ผบช.น.เตรียมประชุมรับมือม็อบ14 ต.ค.จัดกำลังตำรวจตามสัดส่วนผู้ชุมนุมด่านยังต้องมี

ผบช.น. เตรียมประชุมรับมือม็อบ 14 ต.ค. จัดกำลังตำรวจตามสัดส่วนผู้ชุมนุม ย้ำตำรวจมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ชี้ยังต้องตั้งด่านความมั่นคงอยู่รอข้อยุติหลักปฏิบัติทั่วประเทศจาก ตร.

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย Democracy Restoration Group – DRG โพสต์ข้อความเชิญชวนร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 14 ตุลาคม เวลา 14.00 น. ว่า ขณะนี้ตำรวจยังอยู่ระหว่างติดตามการประกาศเชิญชวนชุมนุมทางช่องทางต่างๆ เพื่อประเมินตัวเลขว่าจะมีผู้ชุมนุมเดินทางมาเข้าร่วมเท่าไหร่ จะได้จัดกำลังตำรวจมาดูแลความปลอดภัยให้เหมาะสมและได้สัดส่วนกับจำนวนคน ซึ่งการจัดกำลังตำรวจจะยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์ ถ้าม็อบไม่ค้างคืน ก็จัดกำลังน้อย แต่หากม็อบค้างคืนก็ต้องจัดกำลังมากขึ้น  ทั้งนี้ทาง บช.น. จะมีการประชุมแผนรับการชุมนุมในสัปดาห์หน้า

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่า ตนอยากให้แกนนำผู้จัดการชุมนุม ร่วมมือกับตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อยตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และพยายามควบคุมผู้ชุมนุมให้ปฏิบัติตัวตามกรอบกฎหมายกำหนด ซึ่งตำรวจจะมีการกำหนดพื้นที่การชุมนุมเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนทั่วไปที่สัญจรไปมา การตั้งจุดคัดกรองโดยสหวิชาชีพวางมาตรการคัดกรองโควิด-19 และวางมาตรการเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย โดยจัดกำลังมาตรวจหาวัตถุต้องสงสัย และรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชุมนุม นอกจากนี้ยังมีการแบ่งกำลังตำรวจเป็นสัดส่วน ทั้งด้านการจราจร การรักษาความปลอดภัย

ทั้งนี้กรณีที่ถึงวันชุมนุม แต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ยังไม่มีคำสั่งกำหนดการตั้งด่านให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เมื่อ บช.น. เห็นว่ามีความจำเป็นต้องตั้งด่านความมั่นคง จุดตรวจจุดสกัด โดยรอบพื้นที่การชุมนุมเพื่อตรวจหาอาวุธต่างๆ ทาง บช.น. จะกำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมา และรายงานชี้แจงไปยัง ตร. ระบุเหตุผลความจำเป็น ซึ่งในแผนจะระบุว่าตั้งจุดใดบ้าง ช่วงเวลาใด และใครเป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติ แต่หาก ตร. มีข้อยุติมาตรฐานในการปฏิบัติทั่วประเทศเมื่อไหร่ เราก็ยึดถือตามนั้น

อย่างไรก็ตามอยากย้ำว่าตำรวจจัดกำลังมาเพื่อรักษาความปลอดภัย ดูแลทั้งผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไป ไม่ให้มีเหตุร้ายเกิดขึ้น ไม่ได้จัดกำลังมาเพื่อจับม็อบ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชสาส์นแสดงความยินดี เจ้าผู้ครองรัฐคูเวตพระองค์ใหม่
บทความถัดไป‘อ.เข็มทอง ลั่น ‘รธน.60’ คือผีแห่งวงการกฎหมาย – 6 ตุลาวนซ้ำได้ เหตุไทยมีวัฒนธรรม ลอยนวล-พ้นผิด