เจ้าของ ร.ร.สอนลิงเก็บมะพร้าว จ.ชุมพร ยันไม่เคยทรมานสัตว์ รักทุกตัวเหมือนลูก

เจ้าของ ร.ร.สอนลิงเก็บมะพร้าว จ.ชุมพร ยันไม่เคยทรมานสัตว์ รักทุกตัวเหมือนลูก

กรณีมีข่าวเครือข่ายห้างซูเปอร์มาเก็ตต่างๆ ในประเทศอังกฤษสั่งเก็บผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปและน้ำมะพร้าวที่นำเข้าจาประเทศไทย เพื่อประท้วงตามการรณรงค์ขององค์กรพิทักษ์สัตว์ “เพตา” (PETA) ที่ระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากการทรมานสัตว์ที่ใช้ลิงกังเก็บมะพร้าว (อ่าน – ซุปเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษเลิกขายน้ำมะพร้าว-น้ำมันมะพร้าวไทย หลังพีต้าชี้ใช้ลิงเก็บ)

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 กรกฎาคม ที่โรงเรียนฝึกสอนลิงเก็บมะพร้าวบ้านลุงนัน (Lung Nun Monkey School) เลขที่ 48 หมู่ 7 ต.บางหมาก อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร นายกิตติ ดวงมณฑา อายุ 38 ปี อาชีพทำสวนและรับซื้อมะพร้าว ซึ่งเป็นเจ้าของโรงเรียนดังกล่าว

โดยนายกิตติ กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้เปิดมาได้ประมาณปีกว่าๆ มีลิงกังเก็บมะพร้าวประมาณ 10 ตัว เป็นลิงกังของตน และลิงกังที่มีชาวบ้านนำมาฝากให้ช่วยฝึกสอนให้ ซึ่งมีครูฝึกลิงจำนวน 3 คน รวมทั้งตนด้วย โดยที่ตนไม่เคยเก็บค่าสอน ลิงกังแต่ละตัวที่รับเข้ามาฝึกจะต้องมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ใช้เวลาฝึกประมาณ 1-2 เดือน ขึ้นกับสติปัญญาและการรับรู้ของลิงแต่ละตัว

นายกิตติ กล่าวต่อว่า ส่วนวิธีการสอนลิงเก็บมะพร้าวเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่มีมานานนับร้อยปี ตนเป็นผู้สืบทอดวิชาสอนลิงมาจากรุ่นพ่อและรุ่นปู่ กรณีที่ประเทศอังกฤษระบุว่าการใช้ลิงเก็บมะพร้าว เป็นการทรมานสัตว์ เป็นสิ่งที่ตนรับไม่ได้ ขอยืนยันว่า ลิงทุกตัวที่อยู่ในโรงเรียนของตน ครูฝึกลิงทุกคนรักเหมือนลูกๆ ของตัวเอง ไม่เคยใช้วิธีทรมาน หากลิงทำผิดก็จะใช้แค่ไม้เรียวเล็กๆ เช่น ก้านมะยม ตีเพื่อให้จำเท่านั้น เหมือนกับการสอนเด็กๆ ถ้าลิงตัวไหนทำดี ก็จะมีรางวัลเป็นผลไม้ เช่น กล้วย เงาะ หรือนมกล่องให้กินเป็นกรณีพิเศษ

Advertisement

“ลิงบางตัวอยู่กับผมมาตั้งแต่เด็ก จึงมีความรักความผูกพันกับเขาเหมือนเป็นลูก เวลากลับบ้านเห็นผลไม้ก็จะซื้อมาฝากพวกเขา การลงโทษเวลาเขาทำผิดก็ใช้แค่ไม้เรียวเล็กๆ ตีเท่านั้น ไม่เคยใช้วิธีลงโทษที่ป่าเถื่อนขอยืนยันได้ การที่อังกฤษทำเช่นนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อชาวสวนมะพร้าวแน่นอน หากไม่ให้ใช้ลิงเก็บมะพร้าวถามว่าจะให้เราใช้อะไร เครื่องมือเก็บมะพร้าวที่ทำออกมาขาย ก็ยังไม่สามารถใช้เก็บมะพร้าวต้นที่สูงมากๆ ได้” นายกิตติ กล่าว

นายกิตติ กล่าวต่อว่า อายุขัยของลิงกังอยู่ที่ประมาณ 20-30 ปี ถ้าลิงตัวไหนอายุมากแล้ว จะไม่มีการนำมาใช้งาน แต่จะเลี้ยงดูเขาจนกว่าจะตายจากกัน ลิงกังของตนชื่อไข่นุ้ย อายุประมาณ 7 ปี ชาวสวนมะพร้าวในภาคใต้จะรู้จักดี เพราะคว้าแชมป์เก็บมะพร้าวระดับภาคใต้มาแล้วถึง 7 สมัย

“ข่าวที่เกิดขึ้นในฐานะที่ผมใช้ลิงกังเก็บมะพร้าวก็รู้สึกน้อยใจมาก เพราะที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้ง ชาวอังกฤษเองก็เคยเข้ามาดูการสอนลิงเก็บมะพร้าวที่โรงเรียนของผม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รีบแก้ข่าวที่เกิดขึ้นก่อน จะกลายเป็นกระแสต่อต้านมะพร้าวไทยไปทั่วโลก และหากองค์กรพิทักษ์สัตว์ทั้งในไทยและในต่างประเทศ จะเข้ามาตรวจสอบการฝึกลิงเก็บมะพร้าวที่โรงเรียนของผมเมื่อใด ก็พร้อมและยินดีให้มาตรวจสอบได้ทันที” นายกิตติกล่าว

Advertisement
นายกิตติ ดวงมณฑา

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image