ทอ.พร้อมส่งดาวเทียม ‘นภา-1’ขึ้นอวกาศ 19 มิ.ย.นี้ ยันไม่ใช้เพื่อ ‘รบ -ติดตาม’

ทอ.พร้อมส่งดาวเทียม ‘นภา-1’ขึ้นอวกาศ 19 มิ.ย.นี้ ยันไม่ใช้ ‘รบ -ติดตาม’ เน้นงานมั่นคง-ภัยพิบัติ ปัดตอบใช้งบสร้าง ยันเป็นเงินทอ.เอง จ่อส่ง ‘นภา-2’ปลายปีนี้ 

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ศูนย์ปฏิบัติการทางอวกาศกองทัพอากาศ(ศปอว.ทอ.) พล.อ.ต.สุพิจจารณ์ ธรรมวาทะเสรี ผอ.ศปอว.ทอ. ให้สัมภาษณ์ว่า ทอ.มีกำหนดยิงนำส่งดาวเทียมเพื่อความมั่นคง “นภา-1” (NAPA-1) ขึ้นสู่อวกาศ ที่เฟรนช์เกียนา ดินแดนของสาธารณรัฐฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของทวีปอเมริกาใต้ ในวันที่ 19 มิถุนายน วลา 08.51 น. ตามเวลาประเทศไทยว่า ดาวเทียมเพื่อความมั่นคง นภา-1 เป็นดาวเทียมดวงแรกของทอ.ที่จะยิงขึ้นสู่ชั้นอวกาศ ถือเป็นสมบัติของชาติ ซึ่งมีอายุการใช้งาน 3 ปี โดยมีภารกิจในการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจทางอวกาศ สำหรับการตรวจการณ์พื้นที่ในประเทศที่จำเป็นต่อการปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคง นอกจากนี้ ทอ.ยังสามารถใช้ขีดความสามารถของดาวเทียมในการสนับสนุนงานด้านบรรเทาสาธารณภัยของประเทศ เช่น การสนับสนุนข้อมูลพื้นที่จุดความร้อน เพื่อการดับไฟป่า และการสนับสนุนข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งในระดับประเทศ เป็นก้าวแรกที่สำคัญของการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจทางอวกาศ เพื่อความมั่นคงและการพัฒนาประเทศในอนาคต

“ยืนยันว่า ทอ.ไม่ได้นำดาวเทียมดังกล่าวมาใช้เพื่อการรบ หรือนำมาติดตามเฝ้าระวังใคร แต่จะนำมาใช้งานด้านความมั่นคง รวมถึงการพัฒนาประเทศ เช่น ความมั่นคงชายแดน ความมั่นคงชายฝั่งทางทะเล อีกทั้งช่วยเหลือประชาชนให้มีความอยู่ดีกินดีจากภัยคุกตามรูปแบบใหม่ ทั้งน้ำท่วม พายุ ภัยแล้ง ไฟไหม้ป่า และบุกรุกป่า ซึ่งเราต้องปกป้องผลประโยชน์ของชาติที่มีมหาศาลโดยจะรวบรวมข้อมูลส่งให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพอากาศ(ศปภ.ทอ.) เพื่อส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเป็นข้อมูลแบบดิจิตัล เพราะการช่วยเหลือประชาชนต้องรวดเร็ว ความมั่นคงประชาชนคือภารกิจของกองทัพอากาศ การมีดาวเทียมเป็นของเราเองก็เหมือนกับการทำอาหารที่ต้องมีอุปกรณ์หลายอย่าง เช่น หม้อ กะทะ มีด ซึ่งมีดเองก็มีแบบเดียวไม่ได้ ต้องใช้หลายแบบเพื่อทำอาหารให้ได้หลากหลาย อย่างไรก็ตามยืนยันว่าภารกิจของดาวเทียมดังกล่าวจะไม่ซ้ำซ้อนกับดาวเทียมที่หน่วยงานอื่นกำลังจัดหา และพร้อมใช้งานสนับสนุนข้อมูลร่วมกับทุกเหล่าทัพ และทุกหน่วยงาน” พล.อ.ต.สุพิจจารณ์ กล่าว

พล.อ.ต.สุพิจจารณ์ กล่าวว่า ในช่วงปลายปีนี้จะมีการยิงดาวเทียม นภา-2 เพื่อสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยตั้งเป้าที่จะออกแบบเพื่อใช้ดาวเทียมเองในอนาคต เพราะถ้าเราซื้อทุกอย่างตลอดก็จะใช้งบฯจำนวนมาก แต่หากเราสร้างเองได้ก็จะประหยัด และตรงต่อความต้องการ รวมทั้งเกิดอุตสาหกรรมในประเทศ คนของเราก็จะมีความรู้ และมีรายได้ภายในประเทศ ส่วนเรื่องบประมาณ ขออนุญาตไม่ตอบ แต่ยืนยันว่าเป็นงบประมาณในส่วนของ ทอ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับดาวเทียมนภา1 ที่จะขึ้นนั้น เป็นดาวเทียม nano satellite ขนาด 6u 5.37 กก. โคจรที่ความสุง 500 กม. เหนือพื้นโลก วงโคจรแบบ circular and sun synchronous orbit มีความเร็วประมาณ 7.61 กม./วินาที มีระยะเวลาครบ 1 รอบ 1 ชม.34นาที โคจรผ่านประเทศไทยทั้งกลางวันกลางคือ วันละ 4 รอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon