‘ณัฏฐพล’ เชื่อปัญหาภายในศธ. สามารถจัดแก้ไขได้ ขอทุกหน่วยงานเดินหน้าตามนโยบายที่วางไว้

‘ณัฏฐพล’ เชื่อปัญหาภายในศธ. สามารถจัดแก้ไขได้ ขอทุกหน่วยงานเดินหน้าตามนโยบายที่วางไว้

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการจัดการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า ที่ประชุมหารือเรื่องการติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการจัดการศึกษา ซึ่งเป็นกลไกที่สำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายการจัดการศึกษา ซึ่งที่่ผ่านมาอาจจะไม่มีความเข้มข้นเรื่องนี้มากพอ โดยที่ประชุมได้หารือถึงการให้โอกาสขอผู้ปฏิบัติหน้าที่ให้ได้รับการสนับสนุนเรื่องต่างๆอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ที่ประชุมนำปัญหาที่พบก่อนการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ว่ามีอะไรบ้าง ตนจะผลักดันแก้ไขปัญหาให้ และตนได้ให้แนวทางแก้ไขปัญหาที่พบและมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาข้อกฎหมายเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรงบประมาณที่ทำให้โรงเรียนบางแห่งไม่สามารถได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ เช่น โรงเรียนในพื้นที่นวัตกรรม เป็นต้น

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ปัญหาต่างๆใน ศธ.ตนมองว่าสามารถจัดการแก้ไขกันเองในกระทรวงได้ แต่ปัญหาที่พบคือการนำไปปฏิบัติจริง อาจจะไม่ได้เข้มข้นเพียงพอ จึงเน้นย้ำให้ทุกฝ่ายรับทราบนโยบายที่วางไว้เพื่อเดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน และที่ประชุมหารือถึงการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตรวจราชการ ศธ. ที่ผ่านมาอาจไม่ได้รับการสนับสนุนเต็มที่ ซึ่งตนรับทราบปัญหาที่ผู้ตรวจราชการ ศธ.รายงานการตรวจเยี่ยมต่างๆมาแล้ว แต่แนวทางแก้ไขปัญหายังไม่ชัดเจน ตนจึงเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อจะทำให้การทำงานของผู้ตรวจราชการ ศธ.ง่ายขึ้น

“ทุกอย่างสามารถบริหารจัดการได้ภายใน ศธ. แต่ต้องยึดความถูกต้องเป็นหลักในการปฏิบัติงาน และต่อไปนี้การจัดสรรงบประมาณจะต้องนำนโยบายมาเชื่อมโยงกับการจัดสรรงบประมาณด้วย เพราะปัจจุบันการระบาดของโควิด-19 ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนการทำงานให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปด้วย” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสวนา ‘กลุ่มแคร์’ ถก หลักนิติธรรม ชี้ รวย-จน มาตรฐานต่าง จี้เร่งแก้ภาพลบ
บทความถัดไปอดีตสมาชิกพรรคไทรักธรรม แยกตัวตั้งพรรคใหม่ “ประชาสยาม”