ก้าวไกล อัด ‘บิ๊กตู่’ ปัดตก ร่าง กม.เกณฑ์ทหาร เตรียมถามกระทู้สดทหารผูกคอตายในค่ายทหาร

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน เวลา 10.45 น.ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่ให้คำรับรองต่อร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร (ฉบับที่..) พ.ศ. … โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 33 ของรัฐธรรมนูญ ว่า จากเหตุนี้ทำให้โอกาสที่สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณายกเลิกการเกณฑ์ทหาร แล้วเปลี่ยนเป็นระบบอาสาสมัครไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเงิน สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เพราะเราได้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารและได้สร้างระบบอาสาสมัคร ซึ่งเกี่ยวข้องกับเงินเดือนและสวัสดิการของกำลังพล ซึ่งเรามีความตั้งใจว่าเงินเดือนและสวัสดิการของทหารจะต้องมากเพียงพอให้สมศักดิ์ศรีกับผู้ที่เข้ามารับใช้เป็นทหารในอนาคต ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ร่างกฏหมายนี้จะเกี่ยวข้องกับการเงิน และอาศัยคำรับรองของนายกรัฐมนตรี

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า เมื่อนายกฯไม่ยอมให้คำรับรอง ตนคิดว่ามีปัญหาเกิดขึ้น 3 ประการ ในแง่มุมทางด้านกฎหมาย คือ 1.ตามมาตรา 33 จุดมุ่งหมายเพื่อให้อำนาจนายกฯพิจารณาว่าร่างกฎหมายที่พิจารณาโดย ส.ส.กระทบต่อการเงินการคลังอย่างไร เพราะนายกฯทราบถึงสถานะการเงินการคลังดีกว่าใคร ถ้าเป็นกฎหมายที่ไม่สอดคล้องในฐานะการคลัง นายกฯก็ไม่ต้องให้คำรับรองได้ แต่กรณีร่างกฎหมายยกเลิกเกณฑ์ทหาร เกี่ยวข้องกับการเงินการคลัง 2.ตามหนังสือที่ส่งกลับมาให้ตนไม่ปรากฏเหตุผลว่าทำไมนายกฯถึงไม่รับรอง ซึ่งพรรคก้าวไกลมีความเห็นว่าร่างกฎหมายนี้กระทบการเงินการคลังที่เป็นบวก ทำให้การเงินการคลังของประเทศดีขึ้น เนื่องจากได้ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป และนำเงินที่เหลือไปสร้างระบบอาสาสมัคร และ 3.เป็นการตัดโอกาสให้สภาพิจารณาเนื้อหาสาระของกฎหมาย
“สำหรับพรรคก้าวไกลแน่นอนว่า เราไม่ใช่รัฐบาล เพราะโดยทั่วไปผู้ที่ผลักดันกฎหมายต่างๆ จะเห็นว่าเป็นรัฐบาลที่ผลักดันกฎหมาย แต่ความจริงไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น เราในฐานะ ส.ส. แม้จะไม่ใช่ฝ่ายรัฐบาลก็มีสิทธิเสนอกฎหมายได้เช่นกัน เพราะประชาชนเลือกเรามา 6.3 ล้านคน ถือว่าไม่น้อย และเราก็มีนโยบายเรื่องนี้ ประชาชนเขาคาดหวังกับเรื่องนี้” นายรังสิมันต์กล่าว

ด้านนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวว่า นายกฯต้องยอมรับให้ได้ว่าวันนี้มีทั้งคนอยากเป็น และไม่อยากเป็นทหาร ซึ่งทั้งสองกลุ่มต่างใช้เงินก้อนโตเพื่อให้ได้ตามประสงค์ แต่ถามว่าท่านจะไม่ปรับเปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขอะไรเลยใช่หรือไม่ เราก็ต้องอยู่ในสังคมที่ต้องใช้เงินทั้งที่อยากเป็นหรือไม่อยากเป็นใช่หรือไม่ ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ เสียชีวิตของพลทหาร พิชวัฒน์ เวียงนนท์ สังกัดมณฑลทหารบกที่ 27 จ.ร้อยเอ็ด ที่ได้ผูกคอตายในค่ายทหาร เมื่อ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกในยุคของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมพรรคในวันที่ 10 พฤศจิกายน เพื่อหารือที่จะตั้งกระทู้ถามสดเรื่องนี้ต่อนายกฯ ต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ บอกยังไม่ทราบ 4 แกนนำราษฎรขอลี้ภัย ชี้เห็นผ่านโซเชียล ไม่รู้ใครเขียน
บทความถัดไปกิตติศักดิ์ ข้องใจไอลอว์ รับเงินตปท.ล่าชื่อแก้รธน. ซัด 2พรรคอีแอบ อยู่เบื้องหลังองค์กรนี้