เตรียมเฮ สหรัฐยอมส่ง 2 ทับหลังคืนไทย

เตรียมเฮ สหรัฐฯ ยอมส่ง 2 ทับหลัง คืนไทย

เตรียมเฮ สหรัฐยอมส่ง 2 ทับหลังคืนไทย

มีข่าวดีสำหรับคนรักศิลปวัฒนธรรม หลังจากทางการติดตามทวงคืนอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดสองโบราณวัตถุชิ้นสำคัญถูกลักลอบนำออกไปต่างประเทศกำลังเดินทางกลับสู่ไทย

โดยได้รับการเปิดเผยจากนายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ระบุว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย โดยเฉพาะทับหลังจากปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังจากปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ จัดแสดงอยู่ที่อาเซียน อาร์ต มิวเซียม นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

ทับหลังจากปราสาทเขาโล้น

ซึ่งกรมศิลปากรได้ประสานงานผ่านกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ส่งหนังสือติดตามทวงคืนต่อสำนักงานสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สหรัฐอเมริกา และส่งข้อมูลการศึกษาทางวิชาการพร้อมหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อยืนยันว่าโบราณวัตถุดังกล่าวมีถิ่นกำเนิดในไทย และได้ถูกลักลอบนำออกไปโดยผิดกฎหมาย

นายประทีปกล่าวอีกว่า ล่าสุด ได้รับแจ้งข้อมูลจาก กต.ว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส รายงานว่ามีแนวโน้มไปในทางที่ดีที่ทับหลังจากปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และทับหลังจากปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของสหรัฐ และทางอาเซียน อาร์ต มิวเซียม ยอมรับว่าทับหลังทั้ง 2 รายการเป็นกรรมสิทธิ์ของฝ่ายไทย

ทับหลังปราสาทหนองหงส์

ปัจจุบันได้นำทับหลังทั้ง 2 ชิ้นออกจากห้องจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์มาจัดเก็บในห้องคลัง เพื่อรอขั้นตอนทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ในกระบวนการส่งคืนสู่ประเทศไทย คาดว่ากระบวนการทางกฎหมายจะแล้วเสร็จราวเดือนมีนาคม 2564

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ไทยเฮ!! อาร์ทมิวเซียมสหรัฐเตรียมส่งคืนทับหลัง ‘เขาโล้น-หนองหงส์’ หลังยอมรับกับศาลเป็นกรรมสิทธิ์ของไทย

– ‘อิทธิพล’ เร่งทวงคืน ‘2’ ทับหลังจากพิพิธภัณฑ์อเมริกา คาดได้คืนภายในปี 63

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon