ผลโหวตมติชน 96% หนุนแถลงการณ์ 353 นักวิชาการ-อจ.มหา’ลัย

ผลโหวตมติชน 96% หนุนแถลงการณ์ 353 นักวิชาการ-อจ.มหา’ลัย

นักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย 353 คน ลงชื่อในแถลงการณ์ ให้ มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่สำหรับตั้งคำถาม และแสวงหาทางออกร่วมกันอย่างสันติของสังคม ผู้บริหารมหาวิทยาลัยต้องอนุญาตให้นิสิตนักศึกษารวมถึงประชาชนได้ใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมทางการเมืองโดยสงบ สันติ ต้องไม่ถือว่าการจัดกิจกรรมทางการเมืองดังกล่าวเป็นความผิด

มติชนออนไลน์สอบถามว่าท่านเห็นด้วยหรือไม่กับข้อเรียกร้องของ 353 นักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นในเพจเฟซบุ๊กmatichononline มีผู้มาร่วมโหวต 4,400 คน ร้อยละ 96 เลือกข้อ 1 เห็นด้วยกับแถลงการณ์ของ 353นักวิชาการ และร้อยละ 4 เลือกข้อ2 ไม่เห็นด้วย ส่วนในทวิตเตอร์@matichononline ร้อยละ 96 เลือกข้อ 1 เห็นด้วยกับแถลงการณ์ของ 353 นักวิชาการ และร้อยละ 4 เลือกข้อ 2 ไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ดีมีผู้มาร่วมแสดงความคิดเห็น อาทิ นร. นศ. เขาอยากแสดงออกตามที่พวกเขาคิดพวกเขาเห็น ผู้ใหญ่ควรดูแล และรับฟังมากกว่าจะ ห้ามปราม ข่มขู่จับกุม, ดีกว่าลงถนนเยอะครับ.. ไม่เป็นการรบกวนพื้นที่สาธารณะทางสัญจร และก็ได้ให้เด็กๆได้แสดงความคิดเห็นด้วย และก็ยังดูเรื่องความปลอดภัยได้ง่ายกว่าประท้วงกันบนถนนอีก, เป็นทางออกที่ดีแล้วค่ะ ถึงเวลาเราต้อง เอาความจริงมาพูดแล้วอย่าเห็นแค่ผลประโยชน์ พวกตัวเองเลยประเทศต้องเดินไปข้างหน้าค่ะ, อย่างที่บอกเรื่องนี้อยู่ที่จะมองมุมไหนซึ่งแต่ละคนมองไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่อยากให้ทำออะไรต่างให้อยู่ในกรอบและเหมาะสม,

ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก… ตราบใดที่การกระทำอยู่ในกรอบกฎหมาย…., ถ้ามหาวิทยาลัยอนุญาตให้ใช้พื้นที่ กรุณาอยู่ในกรอบการเรียกร้อง 3 ข้อด้วยนะคะ อย่าให้มันเกินเลยเห็นใจผู้บริหารด้วยค่ะ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไมค์ ระยอง’ จับไมค์ปราศรัยหน้าสน. จี้ปล่อย ‘เพนกวิน’ มวลชนปักหลักให้กำลังใจ
บทความถัดไปศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ตะโกนก้อง รธน.ต้องมาจากปชช. ลั่น ถ้าการเมืองดี ชีวิตเราก็ดีด้วย