ส.ธุรกิจรถตู้ยื่นบขส.ขอยืดเวลารถโดยสาร 4 พันคันวิ่งต่ออีก 2 ปีหลังครบ 10 ปี เจอโควิดพ่นพิษธุรกิจทรุด

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม นายชูชาติ เนื้อเย็น กรรมการที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด (สต.จว.) พร้อมด้วยนายบุญส่ง ศรีสกุล รองนายกสมาคมฯ เดินทางเข้าพบนายมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เพื่อยื่นหนังสือขอให้ บขส. ขยายเวลาให้รถตู้โดยสาร ที่เป็นรถร่วม บขส. จะหมดอายุการใช้งาน หลังจากต่อทะเบียนครบ 10 ปี ซึ่งเดินรถในพื้นที่ต่างจังหวัด ได้ประกอบธุรกิจอีก 2 ปี หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถลงทุนเปลี่ยนจากรถตู้โดยสารเป็นรถมินิบัสได้ตามที่กรมขนส่งทางบกกำหนด เนื่องจากรถตู้กว่า 8,000 คัน ขาดสภาพคล่อง และที่ผ่านมาการเยียวยาของภาครัฐไม่สามารถเข้าถึงผู้ประกอบการ จึงทำให้ได้รับผลกระทบโดยตรง

นายชูชาติ กล่าวว่า ในฐานะที่ประกอบการรถตู้มานาน ยอมรับจากภาวะวิกฤตโควิด-19 มีผลกระทบมากที่สุด ทำให้ผู้ประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง 4- 5 เดือน จึงขอโอกาสในการผ่อนผัน เพื่อให้รถตู้โดยสารที่จะหมดอายุใช้งาน 10 ปีในเดือนกันยายนนี้ กว่า 4,000 คัน สามารถใช้งานได้อีก 2 ปี โดยรถเหล่านี้ จะมีการตรวจสภาพปีละ 2 ครั้งมีประกันภัยและการใช้งานในช่วงเทศกาลที่มีผู้โดยสารจำนวนมาก จะมีเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ตรวจสอบอย่างเข้มงวด หากปัญหาคลี่คลายเป็นปกติ สมาคมฯพร้อมจะปฏิบัติตามกฎระเบียบที่กำหนดต่อไป โดยขอให้ บขส. ช่วยเจรจากับอธิบดีกรมการขนส่งทางบก หากไม่มีความคืบหน้าจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมต่อไป

นายวินัย ไหลล้น หรือนายกแขก เจ้าของวินรถุตู้โดยสาร “ช้างกุยบุรี” เส้นทางขนส่งหมอชิต – ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้รถตู้โดยสารสาธารณะที่ครบการใช้งาน 10 ปีห้ามนำมาใช้บรรทุกผู้โดยสารเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะมีโทษสูง ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารได้รวมตัวร้องเรียนถึงศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล แต่ได้รับการยืนยันว่าไม่มีผ่อนผันโดย บขส.แจ้งให้ใช้รถมินินัสทดแทน ทำให้ปัจจุบันวินช้างมีรถตู้โดยสารบริการเพียง 20 คันจากเดิมมีทั้งหมด 38 คัน และที่ผ่านมาได้ลงทุนผ่อนรถมินิบัสเข้ามาเพิ่มอีก 2 คัน เพื่อรับส่งผู้โดยสาร ขณะที่การเดินทางข้ามจังหวัดยังมีอุปสรรคการจากการควบคุมโควิด 19 ทำให้ผู้โดยสารลดน้อยลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์”ย้ำชัด ปชป.หนุนแก้รธน. จี้กรรมาธิการสภา เร่งสรุปประเด็น
บทความถัดไป“สุริยะ”ปลื้มภาคอุตฯไทยผ่านจุดต่ำสุดหลังขยายตัว 2 เดือนติด