ผลโหวตมติชน 94% เห็นด้วยกับคุณสมบัติส.ส.ร. ที่พรรคก้าวไกลเสนอ

ผลโหวตมติชน 94% เห็นด้วยกับคุณสมบัติส.ส.ร. ที่ก้าวไกลเสนอ

กรณีพรรคก้าวไกล มีมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยประเด็นหนึ่ง คือจะเสนอตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน คุณสมบัติคือมีอายุ 18 ขึ้นไป และไม่กำหนดวุฒิการศึกษา

มติชนออนไลน์สอบถามว่า ท่านเห็นด้วยหรือไม่กับคุณสมบัติของส.ส.ร.ที่พรรคก้าวไกลเสนอ หรือไม่นั้น มีผู้มาร่วมโหวตในเพจเฟซบุ๊กMatichononline ร้อยละ 94 เลือกข้อ 1.เห็นด้วยในการกำหนดคุณสมบัติส.ส.ร.ตามที่พรรคก้าวไกลเสนอ และร้อยละ 6 เลือกข้อ 2.ไม่เห็นด้วย ส่วนทวิตเตอร์@matichonoline ร้อยละ 88 เลือกข้อ 1.เห็นด้วย และร้อยละ 12 เลือกข้อ2 ไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตามมีผู้มาแสดงความคิดเห็นที่ อาทิ ควรจะเพิ่มให้ทุกกลุ่มอาชีพได้มีส่วนร่วม ในสัดส่วนที่เท่ากัน เช่น กลุ่มข้าราชการ กลุ่มนักเรียนนักศึกษา กลุ่มเกษตรกร กลุ่มผู้ใช้แรงงานหรือทำงานในบริษัทเอกชน
กลุ่มประกอบอาชีพอิสระ กลุ่มสตรี ผู้พิการ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อม กลุ่มนักวิชาการที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์, เห็นด้วยอายุ 18 ปีขึ้นไปเยาวชนจะได้มีส่วนร่วมด้วย, ความคิดของคนกับรัฐธรรมนู ญใช้กับทุกคนไม่เลือกเพศการศึกษาเพราะฉะนั้นจึงต้องมาจากทุกเหล่าอาชีพทุกการศึกษาไม่แบ่งชั้น, เห็นควรให้ผู้สมัคร สส.ไม่ควรกำหนดวุติสูงแค่จบ ป.6 และอายุไม่เกิน80ปี ส่วนผู้สมัคร สสร.ไม่ควรกำหนดวุฒิและอายุ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกันสังคม เตรียมจ่ายเงิน 1.5 หมื่นบาท ให้ผู้ประกันตน 5.9 หมื่นราย
บทความถัดไปฮือฮา! นักธุรกิจตรัง แห่ขันหมากสู่ขอครูสาว ขนขันหมากยักษ์ 2.5 ม. ใหญ่สุดที่มีมาในจังหวัด