“อนุทิน” มอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่บุคลากรการแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต

“อนุทิน” มอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่บุคลากรการแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ โรงพยาบาล(รพ.)ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รังสิต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค มอบวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สำหรับบุคลากรการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต จำนวน 5,000 โดส ซึ่งในช่วงการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้ยกระดับเป็นโรงพยาบาลดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด 19 สมบูรณ์แบบ

นายอนุทิน กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝนนี้อาจมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่ต้องปฏิบัติงานดูแลใกล้ชิดกับผู้ป่วย เป็นกลุ่มที่ความเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ทุกสายพันธุ์ ได้ให้กรมควบคุมโรคจัดหาวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่กระจายให้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศจำนวน 4.1 แสนโดส เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรคให้บุคลากรมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ที่อาจพบจำนวนเพิ่มขึ้นหลังจากผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า การรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม – 31 สิงหาคม ซึ่งเร็วกว่าปีที่ผ่านมา 1 เดือน เพื่อช่วยให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเร็วขึ้น โดยร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคทั้งประเทศ จำนวน 4.11 ล้านโดส ให้กับประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ 1.หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป 2.เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี 3.ผู้มีโรคเรื้อรัง (ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในระหว่างได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน) 4.บุคคลอายุ 65 ปีขึ้นไป 5.ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ 6.โรคธาลัสซีเมียและผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ และ 7.ผู้ที่เป็นโรคอ้วน

“จึงขอให้กลุ่มเสี่ยงไปรับการฉีดวัคซีนได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ทั้งนี้ ในปีนี้ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 – 5 พฤษภาคม มีรายงานผู้ป่วย 98,831 ราย เสียชีวิต 4 ราย และในปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วย 390,733 ราย และเสียชีวิต 27 ราย ” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มนัญญา’ รับลูกบิ๊กตู่แผนฟื้นฟูบินไทย ลั่นเป็นสัญญาณดีต่อสมาชิก 82 สหกรณ์
บทความถัดไปกทม.ถกผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะทุกระบบ 20 พ.ค.นี้