บก.ลายจุด อ่านเกมโหน “วรงค์” ตั้งพรรคไทยภักดี สะท้อนชัด สถานการณ์สุกงอม ใกล้ลต.  

บก.ลายจุด อ่านเกม หมอวรงค์ตั้งพรรคไทยภักดี สะท้อนชัดสถานการณ์สุกงอม ใกล้เลือกตั้ง  

ตามที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำไทยภักดี ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี แถลงเปิดตัวพรรคไทยภักดี พร้อมประกาศจุดยืน ขอหัวหอกสำคัญในการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเต็มรูปแบบ ต่อสู้กลุ่มที่เคลื่อนไหวมุ่งร้ายต่อสถาบัน ทั้ง กลุ่มก้าวหน้า และ พรรคก้าวไกล เนื่องจากมองว่า ทั้งหมดนี้มีการทำงานที่ประสานสอดคล้องกัน

ย้อนอ่าน : ‘หมอวรงค์’ เปิดตัว ‘พรรคไทยภักดี’ ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบัน ชวนพี่น้องร่วมสมัครสมาชิก

วันนี้ (20 ม.ค.) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมทางการเมือง ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง อ่านเกมโหน” แสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

ตอนหมอวรงค์ออกตัวไทยภักดีและตอบโต้ม๊อบสามนิ้ว ความรู้สึกแรกคือแก Over Action หรือ เล่นใหญ่ พอสมควร เพราะมองไปข้างๆ ไม่ว่าจะเป็น สนธิลิ้มฯ หรือแม้แต่สุเทพ เทือกสุบรรณ หมอเหรียญทอง และที่สำคัญนายสุวิทย์หรืออดีตพุทธอิสระ ก็ยังไม่เล่นใหญ่เท่าหมอวรงค์

จนวันหนึ่งผมดู Live ของอดีตพุทธอิสระ วันนั้นหมอวรงค์ไปพบที่วัดอ้อน้อยเพื่อมาปรึกษาหารือเรื่องการเคลื่อนไหวของกลุ่มไทยภักดี มีช่วงหนึ่งที่พุทธอิสระถามหมอวรงค์ว่า เขาคิดที่จะเล่นการเมืองหรือไม่ เพราะถ้าเล่นการเมืองจะต้องระมัดระวังในการเคลื่อนไหวอย่าเอาเรื่องสถาบันฯมาเป็นประเด็นเคลื่อนไหวมากจนเกินจำเป็น เพราะมิเช่นนั้นจะกลายเป็นว่า เราใช้สถาบันเพื่อสร้างฐานความนิยมทางการเมืองของตน

แต่หมอวรงค์นั้นแทบไม่มีดีอะไรเพียงพอที่จะสร้างความนิยมจากความสามารถของตนเองได้ ดังนั้น ในเวทีต่างๆเราจึงเห็นเนื้อหาเรื่องการปกป้องสถาบันเป็นเนื้อหาหลักในการนำมาเป็นประเด็นในการตอบโต้ทางการเมืองกับฝ่ายตรงข้าม

จนมาถึงวันนี้ วันที่หมอวรงค์เปิดตัวพรรคการเมืองของตนเองภายใต้ชื่อ “พรรคไทยภักดี” ซึ่งตรงกับกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้ ปรากฏการณ์ตั้งพรรคนี้สะท้อน 2 เรื่องด้วยกัน คือ 1.สถานการณ์สุกงอมที่จะยกระดับเป็นพรรคการเมืองแล้ว 2.การเลือกตั้งคงอีกไม่นานต่อจากนี้

ตอนที่หมอวรงค์เสนอตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นับว่าเป็นความทะเยอทะยานของหมอวรงค์ที่เกินความคาดหมาย และแม้ไม่ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และสอบตก สส ในพื้นที่ขอตนเองให้กับม้ามืด เขาเป็นคนที่ยังคงเส้นคงวาในความทะเยอทะยาน ผมไม่รู้หรอกว่าพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่นี้จะประสบความสำเร็จขนาดไหน แต่ดูจากพรรคพวกเดียวกันแล้วยังส่ายหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon