กรมปศุสัตว์ เตือน อย่าหลงเชื่อใช้วัคซีนเถื่อน รักษาอหิวาต์​หมู อาจรุนแรง-กลายพันธุ์

“กรมปศุสัตว์” เตือนอย่าหลงเชื่อใช้วัคซีนเถื่อน รักษาอหิวาต์​หมู อาจพบการระบาดรุนแรง-กลายพันธุ์

วันนี้ (25 ม.ค.) นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดผยว่า ตามที่มีการพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรทั่วโลก รวมทั้งในประเทศเพื่อนบ้านของไทย ส่งผลเสียหายร้ายแรงต่ออุตสาหกรรมการผลิตสุกรและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง รวมทั้งกระทบความมั่นคงด้านอาหารของประเทศที่พบการระบาด ซึ่งในปัจจุบันยังยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันและยาที่ใช้ในการรักษา จึงอาจมีผู้ฉวยโอกาสจากสถานการณ์ดังกล่าวผลิตวัคซีนที่กระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเป็นสาเหตุให้มีการระบาดของโรคออกไปอย่างกว้างขวางและเชื้อเกิดการกลายพันธุ์

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวต่อว่า อย่างกรณีมีข่าวฟาร์มเอกชนในต่างประเทศพบเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรสายพันธุ์ใหม่ 2 สายพันธุ์ โดยแยกได้จากสุกรป่วยที่แสดงอาการของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร การพบไวรัสสายพันธ์ใหม่นี้เกิดเนื่องจากเกษตรกรได้แอบใช้วัคซีนเชื้อเป็นที่ยังไม่อนุญาตให้ใช้ โดยเกษตรกรคาดหวังผลว่าจะสามารถป้องกันโรคนี้ได้ แต่ผลกลับพบว่าสุกรที่ฉีดวัคซีนชนิดนี้ จะป่วยโทรม และแสดงอาการของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรตามมา ทำให้ยากต่อการควบคุม เชื้อไวรัสสายพันธ์ใหม่นี้ อาจสามารถแพร่ระบาดไปทั่วโลกได้ โดยผ่านเนื้อหมูที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสดังกล่าว หรือจากการแอบลักลอบนำเข้าวัคซีนเชื้อเป็นชนิดนี้

“ยืนยันว่าโรคนี้ไม่สามารถติดต่อหรือมีอันตรายต่อมนุษย์ แต่เป็นโรคติดต่อรุนแรงเฉพาะสุกร ผลทำให้สุกร ที่ติดเชื้อตายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรในบางประเทศพยายามป้องกันสุกรโดยการลักลอบใช้วัคซีนเชื้อเป็น ที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อโดยบังเอิญจากวัคซีน” นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าว

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่า สำหรับไทยยังไม่มีการอนุญาตให้ผลิต นำเข้า ขาย และใช้ วัคซีนเพื่อป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาสุกร โดยการผลิต นำเข้า ขาย ยาและวัคซีน ซึ่งไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความผิดตามพระราชบัญญัติ​ (พ.ร.บ.)​ ยา พ.ศ.2510 จึงขอแจ้งเตือน มายังเกษตรกรอย่าหลงเชื่อ นำวัคซีนที่ผิดกฎหมายมาใช้ในฟาร์ม ซึ่งอาจส่งผลให้สุกรที่ฉีดอาจติดเชื้อไวรัสจากวัคซีนดังกล่าวและทำให้เกิดการระบาด ของโรคในประเทศในวงกว้างได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ล็อคคอ 3 นักกิจกรรม ติดสติ๊กเกอร์อนุสาวรีย์ปชต. ปรับผิด พ.ร.บ.ความสะอาดฯ
บทความถัดไปเปิดตลาด ‘เงินบาทแข็งค่าต่อ’ กรอบสัปดาห์นี้แกว่งแคบๆ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์