กลุ่มปกป้องสถาบันฯ จี้ ผบ.ตร.เร่งเอาผิด เพนกวิน-อานนท์-ไมค์ ผิดเงื่อนไขศาล

กลุ่มปกป้องสถาบันฯ ยื่นหนังสือผบ.ตร.เร่งเอาผิด 3 แกนนำม็อบปลดแอกผิดเงื่อนไขศาล ย้ำไม่คิดเป็นศัตรูใคร

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู แกนนำศูนย์กลางประสานงานนักศึกษาอาชีวะประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศอปส. พร้อมแนวร่วม กว่า 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เพื่อขอให้พนักงานสอบสวนสน สน.สำราญราษฎร์ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อเพิกถอนสัญญาประกันตัวผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา,นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งเอาผิดดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายอื่นๆ และผู้ร่วมสนับสนุนที่อยู่เบื้องหลังการกระทำความผิดละเมิดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของรัฐ โดยมีพ.ต.อ.บรรจง วิสาสะ รองผบก.กองมาตราฐานวินัย นายตำรวจเวรอำนวยการ เป็นผู้รับหนังสือเสนอผู้บังคับบัญชาต่อไป

นายสุเมธ กล่าวว่า ว่าการมายื่นหนังสือครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 รายที่อยู่ในระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดและคดีดังกล่าวเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของรัฐและกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมทั้งยังเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอาจจะกระทบจิตใจของคนในสังคม ซึ่งหลังจากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วยังพบว่าผู้ต้องหายังคงร่วมชุมนุมและกล่าวปราศรัยในลักษณะเดิมพี่เคยกระทำผิดมาก่อน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ท้าทายต่ออำนาจรัฐและก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติกระทบต่อความเรียบร้อยของสังคมและผู้ต้องหายังมีแนวโน้มที่จะกระทำลักษณะเดิมต่อไปอีกโดยเฉพาะนายอานนท์ ซึ่งเป็นทนายความ ย่อมรู้ดีว่าการกระทำของตนเองดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งศาล

นายสุเมธ กล่าวอีกว่า วันนี้ได้นำคลิปวิดีโอการปราศรัยที่ผ่านมาของกลุ่มแกนนำม็อบปลดแอกและเอกสารมามอบให้ตำรวจ พร้อมยืนยันว่า การออกมาเคลื่อนไหวไม่ได้อยากเป็นศัตรูใคร แต่เห็นว่าการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก มีการจาบจ้วงสถาบันและเริ่มบานปลาย จึงต้องออกมาเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับคนกลุ่มนี้ และจะมีการติดตามทวงถาม หากเจ้าหน้าที่มีการปล่อยประละเลยหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทางกลุ่มก็ดำเนินการแจ้งความผิดตาม ม.157 ต่อไป

ส่วนกรณีเมื่อวานนี้ (16 สิงหาคม) ที่ทางกลุ่มได้จัดกิจกรรมชุมนุมและเกิดกระแสข่าวว่า รัฐบาลจัดให้ชุมนุมได้โดยไม่ถูกต้องนั้นยืนยันว่า ทางกลุ่มได้มีการแจ้งขออนุญาตชุมนุมกับ สน.สำราญราษฎร์เจ้าของพื้นที่ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม และชุมนุมอยู่ในจุดที่ของอนุญาตไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายไปยังจุดอื่นแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon