ทบ.ชี้นายทหารฝึก JRTC ตรวจและกักตัวครบปลอดโควิด-19 สามารถร่วมพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรได้

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะโฆษกกองทัพบก(ทบ.) กล่าวว่า วันนี้มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาทางทหารประจำปีการศึกษา 2562 ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา โดยมีนายทหารสัญญาบัตรเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร รวมทั้งนายทหารจำนวน 23นาย ที่เดินทางไปทำการฝึกทดสอบJRTC ที่สหรัฐอเมริกา และผ่านการตรวจคัดกรองและการกักตัวตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( ศบค.) ได้เข้าร่วมในพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน แต่เนื่องจากมีการนำข้อมูลลงในโซเชียลมีเดีย เชื่อมโยงให้เข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับมาตรการป้องกันโควิด-19 ของ นายทหารที่เข้าร่วมในพิธี ดังนั้น ทบ.จึงขอเรียนข้อมูลให้สังคมได้ทราบดังนี้ ที่ผ่านมานายทหารทั้ง 23 นาย ได้ผ่านกระบวนการตรวจคัดกรองโควิด-19 และมีผลเป็นลบทุกครั้ง ไม่พบการติดเชื้อรวมทั้งได้เข้ารับการกักตัวตามมาตรฐาน ศบค.ครบ 14 วัน เริ่มตั้งแต่การเดินทางด้วยเครื่องบินเหมาลำตั้งแต่ออกจากสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (15 พ.ย.) ผู้ที่เข้าร่วมในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรในวันนี้ทุกคน ยังได้เข้ารับการตรวจเชื้อ แบบเร่งด่วนRapid Test ผลการตรวจเป็นลบ โดยสรุปนายทหารทั้ง 23นายที่เข้าทดสอบ JRTC ทุกคนผ่านการตรวจคัดกรองเชื้ออย่างต่อเนื่องถึง 5 ครั้งและไม่พบการติดเชื้อ

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดของเรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่ ทบ.ได้ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกทดสอบ JRTC ณ สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2563 และการฝึกดังกล่าวได้บรรลุผลในการพัฒนาทักษะปฏิบัติการทางทหารร่วมกับมิตรประเทศ และยืนยันถึงความพร้อมเผชิญทุกสถานการณ์รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 โดยการส่งกำลังไปที่สหรัฐฯ ทบ.ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมให้กำลังพลตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขของไทยและทางสหรัฐ มีการปฏิบัติตนที่เคร่งครัดในการป้องกันตนเอง การตรวจคัดกรองโควิดในทุกขั้นตอนตั้งแต่ก่อนเดินทางออกจากประเทศไทย เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจการฝึกได้มีการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางออกจากสหรัฐอเมริกาด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำกลับประเทศไทย และเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยแล้วได้ทำการตรวจเชื้ออีก 2 ครั้งในระหว่างการกักตัว ณ สถานที่กักกันโรคแห่งรัฐ ล่าสุดคือเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผลการตรวจเป็นลบทุกครั้ง ไม่พบการติดเชื้อทุกนาย

“ขอเรียนว่า ในการรับราชการทหารของ นายทหารสัญญาบัตรการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร เป็นความภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตของผู้สำเร็จการศึกษาด้านการทหารที่ทุกคนเฝ้ารอให้ถึงวาระอันสำคัญยิ่งนี้ และเมื่อพิจารณาจากการปฏิบัติตามมาตรการ ศบค. และนโยบายของทบ.ในการป้องกันโควิด-19 อย่างครบถ้วน ทำให้ไม่พบการติดเชื้อใดๆ ดังนั้น นายทหารดังกล่าวจึงมีคุณสมบัติครบสามารถเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ตามที่ทางราชการกำหนด”โฆษก ทบ.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2563
บทความถัดไปบก.ลายจุด ฟันธง เป็นแนวร่วมมุมกลับ ยิ่งตามจิกด่าธนาธร คะแนนสงสารยิ่งเพิ่ม