‘บิ๊กตู่’ สั่งกองทัพเร่งช่วยเหลือประชาชน จากวิกฤตน้ำท่วมภาคใต้

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ เสริมกำลังลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนจากอุทกภัย ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ต่อเนื่องกันมา ตั้งแต่ 25 พฤศจิกายนเป็นต้นมา ส่งผลให้น้ำท่วมสูงเป็นวงกว้างใน 9 จังหวัด 358 ตำบล 2318 หมู่บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ 4 จังหวัด สงขลา พัทลุง สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด โดยขอให้จัดกำลังพลและเครื่องมือช่างลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือเร่งด่วนกับประชาชนในพื้นที่วิกฤตที่น้ำยังคงท่วมสูง อพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงเข้าศูนย์อพยพที่จัดตั้งขึ้น และให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ตัดขาด ทั้งนี้ให้ประสานกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ สนับสนุนกำลังพลและเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบให้สามารถดำรงความต่อเนื่องทางการแพทย์ พร้อมทั้งสนับสนุนรถครัวสนามเคลื่อนที่และร่วมกับจิตอาสาแจกจ่ายถุงยังชีพกับประชาชนที่ประสบภัยที่ตกค้างในพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ทั้งนี้ให้สนับสนุน เร่งสถาปนาระบบการติดต่อสื่อสารที่ถูกตัดขาด เพื่อดำรงการติดต่อการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทุกเหล่าทัพ ได้จัดกำลังพล ยุทโธปกรณ์และเครื่องมือช่าง ลงพื้นที่ในการช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วนกับผู้ประสบภัยในพื้นที่ ตั้งแต่ต้นต่อเนื่องมา โดยหน่วยทหารในทุกพื้นที่ ได้เข้าไปช่วยเหลือ ทั้งการเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง อพยพประชาชนและสัตว์เลี้ยงออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย เข้าศูนย์อพยพซึ่งจัดเตรียมขึ้น การจัดทำแนวกั้นน้ำในพื้นที่เขตเมืองและการเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำสายหลัก โดยติดตั้งเรือผลักดันน้ำและใช้เครื่องจักรเปิดเส้นทางน้ำในพื้นที่น้ำท่วมขังสูง เพื่อลดความเสียหายแก่ทรัพย์สินในพื้นที่บ้านเรือนและการเกษตรในภาพรวม

พร้อมกันนี้ไดสั่งการให้จัดยานพาหนะ เรือท้องแบน และเครื่องจักรซ่อมแซม เร่งเปิดเส้นทางที่เสียหาย เพื่ออำนวยความสะดวกการสัญจรกับประชาชน และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้การช่วยเหลือกับประชาชน. ทั้งนี้หากประชาชนในพื้นภาคใต้ ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 หมายเลขโทรศัพท์ 075-383405 และศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ โทร.1696 ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อาร์ต พศุตม์’ โชว์หลักฐานโต้ ชี้เด็กบนเขาต้องการชุดนักเรียนจริง เคยลงพื้นที่คุย ย้ำไม่ได้มีกระแสถึงโพสต์
บทความถัดไปเศร้า!! แม่พาลูกชาย 5ขวบหนีน้ำท่วม เจอน้ำเชี่่ยวซัดจมเสียชีวิตทั้งคู่