หมอสุภัทร นำศิษย์เก่าหาดใหญ่วิทยาลัย ชูป้ายกระดาษให้กำลังใจศิษย์ ญว. ปัจจุบันแสดงออกประชาธิปไตย

วันที่ 9 สิงหาคม นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา รองประธานชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ระบุข้อความดังนี้

พี่ๆศิษย์เก่า ส่งกำลังใจให้น้องนักเรียน ญว.สู้ภัยเผด็จการอำนาจนิยม

เมื่อน้องนักเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย(ญว.) แสดงออก แล้วมีการคุกคามจากทั้งฝ่ายความมั่นคงและครูบางคนในโรงเรียน พี่ๆศิษย์เก่า 5 คน จึงขอแสดงออกเพื่อสนับสนุนน้องนักเรียนอย่างเป็นรูปธรรม

สิทธิในการชูกระดาษขาวยังไม่มี เช่นนี้แล้วประชาธิปไตยสิทธิเสรีภาพจริงในสังคมจะมีได้อย่างไร

Advertisement

อยากเชิญชวนคุณครู ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ร่วมกันแสดงออก เพื่อปกป้องน้องนักเรียนผู้มีสำนึกแห่งการมีส่วนกำหนดอนาคตประเทศด้วยตัวเขาเองด้วยครับ

ประชาธิปไตยและอนาคตของเรา ต้องลงแรงจึงจะได้มาครับ

ผมก็ศิษย์เก่าโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย(ญว.) ดีใจและภูมิใจที่ร้องนักเรียนกล้าแสดงออก นี่คือวิชาสังคมศึกษาของจริงวิชาประชาธิปไตยนอกตำรา

ความรู้นอกตำรานั้นมีคลื่นลมเสมอ ทราบว่าน้องๆกว่า 60 คนที่ออกมารวมตัวชูกระดาษขาวนาน 13 นาที มีตำรวจมาดูแลมากถึง 50 คน ที่สำคัญคือ มีคุณครูออกมาต่อว่า “พวกเธอทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง” มีครูกระทำการไม่สุภาพไปดึงกระดาษกาวบนหน้าอกเสื้อนักเรียนที่ปิดชื่อไว้ออกด้วย และมีการข่มขู่ว่าจะไปฟ้องผู้ปกครอง นี่คือวิชาประชาธิปไตยแห่งความเป็นจริงที่น้องๆจะได้เรียนรู้ว่า การเปลี่ยนแปลงย่อมมีปฏิกริยาเสมอ

การแสดงออกใดๆในขอบเขตที่สันติวิถี ควรที่โรงเรียนจะสนับสนุน การสนับสนุนของโรงเรียนทำได้เพียงแค่ไม่ไปขัดขวางหรือ bully นักเรียน เคารพในสิทธิการแสดงออกของเขา

ในฐานะศิษย์เก่า ขอบอกว่า “น้องๆสุดยอดมาก”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image