แถลงการณ์ นศ.และศิษย์เก่า ICT ม.ศิลปากร เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุม

แถลงการณ์นักศึกษาและศิษย์เก่า คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และเพื่อน ๆ ม.ศิลปากร เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมแบบไม่มีเงื่อนไข

จากกรณีการจับกุมแกนนำผู้ชุมนุมเพิ่มขึ้นท่ามกลางประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งล่าสุดมีการจับกุม นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา ศิษย์เก่าคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 1 ในแกนนำผู้รักประชาธิปไตย ได้ถูกจับกุมเมื่อค่ำวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ตามหมายจับของศาลแขวงปทุมวัน จากการชุมนุม “#15ตุลาไปราชประสงค์” และถูกนำตัวไปยังตชด. ภาค 1

ทั้งนี้ นายณวรรษ นอกจากจะเป็นผู้ปราศรัยในการชุมนุมหลายครั้ง ยังเป็น 1 ใน 3 นักศึกษาและศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่นำพวงหรีดไปวางหน้ากรมศิลปากร เพื่อเรียกร้องให้ติดตามประเด็นการสูญหายของอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญอีกด้วย

เราในฐานะของนักศึกษาด้านการสื่อสาร และศิลปะ รวมถึงศิษย์เก่าดังมีรายชื่อแนบท้าย เห็นว่า การแสดงออกของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนในครั้งนี้ เป็นการแสดงออกบนหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ข้อ 19 ว่าด้วยสิทธิในอิสรภาพแห่งความเห็นและการแสดงออก โดยรัฐต้องส่งเสริม คุ้มครอง ป้องกัน มิใช่ ละเมิด ปิดปาก ปราบปราม

จึงมีข้อเรียกร้อง ดังนี้

1. ขอให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมโดยสงบทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข และผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวต้องมีสิทธิในการติดต่อทนายความได้
2. ประชาคมศิลปากร ทั้งศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า คณะผู้บริหาร ต้องออกมายืนหยัดปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในฐานะที่มหาวิทยาลัย เป็นผู้รับใช้ด้านการศึกษากับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยศิลปะ ศิลปะรับใช้ประชาชน

หากไร้ซึ่งเสรีภาพแล้วไซร้ ก็ย่อมไร้ซึ่งอารยะศิลปะ

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตแห่ #SAVEหมอทศพร หลังโดนหมายจับ
บทความถัดไปผู้อ่านข่าวสารร้อยละ 95.6 ชี้วิธีสลายชุมนุมของตร. ไม่อาจยุติม็อบเยาวชนได้