‘นิพนธ์’ ตอบกระทู้ฯ ย้ำประปา กปน.มีคุณภาพ-มาตรฐาน-ทั่วถึง แจงแผนปี’63-64 ขยายพื้นที่บริการเกือบ 30 เส้นทาง

‘นิพนธ์’ ตอบกระทู้ฯ ย้ำประปา กปน.มีคุณภาพ-มาตรฐาน-ทั่วถึง แจงแผนปี’63-64 ขยายพื้นที่บริการเกือบ 30 เส้นทาง

น้ำประปา – เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ ในวาระกระทู้ถามทั่วไปนั้น นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตั้งกระทู้ถามนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) ในฐานะได้รับมอบหมายจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการ มท.ให้ตอบกระทู้ทั่วไปแทน กรณีการประปานครหลวง (กปน.) ไม่สามารถจ่ายน้ำประปาให้กับประชาชนในกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ได้แก่ เขตหนองจอก เขตคลองสามวา เขตมีนบุรี และเขตลาดกระบัง ทำให้ไม่มีน้ำประปาใช้ โดยเฉพาะเขตหนองจอก ซึ่งเดิมประชาชนอาศัยน้ำฝน และน้ำในคู คลอง เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ปัจจุบันน้ำในคู คลอง เน่าเสีย และแห้งขอด เนื่องจากภัยแล้ง ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ โดยที่ มท.มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาในกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะเขตหนองจอกอย่างไร มีการตั้งงบในการแก้ปัญหาดังกล่าวหรือไม่ และหากมีการตั้งงบไว้ จะดำเนินการเมื่อไหร่

นายนิพนธ์ ชี้แจงว่า กปน.มีพื้นที่รับผิดชอบใน 3 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ มีหน้าที่ดูแล ผลิต และส่งน้ำให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากล และเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ซึ่งเมื่อตนเข้ามากำกับดูแล กปน.นั้น ได้เน้นย้ำเรื่องการบริการว่าต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และทั่วถึง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา ตนลงพื้นที่ดูปัญหาเพื่อแก้ไขในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก โดยสิ่งที่ กปน.สาขามีนบุรีได้ดำเนินการในปี 2563 นั้น ได้ขยายท่อเพื่อให้บริการไปแล้ว 7 เส้นทาง ใช้งบ 6.3 ล้านบาท และในปี 2564 ได้เตรียมงบรองรับไว้ในการขยายท่อบริการอีก 20 เส้นทาง

“อย่างไรก็ตาม ในปี 2564 ได้กำชับไว้แล้วว่า ให้นำกำไรจากการบริการของ กปน.ในเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน มาขยายพื้นที่บริการในเขตกรุงเทพฯ ชั้นนอกด้วย นอกจากนี้ ยังกำชับให้แต่ละแผนงานนั้นต้องเสร็จภายใน 3 ปี หากไม่เสร็จต้องทำแผนระยะยาว 5 ปีเพื่อให้แล้วเสร็จให้ได้ รวมถึง ยังมองถึงอนาคตว่า พื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกนั้น จะเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับโครงการอีอีซี ที่จำเป็นต้องใช้น้ำจำนวนมากในอนาคต ดังนั้น จึงเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว ยืนยันว่าในปี 2564 การขยายพื้นที่บริการใน 20 เส้นทางที่สำรวจไว้แล้ว จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ รวมทั้ง จะไม่ละเลยที่จะดูแลการบริการน้ำประปาให้ได้มาตรฐานในกรุงเทพฯ ชั้นในด้วย” นายนิพนธ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บริษัทขนส่งเยอรมนี รณรงค์ ‘ไม่ต้องทาโรลออน’ หวังคนสวมหน้ากากอย่างถูกต้อง
บทความถัดไป‘โอซิล’ ไม่สนย้ายทีมแม้แทบไม่ได้ลงสนาม พร้อมโกยค่าแรงกับปืนจนหมดสัญญา