Binance เว็บเทรดคริปโตอันดับ 1 ของโลกแชร์ข้อมูลคริปโตปี 2020

Binance เว็บเทรดคริปโตอันดับ 1 ของโลกแชร์ข้อมูลคริปโตปี 2020

 

ในปี 2020 ตลาดทั่วโลกเผชิญกับความผันผวนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ในขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในหลายประเทศเป็น K-shaped เป็นเหตุให้ในปีที่ผ่านมา พบผู้ใช้รายย่อยและสถาบันต่างๆ หันมาใช้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นจำนวนมาก เป็นแรงผลักดันให้ตลาดคริปโตโดดเด่นขึ้นมาอีกครั้ง

Binance กระดานเทรดคริปโตอันดับ 1 ของโลกที่ระบบมีความสเถียรและสภาพคล่องสูงเผยภาพรวมตลาดคริปโตปี 2020 มีเหตุการณ์สำคัญที่น่าสนใจเกิดขึ้น ดังนี้

มูลค่าตลาดรวม (total market cap) คริปโทเคอร์เรนซี เพิ่มขึ้นมากกว่า 3.3 เท่า ในปี 2020 เพียงปีเดียว ทำให้ตลาดคริปโตขยายตัวอย่างรวดเร็ว

จำนวนลูกค้าสถาบันใน Binance เพิ่มขึ้น 46% ตั้งแต่ปลายปี 2019 สถาบันต่างๆ กำลังเข้าสู่วงการคริปโตในอัตราที่เป็นประวัติการณ์

ปริมาณการซื้อขายทั้งหมดใน Binance สูงถึง 3 ล้านล้าน USDT สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์
ความสนใจใน Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้นตามการขึ้นลงของราคาในไตรมาส 4 และเป็นคริปโตที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดใน Binance โดยคู่การซื้อขายสปอตและฟิวเจอร์สที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ BTC/USDT และ ETH/USDT

 

ด้วยนวัตกรรม DeFi เช่น การขุดเหรียญ (liquidity mining) ทำฟาร์มเพื่อผลตอบแทน (yield farming) และการให้กู้ยืมคริปโต ดึงดูดให้ผู้ใช้ต่างพากันมาหาวิธีใหม่ในการสร้างรายได้แบบ passive จาก Binance Savings ซึ่งดึงดูดผู้ใช้มากที่สุดในหมู่ผลิตภัณฑ์การจัดการทางการเงินทั้งหมดใน Binance

มูลค่าตลาดของคริปโตที่เติบโตขึ้นส่งสัญญาณถึงการไหลเข้ามาของเงินทุนและความสนใจ
ปี 2020 ปีเดียว พบมูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากประมาณ 193 พันล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 1 มกราคม 2020 เป็น 641 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งเป็นผลมาจากนักเทรดมุ่ง ซื้อ Bitcoin เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลให้ Bitcoin (BTC) ทะลุจุดสูงสุดใหม่ (All time high) ในปลายเดือนพฤศจิกายน และมียอดแตะ 29,287 ดอลลาร์ หรือ 878,610 บาทในวันที่ 31 ธันวาคม 2020

Bitcoin ยังคงเป็นที่นิยมสูงสุด แต่ Altcoin ก็ก้าวไปข้างหน้าเช่นกัน
ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2020:

มูลค่า Bitcoin (BTC) คิดเป็น 66% ของมูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมด
Ether (ETH) ตามมาที่ 11% ในขณะที่ XRP ตกลงมาเหลือที่ 4%
แม้ว่า Bitcoin (BTC) ยังคงเป็นที่นิยมที่สุด แต่ Ether (ETH) ก็เติบโตอย่างน่าประทับใจในปี 2020 ด้วยเช่นกัน ส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของ DeFi และการแพร่หลายของแอปแบบกระจายอำนาจ (DApps) ที่ได้รับความนิยมซึ่งสร้างขึ้นเพื่อทำงานบนเครือข่าย Ethereum

 

 

การเข้ามาลงทุนตลาดคริปโตของนักลงทุนสถาบัน สะท้อนถึงการยอมรับในวงกว้างหรือเปล่า?
การไหลเข้าของเงินทุนสู่ตลาดคริปโตเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและนับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่บุคคลทั่วไปได้รับรู้เกี่ยวและเข้าใจกับคริปโทเคอร์เรนซี: แทนที่จะถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์เก็งกำไรสำหรับผู้ที่มองหาผลตอบแทนที่น่าจับตามอง ปัจจุบันคริปโทเคอร์เรนซีมีได้รับความน่าสนใจในมุมมองที่กว้างขึ้น

เนื่องจากมีความเคลื่อนไหวในตลาดคริปโตโดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซี Binance พบว่ามีปริมาณการเข้าชมสูงเป็นประวัติการณ์ตลอดทั้งปี
ปริมาณการซื้อขายทั้งหมด*: มากกว่า 3.0 ล้านล้าน USDT (90 ล้านล้านบาท)
ปริมาณการซื้อขายสูงตลอดเวลา* (24 ชั่วโมง): มากกว่า 52.6 พันล้าน USDT (1,578 พันล้านบาท)
* ทั้ง Spot, Futures, Options, Margin และ Leverage Token

เอเชียยังคงเป็นตลาดคริปโตที่โดดเด่นโดยมีปริมาณการซื้อขายอันดับสูงสุดอย่างต่อเนื่องโดยมียุโรปตามเป็นอันดับที่ 2 ด้วยอัตราการรับรู้และการยอมรับที่สูงในหมู่ประชาชนทั่วไปจึงเป็นที่ชัดเจนว่าเหตุใดเอเชียจึงรักษาส่วนแบ่งปริมาณการซื้อขายคริปโตทั่วโลกไว้เป็นจำนวนมาก

 

 

ท่ามกลางตลาดคริปโตที่เฟื่องฟู Crypto Derivatives เข้าสู่กระแสหลัก
Binance ซึ่งเป็นตลาดแลกเปลี่ยน Spot ที่ใหญ่ที่สุดมาเป็นเวลา 3 ปีนับจากที่ได้ดำเนินงานมา ได้กลายเป็นผู้นำในตลาด Crypto Derivatives ซึ่ง คริปโตฟิวเจอร์ส และออปชั่น นั้นช่วยป้องกันความเสี่ยงเป็นเมื่อตลาดเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย Binance Futures ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้กลายเป็นตลาดซื้อขาย Crypto Derivatives ชั้นนำอย่างรวดเร็วด้วยสภาพคล่องที่สูงสำหรับการทำธุรกรรมที่รวดเร็วและมีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด

คู่การซื้อขายฟิวเจอร์สยอดนิยม (ตามปริมาณ) ในปี 2020 ได้แก่:
1. BTC/USDT
2. ETH/USDT
3. LINK/USDT
และอีกหลายรายการเพราะ Binance เสนอสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่หลากหลายที่สุดในวงการ

สำหรับผู้ใช้ที่มองหาวิธีง่ายๆ ในการเข้าถึงเลเวอเรจ Binance ยังมีโทเค็นที่ใช้เลเวอเรจ (Teveraged Token) ซึ่งเสมือนเป็นการเทรดฟิวเจอร์สแบบมีเลเวอเรจที่ได้กลายเป็นโทเค็นซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากเลเวอเรจในขณะที่ลดความเสี่ยงในการชำระบัญชี
Leveraged Token ที่ซื้อขายมากที่สุดโดยปริมาณใน Binance:

1. LINKDOWN/USDT
2. XRPUP/USDT
3. XRPDOWN/USDT
4. LINKUP/USDT
5. BTCDOWN/USDT

เมื่อพูดถึงทั้งตลาดสปอตและตลาดฟิวเจอร์ส Bitcoin (BTC/USDT) คือคู่การซื้อขายที่อยู่ใน Watchlist ของทุกคน (Bitcoin ยังเป็นหน้าซึ่งมีคนดูมากที่สุดใน Binanceในปีนี้) โดยมีการซื้อขาย BTC/USDT คิดเป็นมากกว่า 25% ของปริมาณการซื้อขายสปอตทั้งหมด ใน Binance ในปี 2020

คู่การซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในตลาดSpot ของ Binance (ตามปริมาณ) ได้แก่:

1. BTC/USDT
2. ETH/USDT
3. ETH/BTC
4. XRP/USDT
5. BTC/BUSD

 

 

ในทำนองเดียวกัน คริปโทเคอร์เรนซีที่ได้รับความนิยมสูงสุด 3 อันดับแรก ใน Binance (อิงตามราคาเทียบเท่า USDT ในกระเป๋าเงิน Spot) ได้แก่

1. Bitcoin (BTC)
2. BNB
3. Ether (ETH)

ความนิยมของ BNB ใน Binance นั้นมาจากการที่ผู้ใช้ประหยัดค่าธรรมเนียมการซื้อขายได้ 25% เมื่อพวกเขาถือ BNB นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถได้รับผลตอบแทนที่สูงจากสินทรัพย์ BNB ของพวกเขาด้วย BNB Vault
สำหรับนักเทรดที่ต้องการสั่งซื้อขายจำนวนมาก บริการซื้อขายผ่านเคาน์เตอร์ (OTC) ของ Binance ช่วยให้เข้าถึงสภาพคล่องที่สูงขึ้นด้วยการเสนอราคาที่รวดเร็วและการดำเนินการที่รวดเร็ว โดยโทเค็นที่มีการซื้อขายมากที่สุดทาง OTC ได้แก่ :

1. Bitcoin (BTC)
2. Ether (ETH)
3. XRP
4. BNB
5. Cardano (ADA)

นักเทรดที่ต้องการหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมหันมาใช้ฟีเจอร์การซื้อขายแบบเพียร์ทูเพียร์ (P2P) ของ Binance เพื่อซื้อและขายคริปโต โดยที่ P2P ยังคงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการส่งและรับการโอนเงินข้ามพรมแดนด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำโดยภูมิภาคเหล่านี้ ที่อยู่อันดับต้นๆในการซื้อขาย P2Pได้แก่:

1. เอเชีย
2. แอฟริกา
3. ยุโรปตะวันออก

 

 

ท้ายสุด สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อคริปโตผ่านทาง Fiat Gateways ของ Binance ผู้ใช้ในบางภูมิภาคสามารถเชื่อมโยงบัตรเครดิต/เดบิตหรือบัญชีธนาคารเพื่อชำระด้วยเงินสด ภูมิภาคยอดนิยมสำหรับการซื้อขาย
คริปโตโดยใช้สกุลเงิน Fiat ได้แก่

1. สหราชอาณาจักรและยุโรป
2. รัสเซียและ CIS
3. แอฟริกา

ผลิตภัณฑ์การให้กู้ยืมคริปโตมอบโอกาสใหม่ในการสร้างรายได้ให้กับเจ้าของคริปโต
อันดับผลิตภัณฑ์การจัดการทางการเงินที่ทำให้การเป็นเจ้าของคริปโตมีรางวัลมากขึ้น เรียงโดยจำนวนผู้ใช้:

1. Binance Savings
2. BNB Vault
3. Binance Staking
4. Liquid Swap – ซึ่งเปิดตัวเพียงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน 2020

การให้ยืมคริปโทเคอร์เรนซีเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เติบโตเร็วที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโตและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้รับความนิยมจากเจ้าของคริปโตที่กำลังมองหาแหล่งรายได้เพิ่มเติม ทุกคนที่มีสินทรัพย์สินคริปโตที่มีสิทธิ์สามารถปล่อยสินทรัพย์ของตนให้กู้ยืมเพื่อแลกกับอัตราดอกเบี้ยคงที่

 

 

สินเชื่อคริปโตมักมีอัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจกว่า 10% ซึ่งสูงกว่าเงินกู้แบบเดิมมาก ตลาดสินเชื่อคริปโตเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แทนที่ธนาคารแบบดั้งเดิม
โทเค็นที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับแรก สำหรับสินเชื่อคริปโต เรียงตามจำนวนการซื้อขายทั้งหมด ได้แก่

1. USDT
2. BUSD
3. KAVA
4. SXP
5. NEO

ปีแห่งการพัฒนาสำหรับคริปโต

นี่เป็นปีที่สำคัญที่สุดปีหนึ่งที่ต้องจารึกไว้สำหรับบล็อกเชนและคริปโต ความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับคริปโตจากผู้ใช้ (Retails) และสถาบันส่งผลให้ได้รับการจับตาและมีเงินทุนไหลมาจำนวนมากแม้ว่าทั่วโลกจะมีโรคระบาดก็ตาม

เนื่องจากการยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ราคาของ Bitcoin ได้ทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลครั้งแล้วครั้งเล่า กลายเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีผลงานดีที่สุดแห่งปี ในขณะเดียวกัน โครงสร้างพื้นฐานคริปโตและ DeFi ยังคงเติบโตอย่างรวดเร็วในขณะที่ตลาดโพรโทคอลการยืมและการให้ยืม Stablecoin และ DeFi ที่เฟื่องฟูได้จุดประกายช่องทางใหม่ในการเติบโต หลังจากปีที่ยากลำบากสำหรับหลายๆ คน อนาคตของคริปโตเป็นหนึ่งแสงสว่างที่หาไม่ง่าย ซึ่งทำให้เรามีความหวังในปีหน้า

หากคุณเฝ้าดูการเติบโตของคริปโตในปีนี้อยู่ไกลๆ และต้องการซื้อ Bitcoin และคริปโทเคอร์เรนซีอื่นๆ ตอนนี้เป็นโอกาสของคุณที่จะเริ่มต้นในวันนี้

Source : Binance Blog (http://bit.ly/3bPHgjl)

ติดตาม Binance ได้ที่ Twitter, Instagram, Facebook และ YouTube และเข้าร่วม กลุ่ม Binance Telegram อย่างเป็นทางการของเราเพื่อพูดคุยกับชุมชนของเรามากขึ้น

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝน ธนสุนธร เชื่อเคยเกิดเป็นสุนัขคู่บุญหลวงปู่ เล่าเลี้ยงหมาเหมือนลูกให้ใช้นามสกุลศรีสุนทร
บทความถัดไป‘ซีดาน’ รับแพ้ทีมรองบ่อนไม่น่าอาย เกิดขึ้นได้ในโลกฟุตบอล