“กู๊ดดี้” ยูทูบเบอร์ดัง ลั่นเสียสละด่า “ฌอน” แฉไม้สุดท้ายใช้พาสปอร์ตอเมริกันเข้าหาสถานทูต หนีออกนอกประเทศ

“กู๊ดดี้” ยูทูบเบอร์ดัง ลั่นเสียสละด่า “ฌอน” แฉไม้สุดท้ายใช้พาสปอร์ตอเมริกันเข้าหาสถานทูต หนีออกนอกประเทศ

รายการโหนกระแสวันที่ 6 ก.ค.”หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด เปิดใจสัมภาษณ์ “กู๊ดดี้” ยูทูปเบอร์ชื่อดัง ใช้ชีวิตอยู่อเมริกา ซึ่งออกมาด่า “ฌอน บูรณะหิรัญ” ด้วยคำหยาบคาย พร้อม “ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร” กรณีที่ไลฟ์โค้ชดังที่กำลังถูกคนในสังคมโจมตีให้ออกมาเปิดสเตทเมนต์ที่เจ้าตัวอ้างว่าได้เงินบริจาคช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ 8 แสน ตอนนี้เจ้าตัวยังไม่ออกมาชี้แจง และมีข่าวลือกระหน่ำว่าเจ้าตัวหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

คุณไปให้ข้อมูลตร.เพิ่ม?
รณณรงค์ : “นัดกันไว้แล้ว ไปสอบปากคำเพิ่มเติม และเอาข้อมูลชุดใหม่ให้ดำเนินการเพิ่ม และแจ้งความจำนงว่าช่วยอายัดบัญชีให้หน่อย เพื่อจะได้ตรวจสอบให้ชัดเจน ถ้าไม่ใช่ 8 แสนขึ้นมาแล้วเงินมันหายไปหมด ใครจะรับผิดชอบ”

ถามกู๊ดดี้ ส่วนตัวรู้จักกันมั้ย?
กู๊ดดี้ : “ไม่รู้จักเลย ส่วนตัวเคยเห็นเพจเขาครับ”

มีคนถามคุณเยอะมาก เพราะอยู่เมืองเดียวกันที่อเมริกา?
กู๊ดดี้ : “สมัยก่อนนานมาก ประมาณช่วง 3 ปีที่แล้ว ผมทำเพจมาพร้อมๆ กับเขา แต่เราทำเรื่องไลฟ์สไตล์ รถ ไม่ได้เกี่ยวกับไลฟ์โค้ชชิ่งแต่อย่างใด”

ฌอนเคยบอกว่าสมัยก่อนเขาถูกบูลลี่ตอนอยู่อเมริกา เพราะเขาเป็นเอเชียหัวดำคนเดียว จริงมั้ย?
กู๊ดดี้ : “คงไม่ได้เกี่ยวกับความเป็นคนเอเชีย ผมก็อาศัยอยู่ที่โน่นมานาน ผมว่าฝรั่งกลัวคนเอเชียด้วยซ้ำ ปกติถ้าเราคนไทย เราจะมีศัพท์เรียกคนจีนว่าเด็กจีน ที่แอลเอก็กลัวคนเกาหลี เพราะคนพวกนี้จะมีทั้งคนที่ไม่มีเอกสาร เป็นโรบินฮู้ด เขาทำอะไรไม่กลัวกฎหมายมากกว่าคนสัญชาติอเมริกันด้วยซ้ำ พูดง่ายๆ เราไปเล่นกับคนบ้านป่าเมืองเถื่อน เป็นพี่หนุ่มก็ต้องกลัวมากกว่าอยู่แล้ว ฝรั่งเขาก็มองพวกนี้เป็นพวกมาอาศัยอยู่ที่นี่ แต่ถามว่ามาแกล้งคนเอเชียมั้ย ผมว่าไม่มี ไม่เกี่ยวเลย ผมอยู่โน่น คลาสผม ผมแกล้งฝรั่งด้วยซ้ำ”

คุณก็ตามติดเรื่องฌอน?
กู๊ดดี้ : “ส่วนตัวผมเห็นคนไปมอมเมาเรื่องไลฟ์โค้ชชิ่งมาก คนไทยก็มีภาวะหาจุดยึดเหนี่ยว คนทำแนวนี้แล้วออกมาแนวให้กำลังใจที่ดีก็ไม่ได้ยึดติดอะไร แต่บางคนก็อย่างที่เห็น ทำมาเพื่อเอาเงินไปไหนก็ไม่รู้”

คอร์สเขาแพงมั้ย?
กู๊ดดี้ : “ถ้าไฟนอลแล้วแพงมาก เบื้องต้นคนบ่นเยอะแล้วว่าไปเรียน 2-4 พันไม่ได้อะไรเลย จริงๆ 2-4 พันก็ไม่ได้อยู่แล้ว เพราะเขาจะจี้คุณ อย่าง ทำงานมาเหนื่อยมั้ย เคยตื่นมาแล้วอย่างนี้มั้ย เคยทำอะไรไม่สำเร็จมั้ย คิดอะไรแล้วไปต่อไม่ได้ วันๆ จี้ให้เรารู้สึกว่าทำไมชีวิตเราแย่จังวะ ผ่านไป 1 วัน จ่ายไป 2-4 พันเรียกว่าพรีวิวครับ พอจบทั้งวันจะรู้สึกแย่สุดๆ ถ้าคุณอยากพัฒนาต่อ เปิดกระดานมาเลย ผมมีคอร์ส 4 หมื่น มีคอร์สต่อ รายเดือน รายปีอย่างนี้เลย”

แพงสุดเท่าไหร่?
กู๊ดดี้ : “3-4 แสน บางคนอาจปลดล็อกอะไรบางอย่างจริงๆ แต่เรื่องเขามาพูดจะเป็นภาพกว้างๆ เช่น พี่หนุ่มเป้าหมายชีวิตพี่หนุ่มคืออะไร ตอบยากมั้ย พูดอะไรมาก็ทำให้ยากขึ้น เป้านี้เล็กไป คิดแบบนี้จะเป็นคนยิ่งใหญ่ได้ไง”

เป็นหลักจิตวิทยาในการเรียกแขก เอาจุดด้อยที่คุณเผลอบอกแล้วไปชาร์จเงิน?
กู๊ดดี้ : “ใช่ แต่ไม่ใช่ทุกคนนะครับ”

คุณฌอนเป็นงี้เปล่า?
กู๊ดดี้ : “เบื้องต้นผมไม่เคยเรียนกับเขา แต่ลูกเพจที่ติดต่อมาเล่าอะไรให้ฟังส่วนใหญ่บอกว่าเป็นอย่างนั้น เรียกว่าผมรับฟังมาแล้วกัน ว่าเป็นแบบนั้น ถามว่าส่วนตัวเคยไปเรียนคอร์สแบบนี้แล้วเจอมั้ย ก็เจอเยอะเหมือนกัน”

คุณก็ไปเรียนคอร์สคุณฌอน?
รณณรงค์ : “ผมลง 1.3 หมื่น ไม่ได้เจอตัว เสียดายมาก ได้เจอแต่วิดีโอ 10 นาที ไม่มีพรีวิว ชุดใหญ่เลย โอนไปปุ๊บก็ได้เข้ากลุ่มเขาเลย ผมลงคอร์สการผลิตสื่อ ไม่ได้ลงคอร์สให้กำลังใจ ชี้ปมด้อยให้กำลังใจชีวิต เท่าที่จับได้ก็คือก็อปปี้คอนเทนต์คนอื่น มีคนทำดีอยู่แล้วในโลกใบนี้ เขาแค่ก็อปปี้แล้วเอามานำเสนอใหม่ มันง่ายไม่ต้องคิดเอง ไปก็อปเขามาเดี๋ยวก็ดังเองแหละ”

กู๊ดดี้ : “เหมือนที่เขาทำ จริงๆ ฌอน โพเทชั่น หรือที่เขาพูดในวิดีโอทั้งหลายแหล่ เขาก็แปลจากฝรั่งมา ไม่ได้คิดออกมาจริงๆ ตัดแปะๆ ถ้าดูคลิปเขาจริงๆ เผลอๆ เขาพูดติดกัน 3 คำยังไม่ได้เลย ถ้าพูดยาวๆ เขาพูดไม่ได้ เหมือนรายการแฉพี่มดดำ ก่อนหน้านั้นเขาบอกว่าฌอนให้กำลังใจคนสัก 1 นาทีสิ พูดไรไม่ได้เลย ไปไม่เป็นเลย เขาบอกเดี๋ยวก่อนได้มั้ย หลังเบรกได้มั้ย เขาสดไม่ได้อยู่แล้ว คนเป็นไลฟ์โค้ชจริงๆ ต้องมีประสบการณ์ชีวิต มีความรู้ ผมถามว่าฌอนเรียนจบอะไร ทำธุรกิจอะไรมา แล้วประสบความสำเร็จยังไง มาถามคนอื่นว่าสร้างความประสบความสำเร็จ แล้วตัวคุณประสบความสำเร็จเรื่องอะไร”

การที่กู๊ดดี้ออกมาพูด หลายคนอาจมองว่าอิจฉาหรือเปล่าถึงออกมาสวน?
กู๊ดดี้ : “ถ้าดูในเพจผม จะเข้าใจเลยว่าแฟนเพจผมรู้อยู่แล้วว่าผมไม่เคยพูดคำหยาบ ผมออกมาวันนี้ก็ฆ่าตัวตายนิดนึง ตอนเช้าคุณแม่ยังส่ายหัวอยู่เลย”

คุณด่าฌอนแรงมาก?
กู๊ดดี้ : “จริงๆ มันก็เป็นเรื่องการแสดง ผมถามว่าวันนี้มีคนทำคลิปเรื่องฌอนเป็นสิบเป็นร้อย ไม่มีใครฟัง การแสดงเราคือด่าหยาบคาย เป็นที่สนใจ ข่าวก็ออกไปเร็ว ถามว่าทำแบบนี้ ผมว่าผมเสียสละนะ ยอมโดนด่า เพราะปกติผมเป็นคนไม่พูดคำหยาบ”

เท่าที่ตาม คิดว่าฌอนยังอยู่เมืองไทยมั้ย?
กู๊ดดี้ : “ผมไม่ทราบเลย ผมคิดว่าเขาอาจจะยังอยู่ จริงๆ ฌอนมีไม้สุดท้าย เขาถือพาสปอร์ตอเมริกา ถ้าเขาวิ่งเข้าสถานทูตได้ คนไทยก็ทำอะไรไม่ได้ จนกว่าจะมีคดี จริงๆ เรื่องแบบนี้ ถ้าเป็นต่างประเทศ เขาเรียกว่าคลาสแอ็กชั่น จะบอกว่าไม่มีผู้เสียหาย ไม่มีคนแจ้งความ มันไม่ได้ ทำไมเรื่องนี้ตร.ไม่เข้าไปจับ อายัดบัญชี ชี้แจงเหตุผลเลยทันที ตรงนี้กฎหมายบ้านเราไม่เหมือนกัน”

ทนายคิดว่าเขาอยู่เมืองไทยมั้ย ทำไมเขาไม่ออกมา?
รณณรงค์ : “ผมเชื่อว่าเขาอยู่เมืองไทย เพราะเขามองโลกบวก เขาอยู่เมืองไทยแน่ ไม่ไปไหนเด็ดขาด เรื่องคิดจะหนีไปตามตะเข็บชายแดนไม่น่าอยู่ในหัวเขา แล้วเรื่องนี้เล็กน้อยมาก แต่ถ้าเรื่องคดีก็ใหญ่อยู่นะ เพราะถ้าผิดขึ้นมา คดีจะยาวเป็นหางว่าวเลยนะ”

ออกมาเปิดว่าได้รับบริจาค 8 แสน สมมติมีเงินเข้ามาจริง 10 ล้านจะเป็นยังไง?
รณณรงค์ : “ก็จะเป็นเรื่องพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลเท็จ อย่าลืมก่อนหน้านี้คุณฌอนชี้แจงว่า 8 แสน แต่พอยอด 10 ล้านก็ไม่ตรงแล้ว การเอาไปใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ก็โดนเรื่องฉ้อโกงประชาชน ยักยอกทรัพย์บางกรณีอีก พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรอีก ฉ้อโกงประชาชนนับจำนวนครั้งที่คนโอนเข้ามา มีโอกาสสูงสุดถึง 20 ปีเลยนะ”

กรณีที่คุณกู๊ดดี้บอกว่าฌอนถือพาสปอร์มอเมริกัน เรื่องไม่ถึงตัวแน่ ถ้าวิ่งเข้าไปสถานทูต?
รณณรงค์ : “อันนี้เรื่องจริง เป็นหน้าที่สนง.ตำรวจแห่งชาติ ต้องดำเนินการ ถ้ามีคดีอาญาเกิดขึ้นและผิดอาญาแผ่นดินต้องช่วยกันดำเนินการให้ได้ อย่าปล่อยให้เขาหลบหนีไปได้ ถ้าเป็นความผิดนะ”

สมมติเขาใช้วิธีนั้น เอาเงินไปด้วยได้มั้ย?
รณณรงค์ : “ต้องอยู่ที่ว่าเขาแปลงทรัพย์สินเป็นนาฬิกา เป็นอย่างอื่นมั้ย”

ฟังข้อเท็จจริง “พ.ต.ท. สมพงษ์ ชิงดวง” ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรณีฌอน ออกนอกประเทศไปหรือยัง?
พ.ต.ท. สมพงษ์ : “ถ้าตามที่มีข่าวว่าหลบหนี ยืนยันได้ว่าด่านตรวจคนเข้าเมืองไม่มีโดยเด็ดขาด เพราะขณะนี้เราไม่มีการเปิดด่านชายแดน ผมได้สอบถามน้องๆ ไม่มีใครติดต่อเข้ามา ส่วนช่องทางธรรมชาติอาจเป็นไปได้ แต่เชื่อว่า ณ ขณะนี้น่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะนายกฯ สั่งให้ผบ.ตร. ย้ำตร. ตม. ร่วมกับพื้นที่ตชด. และกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง ตรึงพื้นที่เพราะโควิด เราก็ตรึงตามแนวชายแดน ทหาร ประสานตร.ในพื้นที่ ผมเชื่อว่าออกยาก เพราะเขาเป็นคนมีคนรู้จักเยอะ”

คนเป็นห่วงว่าคุณฌอนถือพาสปอร์ตอเมริกัน ถ้าเข้าสถานทูตจะแตะไม่ได้ จะทำยังไงดี?
พ.ต.ท. สมพงษ์ : “ตรงนี้เชื่อว่าเป็นไปได้ยากครับ อยู่หรือไม่อยู่ผมไม่ทราบ แต่ไม่มีทางออกผ่านด่านแน่นอน”

ล่าสุดเพจ CSI LA บอกว่าฌอนเก็บตัวอยู่วังหิน มีเพื่อนเช่ารถตู้อัลพาร์ดที่เรียกใช้ก่อนหน้านี้ เมื่อ 4-5 วันให้รถช่วยขับรถไปรับที่เชียงใหม่มากรุงเทพฯ มีการให้คนขับรถ ช่วยขับรถไอ 8 ไปหลบซ่อนที่บ้านเพื่อนที่เชียงใหม่ มองยังไง?
รณณรงค์ : “อย่างแรกเลยถ้ามั่นใจว่าสเตทเมนต์แค่ 8 แสนควรออกมาชี้แจง เพราะว่าวันก่อนช่องส่องผี เขายังกางสเตทเมนต์โชว์แล้วกระแสตีกลับไปหาคนที่ออกมาแฉเขา ผมรอโดนตีกลับอยู่นะ”

อยากทัวร์ลง?
รณณรงค์ : “ใช่ครับ”

กู๊ดดี้มองยังไง?
กู๊ดดี้ : “ถ้าเขาไม่ได้ทำผิดอย่างที่ว่า หรือผิดแค่เอาเงินไปยิงแอด ผมว่าออกมาแล้วเอาเงินส่วนนั้นมาคืน ก็จบได้ แต่ทีนี้คิดว่าจำนวนเงินคงเยอะกว่านั้นนั่นแหละเลยต้องหลบหนีแบบนี้ ทีนี้ไม่มีใครติดต่อเขาได้เลย มันแปลกๆ”

ล่าสุดอ.อ๊อดออกมาโพสต์ว่าฌอนมีเงินอยู่ 50 ล้าน?
รณณรงค์ : “ต้องฟังไว้หลายหูหน่อย เพราะยังไม่มีหลักฐาน แต่ถ้าฟังจากเขาได้จะเป็นการพิสูจน์ที่ไวที่สุด”

วันนี้ไม่มีใครไปแจ้งความเขา นอกจากคุณ อายัดบัญชีได้มั้ย?
รณณรงค์ : “อยู่ที่ดุลยพินิจพนักงานสอบสวน สำนักงานตร.แห่งชาติว่ามองคดีนี้เร่งด่วนมั้ย ผมแจ้งไปแล้วให้ดำเนินการ”

คิดว่าจะมีการยักย้ายถ่ายเทไปแล้วมั้ย?
รณณรงค์ : “ผมไม่ทราบครับ ยังไม่มีข้อมูลเลย ถ้ายักย้ายถ่ายเทก็สืบได้ไม่ยาก เพราะเงินเข้าบัญชีคุณฌอน มันตามได้หมดล่ะครับ วันนึงต้องออกมาชี้แจงอยู่ดี ถ้าผิดก็ติดคุกไม่นานหรอก ประมาณ 20 ปีได้”

เรื่องนี้คุณโตโน่จะไปเป็นพยานมั้ย?
รณณรงค์ : “กำลังขอให้สภอ.ปากเกร็ด เรียกคุณโตโน่มาเป็นพยาน แต่เดี๋ยวรอสเตทเมนต์ก่อน”

ปลัดแม่ริมก็บอกว่าวันนี้ขีดเส้นตาย คืออะไร?
รณณรงค์ : “ปลัดก็คงดำเนินที่เชียงใหม่ต่อ ตามอำนาจตามกฎหมายที่ปลัดมี”

คิดว่าทำไมฌอนไม่ออกมาชี้แจง?
รณณรงค์ : “คิดว่ากำลังตั้งหลักอยู่ อาจเกิดความผิดพลาดในการทำงาน แต่ยังหาคำตอบเรื่องนี้ไม่ได้ ผมเป็นกำลังใจให้นะ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ออกตัวก็ได้ว่าเป็นความผิดพลาดทางบัญชี ตัวเองไม่ได้ทำก็ได้ นี่คิดให้ด้วยนะ”

การบูทส์เพจตัวเอง 2 แสนเยอะมั้ย?
กู๊ดดี้ : “โคตรเยอะเลยครับ บริษัทใหญ่ๆ แบรนด์ดังๆ ที่เคยทำงานด้วย ไม่เกิน 3-4 หมื่น แต่นี่เยอะจนตกใจ ยอดวิวน่าจะ 10-20 ล้าน”

ทำไมฌอนถึงต้องพยายามทุ่มเทในการทำขนาดนั้น คิดว่าเป็นไปได้มั้ย?
กู๊ดดี้ : “เขาบูทส์โพสต์จริงๆ แต่หลักๆ บูสส์เพจเพื่อให้คนรู้จัก แต่เจตนาปลายทางให้คนรู้จักเพื่อไปทำความดีต่อผมไม่เชื่อ เพราะพฤติกรรมเขาตอนนี้มันทำให้เชื่อถือไม่ได้ มีคนส่งมาในเพจบอกว่าไปสมัครคลาส 4 พัน ก่อนสมัครเป็นเงินก้อนสุดท้าย เรียนไปแล้วจะขายของเก่งมั้ย เรียนเก่งมั้ย รูดบัตรไป ทุกวันนี้ก็ไม่ได้อะไร ร้องไห้”

แทนที่จะดีขึ้นกลับแย่ลง?
กู๊ดดี้ : “ไลฟ์โค้ชต่างประเทศ หากไม่พอใจคืนเงินเต็มให้ ต่างประเทศต้องมี แต่ที่นี่ถ้าไม่พัฒนา คุณลงอีก 4 หมื่่นมั้ยจะได้พัฒนา มองคนที่สำเร็จสิ อย่าไปมองคนที่ไม่สำเร็จ คนสำเร็จเดี๋ยวชี้ให้ เขาลง 3 แสน นี่คือวิธีการ”

อาชีพนี้เลอะเทอะมั้ย?
กู๊ดดี้ : “มีทั้งดีและเลอะเทอะ บางทีเป็นเรื่องธรรมะ เรามองว่าไลฟ์โค้ชเป็นอีกหนึ่งสำนักแล้วกัน บางคนได้ความคิดที่ดี ออกไปทำอะไรที่ดีๆ”

ผิดมั้ยในข้อกฎหมาย?
รณณรงค์ : “ไม่ผิดหรอกเพราะเป็นเรื่องสมัครใจ สอนแล้วคุณพัฒนาไม่ได้ก็เป็นเรื่องของคุณเอง ส่วนใหญ่คนไปสมัครเป็นคนท้อแท้หมดหวังกำลังใจ แนะนำให้ไปหาจิตแพทย์ดีกว่า”

กู๊ดดี้ : “แนะนำไปวัดดีกว่า สิ่งที่เขาพูดเป็นเรื่องธรรมะซะส่วนใหญ่”

อยากบอกอะไรฌอน?
รณณรงค์ : “อยากให้ออกมาแจงสเตทเมนต์ คิดว่าคนรับได้กับคำตอบที่จะพูด แต่ถ้าไม่พูดเลย สุดท้ายตร.พูดเอง ภาพจะต่างกันนะ”

กู๊ดดี้ : “อยากให้ฌอนออกมาชี้แจง และคลี่คลาย เป็นหรือไม่เป็น ก็ให้ออกมาพูด เหมือนที่คุณพูดบ่อยๆ นั่นแหละ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ต๋อง’ ออกโรงยันยังไม่ ‘แขวนคิว’ เล่นในปท.ต่อ – ต่างประเทศรอสปอนเซอร์
บทความถัดไปประเด็นร้อน !กินซาลาเปา ปอกเปลือกหรือไม่ ชาวเน็ตทีมปอก ให้เหตุผลถึงกับต้องสะพรึง