“ชวน” วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติ 6 ญัตติ อย่างกระชับ ปมตั้งกมธ.ศึกษา แล้วแต่ที่ประชุม

“ชวน” ชี้ตั้งคณะกรรมการศึกษารธน.ก่อนโหวต แล้วแต่ที่ประชุม วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติ 6 ญัตติ อย่างกระชับ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. เวลา 08.00 น.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ ว่า ได้ตกลงกรอบเวลาทั้ง 3 ฝ่ายเท่าๆกัน ส่วนการลงมติจะลงทีละญัตติในคราวเดียวทั้ง 6 ญัตติ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ก็ขอให้สมาชิกกระชับในการลงมติ ส่วนที่ส.ว.เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการหนึ่งคณะ ขึ้นมาศึกษารัฐธรรมนูญก่อนแล้วค่อยลงมติในการประชุมสภาสมัยหน้านั้น นายชวน กล่าววาา ขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุม แต่ส่วนตัวยังไม่ทราบประเด็นดังกล่าว

เมื่อถามถึงการรับมือการชุมนุมที่จะมาบริเวณรัฐสภา ในวันที่ 24 ก.ย.นายชวน กล่าวว่าไม่เป็นไรส่วนใหญ่เข้าใจในระบอบประชาธิปไตย คาดว่าคงไม่มีการก่อเหตุรุนแรงแต่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ มีเครื่องมือในการบันทึกภาพ เนื่องจากอาจจะไม่มีปัญหาในวันนี้แต่ในอนาคตข้างหน้าอาจมีการหยิบยกประเด็นขึ้นมาเป็นปัญหา เช่นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่

ส่วนกรณีที่ส.ส.ไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา นายชวนกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบในเรื่องจริยธรรม ของส.ส.ดังกล่าว

อ่านข่าว รัฐสภาประเดิมวันนี้ ถก 6 ญัตติร่างแก้รธน.วาระแรก จับตาท่าทีส.ว.-เกมยื้อเวลา

อ่านข่าว “พีระศักดิ์” รับ ส.ว.เสียงแตก รับ-ไม่รับ ร่างแก้รธน. วอนม็อบต้องเข้าใจบทบาทส.ว.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon