หนีลอยนวลเฉียด 20 ปี จนคดีใกล้หมดอายุ กองปราบตามรวบจนท.กรมธนารักษ์แอบขโมยเหรียญใช้หนี้

อีก 26 วันคดีหมดอายุความ หนีลอยนวลเฉียด 20 ปี แต่ไม่รอดกองปราบตามรวบอดีตเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์แอบขโมยเหรียญมาใช้หนี้1.2 แสนบาท

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป.,พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป.ร่วมกับนายธีรเดช พวงเงิน นักสืบสวนคดีทุจริตชำนาญการ สำนักงาน ป.ป.ช. นำกำลังจับกุม นายศุภชัย หรือ ธนิก สีดาว อายุ 62 ปี ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 1350/2549 ลง 22 มี.ค.2549 ข้อหา” เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย และเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสารกรอกข้อความลงในเอกสารหรือดูแลรักษาเอกสาร กระทำการปลอมเอกสารฯ” ได้ภายใน ซ.สุชาวดี ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

ทั้งนี้เมื่อ ปี 2543 นายศุภชัย ยังเป็นเจ้าหน้าที่บริหารงานการคลัง สำนักกษาปณ์ กรมธนารักษ์ มีหน้าที่เก็บและดูแลรักษาเหรียญกษาปณ์ ได้เบิกเหรียญ 120,000 บาท แต่ไม่มีเอกสารขออนุมัติเบิก ก่อนจะนำเหรียญกษาปณ์ดังกล่าวออกจากสำนักกษาปณ์ เมื่อถูกจับได้ก็ถูกไล่ออกจากราชการและให้ชดใช้เงินคืน

ต่อมาศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีมาอยู่ในบ้านพักหมู่ที่ 5 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จึงนำหมายค้นเข้าตรวจสอบ แต่ผู้ต้องหาไหวตัวทันวิ่งหลบหนีออกจากบ้านกระทั่งไปจนมุมภายในซอยดังกล่าว อย่างไรก็ตามคดีดังกล่าวจะหมดอายุความในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ หรืออีก 26 วันเท่านั้น

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ช่วง ดังกล่าวมีหนี้สินจึงแอบนำเหรียญไปใช้หนี้ คิดว่าถ้ามีเงินจะนำมาใช้คืน แต่ถูกจับได้เสียก่อน หลังจากนั้นก็ถูกไล่ออกจากราชการ และได้ชดใช้เงิน 120,000 บาทไปแล้ว ทั้งนี้แม้ชดเชยเงินแล้วแต่ยังมีหมายจับติดตัว จึงหลบออกจากพื้นที่มาขายอาหารตามสั่ง แล้วหลบมาอยู่บ้านพักหลังดังกล่าวประมาณ 2 ปีก่อนถูกจับกุม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งอัยการสูงสุด ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถไฟไหม้วอด ตร. พบรูกระสุนเจาะข้างรถและปลอก 9 มม.เกลื่อน แต่ไม่พบคนเจ็บหรือมือปืน เร่งสืบเพิ่ม
บทความถัดไปเกาหลีใต้จำกัดจำนวนนร.เข้าห้องเรียน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น