กรมศิลป์เล็งปิดสถานที่สำคัญ หากม็อบเสี่ยงรุนแรง

เมื่อวันที่ 18 กันยายน นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรมีอาคารที่ทำการและแหล่งเรียนรู้หลายแห่งตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ที่มีการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 กันยายน ทั้งอาคารกรมศิลปากร ตึกถาวรวัตถุหรือศูนย์นราธิปเพื่อการวิจัยสังคมศาสตร์พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป และโรงละครแห่งชาติ  ซึ่งล้วนเป็นสถานที่สำคัญและเก็บรักษาโบราณวัตถุที่สำคัญของชาติไว้จำนวนมาก

“ผมได้ย้ำมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น โดยในส่วนของอาคารที่ทำการกรมศิลปากร และโรงละครแห่งชาติ จะปิดให้บริการเนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ และปิดประตูทางเข้าออก ส่วนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป และอาคารถาวรวัตถุยังคงเปิดให้บริการปกติ แต่จะกำหนดให้มีการเข้าออกทางเดียวทั้งในพื้นที่และอาคารทุกจุด มีการตรวจสอบนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการทุกคนอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยการรักษาความปลอดภัยให้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตามจุดสำคัญและเพิ่มกำลังอยู่ประจำการตั้งแต่คืนวันที่ 18 กันยายน พร้อมทั้งกำชับให้มีการตรวจสอบอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยทุกจุด เช่น กล้องวงจรปิดให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ และเครื่องดับเพลิงให้พร้อมสำหรับการใช้งานทันที จัดเตรียมเครื่องมือสื่อสารภายในเพื่อสะดวกแก่การสื่อสารภายในองค์กรตามจุดต่างๆ ให้สามารถรายงานสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที ตรวจสอบระบบไฟฟ้าให้แสงสว่างภายในพื้นที่ กำหนดพื้นที่ควบคุมตลอดจนควบคุมบุคคลเข้าออก และควบคุมยานพาหนะเข้าออก งดการดำเนินงานของบริษัทเอกชนที่เข้ามาบูรณะปรับปรุงอาคาร เมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินให้รายงานผู้บังคับบัญชาโดยด่วน ในกรณีเกิดเหตุการณ์ เช่น เหตุเพลิงไหม้ การบุกรุกสถานที่ราชการ  ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ได้ซักซ้อมไว้”นายประทีปกล่าว

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวอีกว่า วันที่ 19 กันยายน ผู้บริหารระดับสูงของกรมศิลปากรจะประจำการอยู่ในพื้นที่เพื่อประเมินสถานการณ์และพร้อมในการตัดสินใจสั่งการ โดยให้เจ้าหน้าที่รายงานสถานการณ์เป็นระยะ เพื่อประเมินสถานการณ์และปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ทันท่วงที หากสถานการณ์มีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุรุนแรงจะสั่งปิดให้บริการแหล่งเรียนรู้ทั้งหมดจนกว่าสถานการณ์จะสงบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮีตแซงชนะเซลติกส์ 106-101 ขึ้นนำ 2-0 เกม รอบชิงแชมป์สายตะวันออก
บทความถัดไป19-20 กันยายน วันฟังเสียงเยาวชน