“วราวุธ”ยอมรับแก้ปัญหา”หมอกควันไฟป่าผฎล้มเหลว-ขอแก้มือปีนี้

“วราวุธ”ยอมรับแก้ปัญหา”หมอกควันไฟป่าผฎล้มเหลว-ขอแก้มือปีนี้

เมื่อ​วันที่​ 20 พ.ค. ที่หอประชุม​เฉลิมพระเกียรติ​ 80 พรรษา องค์การบริหาร​ส่วน​จังหวัด​เชียงใหม่​ อ.เมือง​ จ.เชียงใหม่​ นายวราวุธ ศิลปอาชา​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ​และสิ่งแวดล้อม​(ทส.) ประชุม​เชิงปฏิบัติการ​ สรุปและถอดบทเรียน​ การป้องกันและแก้ไขปัญหา​หมอกควันภาคเหนือ​ ปี 2563 โดยมีนายเจริญ​ฤทธิ์​ สงวน​สัตย์​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​เชียงใหม่​ รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัด​อีก 8 จังหวัด​ภาคเหนือ​ตอน​บน​ และตัวแทนหน่วยงาน​ที่​เกี่ยวข้อง​ เข้าร่วมประชุม​โดย​บรรยากาศ​การประชุม​เป็นไปด้วยความเรียบ​ร้อย​ ผู้ว่าราชการจังหวัด​ทั้ง 9 จังหวัด​ภาคเหนือ​ นำเสนอผลการปฏิบัติ​งาน​ในช่วงที่ผ่านมา​ ให้กับนายวรวุธ​ ได้รับทราบ

นายวราวุธ​ กล่าวว่า ยอมรับว่าในปีที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหา​เรื่อง​หมอก​ควัน​และไฟป่าล้มเหลว จะไม่ขอพูดแก้ตัวให้สวยหรู​ แต่จะขอใช้ผลงานแก้ตัวในปีนี้ ตนได้เน้นย้ำ ว่าในเขตภาคเหนือ​ตอน​บน​ แต่ละจังหวัด​จะเผชิญ​ปัญหา​แตกต่างกัน กลไลการแก้ไขปัญหา​ในแต่บะพื้นที่นั้นแตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ต้องมาคิดว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้แต่ละพื้นที่แก้ปัญหา​ได้ดีที่สุด ทั้งเรื่องงบประมาณ​และวิธีการ​ทำงาน กระบวนการ​ขั้นตอนต่างๆเป็นสิ่งมี่สำคัญ​ ในส่วนของการเผาทั้งในส่วนของไฟป่าและเผาเพื่อการเกษตร​ ทน.ตั้งเป้าที่จะลดลงให้ได้มากที่สุด ต่อไปก็ต้องมาเน้นที่การลงไปให้ความรู้​ความเข้าใจให้กับพี่น้องประชาชน​ในพื้นที่ เพื่อขอความร่วมมืองดเผา หันมาใช้วิธีการ​อื่นแทน

“สิ่งที่เป็นห่วงคือเจ้าหน้าที่​ทุกคนที่ทำงานแก้ไขปัญหา​ทำงานกันอย่างเต็มที่​ แต่จะมีคนบางกลุ่ม​ อยากจะให้เราพูดว่าล้มเหลว ซึ่งเราจะพูดยังไงก็ได้ จะพูดว่าสำเร็จ​ก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญ​กว่าคำพูด​คือการกระทำ ในปีนี้ให้การทำงานเป็นตัวตอบคำถามดีกว่า” รมว.ทส.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วังเคนซิงตัน แชร์พระฉายาลักษณ์ใหม่ “ดัชเชสเคท” ทรงทำสวน ระหว่างโควิด
บทความถัดไป25 ปี ‘นางอาย’ เปิดภาพความสวยใสของ ‘จอย-เบนซ์-แหม่ม’ ในอดีต