‘บิ๊กป๊อก’ เคาะวันเลือกตั้งท้องถิ่นต้นเดือนต.ค. ขอหารือกกต.ก่อนชงเข้าครม. ยันไม่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ในสัปดาห์นี้ตนได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยไปหารืออย่างไม่เป็นทางการร่วมกับ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และสัปดาห์หน้าก็จะให้หารืออย่างเป็นทางการอีกครั้งให้แล้วเสร็จและได้ข้อสรุปคาดว่าภายในต้นเดือนต.ค. จากนั้นจะแถลงข่าวเรื่องการเลือกตั้งให้สื่อมวลชนรับทราบทันที ทั้งนี้เมื่อหารือกับกกต.ได้ข้อสรุปแล้วก็ทำเรื่องเข้าให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา ส่วนความพร้อมนั้น ขณะนี้ก็ยังมีเรื่องงบประมาณ ซึ่งจากการตรวจสอบทราบว่าทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีการตั้งงบฯ ไว้หมดแล้ว แต่ต้องถามอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งจะได้คำตอบจากทุกอปท. ภายในสัปดาห์นี้

“ในสัปดาห์หน้าจะหารือทางการและต้องได้คำตอบแน่นอน อาจเป็นวันแรกเดือนต.ต. ที่ต้องการคำตอบก่อน ตอนนี้เช็กแล้วเขาตั้งงบหมดแล้ว แต่ก็ต้องถามเป็นทางการอีกครั้ง แต่เท่าที่ทราบมีความมพร้อม เรียบร้อย มีการเลือกตั้งแน่นอน ส่วนจะเป็นเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบใดก่อน ขอเป็นครม. ตัดสินใจ แต่ยืนยันได้เลือกตั้งแน่ ไม่ว่ารูปแบบใด เชื่อว่าไม่มีปัญหา” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

เมื่อถามถึงการแบ่งเขตเลือกตั้ง พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า การแบ่งเขตเป็นเรื่องของกกต. ตนตอบแทนไม่ได้ เพราะกกต.เป็นคนแบ่ง ซึ่งการเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา แต่ในครั้งนี้มีการร้องเรียน2-3 แห่ง ว่าตนเองน่าจะอยู่อปท.นี้ แต่กลับไปอยู่อปท.อื่น ซึ่งเรื่องเหล่านี้คาดว่าสัปดาห์นี้แล้วเสร็จและหมดปัญหา โดยให้ยึดเอาตามทะเบียนบ้าน

อ่านข่าว รัฐสภาประเดิมวันนี้ ถก 6 ญัตติร่างแก้รธน.วาระแรก จับตาท่าทีส.ว.-เกมยื้อเวลา

อ่านข่าว “พีระศักดิ์” รับ ส.ว.เสียงแตก รับ-ไม่รับ ร่างแก้รธน. วอนม็อบต้องเข้าใจบทบาทส.ว.

อ่านข่าว “ชวน” วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติ 6 ญัตติ อย่างกระชับ ปมตั้งกมธ.ศึกษา แล้วแต่ที่ประชุม

อ่านข่าว ‘เขตรัฐ’ ยื่น’ชวน’ ขอจัดสรรเวลาอภิปราย ย้ำรปช.ค้านแก้ไข รธน. ไม่จำเป็นต้องเคารพมติวิปรบ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผงะถุงยางรีไซเคิล! ทลายโรงงานเก็บถุงยางเก่าล้างขายใหม่ พบของกลางกว่า 3 แสนชิ้น
บทความถัดไป‘วรงค์’ นำ 1.3 แสนชื่อ จากระบบออนไลน์ ยื่นค้านแก้รธน. เตือนถ้าไม่หยุด เจอกันศาลรธน.