‘บุญเลิศ’ เปิดจดหมายอรรถจักร์ ถึงชนชั้นนำ หวังเป็นคำเตือนอย่าทรยศต่อจริยธรรมของสังคม

‘บุญเลิศ’ เปิดจดหมายอรรถจักร์ ถึงชนชั้นนำ หวังเป็นคำเตือนอย่าทรยศต่อจริยธรรมของสังคม

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ผศ.ดร.บุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Boonlert TuAnt” ระบุว่า “ข้อเขียนสั้นๆ โดยอาจารย์ อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ ชิ้นนี้ ตรงประเด็นมากๆ หวังว่าจะกระตุ้นมโนธรรมสำนึกของชนชั้นนำ โดยเฉพาะ บริวารรอบข้างที่คำจุ้นชนชั้นนำอยู่ ให้ผละหนีห่าง ออกมา

จดหมายถึง “ชนชั้นนำ”
อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์
ลึกลงไปในอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของเด็กนักเรียนและนักศึกษาที่ได้ชุมนุมประท้วง ก็คือ ความจงรักต่อ “จริยธรรมทางสังคม” ที่พวกคุณซึ่งเป็นชนชั้นนำทั้งหลายได้พร่ำสอนมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัวผัวเดียวเมียเดียว ความไม่คดโกง ความซื่อสัตย์สุจริต ความเสียสละผลประโยชน์ส่วนตนเพื่อส่วนรวม ความไม่เห็นแก่ตัว ไม่เอาสิ่งที่เป็นทรัพย์สินของส่วนรวมมาเป็นของตนเองอย่างปราศจากความละอาย ฯลฯ เหล่านี้คือ “ความดี” ทุกอย่างที่พวกคุณอยากให้พวกเขายึดถือเป็นสรณะในการใช้ชีวิต
พวกเขาได้เป็นอย่างที่พวกคุณต้องการแล้ว พวกเขาจึงพากันต่อต้าน “โครงสร้าง” หรือ “ระบบ” ที่เปิดโอกาสให้บุคคลใช้อำนาจในทางที่ผิดหลักจริยธรรมเหล่านี้ และเรียกร้องให้ปฏิรูปให้ “โครงสร้าง” หรือ “ระบบ” ดีขึ้น
ลองคิดกันให้ดีนะครับ ประเด็นการเรียกร้องทุกประการของนักเรียนนักศึกษาสัมพันธ์อยู่กับ “จริยธรรมทางสังคม” ที่จะผูกคนทุกคนให้อยู่ในสังคมร่วมกันอย่างราบรื่น โดยที่จะยึดโยงผู้มีอำนาจทุกกลุ่มให้เข้ากับ “ระเบียบใหม่” ที่ดีกว่าเดิม เพื่อทำให้อำนาจกระจายออกไปสู่คนทุกกลุ่มอย่างเสมอหน้าและเสมอภาค สามารถกำกับตรวจสอบและถ่วงดุลกันอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ปล่อยให้ “คณะบุคคล” กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเถลิงอำนาจและผูกขาดอำนาจตัดสินใจในการใช้ “สมบัติส่วนกลาง
กลุ่มชนชั้นนำได้ “ทรยศ” ต่อ “จริยธรรมของสังคม” ที่พวกเขาเองปลูกฝัง และใช้ความรุนแรงปราบปรามนักเรียนและนักศึกษา ที่ต่อสู้เพื่อให้จริยธรรมเหล่านี้กลับคืนมาเป็นหลักการร่วมกันของทุกคนในสังคม เป็นการใช้กลไกอำนาจที่สร้างความรุนแรงอย่างไร้ยางอาย
กลุ่มชนชั้นนำครับ อำนาจของพวกคุณขึ้นตรงต่อความชอบธรรม และความชอบธรรมนั้น ขึ้นตรงต่อระบอบ “จริยธรรมทางสังคม” พวกคุณสร้างขึ้นมาจากน้ำลาย โดยที่พวกคุณไม่คิดแม้แต่จะระลึกถึงมันบ้าง อย่าว่าแต่พวกคุณคิดจะทำตามเลย และที่สำคัญ พวกคุณได้ลบและล้าง “จริยธรรม”ที่พวกคุณสร้างด้วยความรุนแรง
น้ำตาที่หลั่งไหลของผู้คนจำนวนมากในสังคมไทยไม่ใช่เพียงแต่ความเจ็บปวด คับแค้น จากความรุนแรงที่เกิดแก่นักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่มาชุมนุม ในค่ำคืนวันที่ 16 ตุลาคม 2563 เท่านั้น แต่มันคือความรู้สึกเจ็บลึกกับการ “ทรยศ”อย่างหน้าด้านไร้ยางอายของคนอย่างพวกคุณ
พวกคุณกำลังทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่บรรพบุรุษของเราทั้งหมดได้ร่วมกันสร้างขึ้นมา ต้องพังทลายลงไปอย่างสิ้นเชิง ในวันนี้ พวกคุณคิดเพียงแค่การใช้อำนาจดิบ แต่ประวัติศาสตร์การมีอำนาจของชนชั้นนำที่ผ่านมา ไม่เคยให้เวลาของความรุนแรงนานนัก อำนาจดิบของความรุนแรงไม่เคยครอง “ชาติ” ได้
สังคมไทยกำลังเดินมาถึงจุดที่ “ไม่อาจจะหวนคืนกลับได้
การทำให้ “ชาติ” เป็นสมบัติร่วมของทุกคน และทำให้ “ระเบียบใหม่” ที่จะจรรโลง “จริยธรรมทางสังคม” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ท่ามกลางบริบทที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไพศาลแล้ว) ย่อมเป็นหนทางเดียวและเป็นหนทางที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้ ที่จะรักษา “ชาติ” ไว้ได้
มิฉะนั้นแล้ว วิกฤติที่เกิดขึ้น จะนำพา “ชาติ” ไปสู่หายนะในเร็ววัน
ที่เขียนมาทั้งหมดเป็นทั้ง “คำร้องขอ” จากพลเมืองคนหนึ่ง และ “คำเตือน”ต่อพวกท่านทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สารวัตรหมี’ โพสต์ไอจีให้กำลังใจตำรวจทุกนาย ลั่น ‘เราคือผ้าขี้ริ้วคอยเช็ดถู’
บทความถัดไปสวนดุสิตโพล แนะสถาบันครอบครัวเร่งสร้างความเอื้ออาทรให้สังคมไทย