‘ทรัมป์’ ยอมรับ ‘แพ้แล้ว’ เป็นครั้งแรก ประกาศโอนอำนาจให้ ‘ไบเดน’ อย่างราบรื่น

 

‘ทรัมป์’ ยอมรับ ‘แพ้แล้ว’ เป็นครั้งแรก ประกาศโอนอำนาจให้ ‘ไบเดน’ อย่างราบรื่น

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 7 มกราคมนี้ ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงการณ์ซึ่งนำไปโพสต์ไว้ในบัญชีทวิตเตอร์ของผู้อำนวยการสื่อสังคมประจำตัวประธานาธิบดี ยอมรับเป็นครั้งแรกว่าพ่ายการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศว่า การถ่ายโอนอำนาจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้ จะเป็นไปโดยราบรื่น

การยอมรับดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกิดเหตุจลาจลวุ่นวายและทำลายล้างขึ้นภายในอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มผู้ประท้วงที่ยึดถือข้อกล่าวหาลอยๆ ของทรัมป์ว่าเป็นความจริง พยายามบุกเข้าไปยับยั้งการประชุมร่วมสองสภาเพื่อรับรองผลการเลือกตั้ง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ แม้จะทำให้การประชุมต้องชะงักไปนานถึง 6 ชั่วโมงก็ตาม

Advertisement

“แม้ผมจะไม่เห็นด้วยโดยสิ้นเชิงกับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ความจริงที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นว่าเป็นเช่นนั้น ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้ ก็คือการถ่ายโอนอำนาจที่จะเป็นไปอย่างราบรื่น” ทรัมป์ระบุ แต่ยังไม่วายอวดอ้างความสำเร็จในการดำรงตำแหน่งของตนด้วยว่า

“ในขณะที่สิ่งนี้เป็นตัวแทนของการสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งครั้งแรกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของการเป็นประธานาธิบดี แต่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image