กมธ.แก้ รธน. งดประชุม 15-16 ต.ค.หลังฝ่ายความมั่นคงขอความร่วมมือ

กมธ.แก้ รธน. งดประชุม 15-16 ต.ค.หลังฝ่ายความมั่นคงขอความร่วมมือ ด้าน ‘อัครเดช’ มั่นใจพิจารณาจบสัปดาห์หน้า ไม่ต้องขยายเวลา ดับฝันเปิดวิสามัญ ชี้มีขั้นตอนมาก-ใกล้เปิดสมัยสามัญ 1 พ.ย.อยู่แลว

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ เปิดเผยว่า ทาง กมธ.ได้งดการประชุม 2 วัน คือ ใน 15 ตุลาคม และวันที่ 16 ตุลาคม เนื่องจากฝ่ายความมั่นคง ได้ขอความร่วมมือมาให้ฝ่ายนิติบัญญัติงดการประชุม กมธ. ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไปก่อน ดังนั้น กมธ.จะมีการประชุมกันต่อในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนั้นจะทำให้ กมธ.เหลือเวลาการประชุมเพียง 3 นัดสุดท้าย ทาง กมธ.จะมีการขอขยายระยะเวลาการทำงานเพิ่มหรือไม่ นายอัครเดชกล่าวว่า มั่นใจว่า กมธ.ยังสามารถพิจารณาได้ทันหากบ้านเมืองมีความสงบ โดยจะไม่ขอขยายระยะเวลาเพิ่ม ซึ่ง กมธ.จะเพิ่มเวลาการประชุมในแต่ละวันเพื่อชดเชยการทำงานก็น่าจะเพียงพอ

นายอัครเดชกล่าวต่อว่า ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน เพราะมีขั้นตอนของทั้ง ส.ส.หรือ ส.ว. ที่จะต้องเข้าชื่อกัน เพื่อเสนอต่อประธานรัฐสภา และยังมีขั้นตอนการทูลเกล้าฯพระราชกฤษฎีกาอีก ซึ่งต้องใช้เวลาดำเนินการ และตามกำหนดมีพระราชกฤษฎีกา เปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้แล้ว จึงถือว่าใกล้ถึงเวลาประชุมสภาตามปกติแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon