ล้มละลาย การฟื้นฟูกิจการในแนวทางนี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้กิจการไม่ต้องนำทรัพย์สินไปขายทอดตลาด และไม่ต้องชำระหนี้ เนื่องจากหลังการยื่นศาลล้มละลายกลางเพื่อขอฟื้นฟูกิจการ จะเกิดสภาวะที่เรียกว่า ออโตเมติก สเตย์ (Automatic Stay) หรือการพักการชำระหนี้โดยผลของกฎหมาย เจ้าหนี้ไม่สามารถเรียกให้มีการแบ่งชำระหนี้ได้

และเมื่อวันที่ 18 ที่ผ่านมา ทางสหภาพแรงงานพนักงานการบินไทย มีแถลงการณ์แสดงความห่วงใยต่างๆ รวมถึง การคุ้มครองสถานะพนักงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– 09.00 INDEX จาก กรณี ‘ชินคอร์ป’ ปี2549 มา กรณี ‘การบินไทย’ ปี2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX จาก กรณี ‘ชินคอร์ป’ ปี2549 มา กรณี ‘การบินไทย’ ปี2563
บทความถัดไปโควิดทำยอดตายสวีเดนเดือนเม.ย.สูงสุดใน 27 ปี