เคาะแล้ว! เพิ่ม สพม.จาก 42 เป็น 62 เขต ‘ณัฏฐพล’ ชี้เพื่อให้การทำงานคล่องตัว

เคาะแล้ว! เพิ่ม สพม.จาก 42 เป็น 62 เขต ‘ณัฏฐพล’ ชี้เพื่อให้การทำงานคล่องตัว

เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของ ศธ. ในภูมิภาค ว่า ตนตระตุ้นให้ผู้ทำงานในระดับจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้เกิดแรงผลักดันขับเคลื่อนการปฏิรูปโครงสร้างการศึกษา ซึ่งต่อไปจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาการศึกษาในอนาคต เพราะขณะนี้ ศธ.อยู่ระหว่างวางแผนพัฒนาการการศึกษาในแต่ละจังหวัด ดังนั้นคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ในการทำงานของจังหวัดไม่ใช่แค่พัฒนาโรงเรียนของรัฐเท่านั้น ต้องคำนึงถึงโรงเรียนในสังกัดคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โรงเรียนในสังกัดคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และโรงเรียนในจังหวัดอื่นๆ ด้วย ตนจึงกระตุ้นทำงานของ ศธ. ไปต่อ ต่อไปการทำงานต้องมีความกระชับและโปร่งใส เพื่อที่จะทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธาน กศจ. เห็นภาพการศึกษาทั้งหมด พร้อมกับเสนอแผนพัฒนาการศึกษาในบริบทของจังหวัด เพื่อจะลดความซ้ำซ้อนในการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ศธ. กระทรวงมหาไทย (มท.) เป็นต้น ในขณะเดียวกันก็ต้องให้บริการนักเรียนได้อย่างทั่วถึงโดยคำนึงถึงความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นด้วย

“นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือถึงการปรับอัตรากำลังคนใน ศธ. โดยต่อไปการเกลี่ยกำลังคนให้คำนึงถึงแผนในอนาคต เพราะขณะนี้ ศธ.อยู่ระหว่างขับเคลื่อนการศึกษาททุกจังหวัด อาจจะมีความซับซ้อนในการทำงานและบุคลากรบ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ผมไม่ชอบให้มีความซับซ้อนในการทำงานที่อาจจะใช้งบประมาณอย่างไม่มีคุณภาพ ในส่วนของหน่วยงานต่างๆที่ยังขาดคนอยู่ ต้องเติมบุคลากรในส่วนที่จำเป็นไป ซึ่งล่าสุดผมได้เห็นชอบให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรับโครงสร้างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) จากเดิมที่มีอยู่ 42 เขต เพิ่มเป็น 62 เขต เพื่อให้การทำงานมีความคล่องตัว และสอดรับกับการพัฒนาโรงเรียนดีสี่มุมเมือง อย่างไรก็ตามหากมีการเพิ่ม สพม.ขึ้นมา แน่นอนจะต้องเพิ่มงบประมาณด้วย ซึ่งผมได้หารือกับ สพฐ.เพื่อเตรียมความพร้อมจัดสรรงบประเมินเพื่อรองรับแล้ว” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ ขอฝ่ายค้านแก้ไขถ้อยคำในญัตติซักฟอก ขณะ ‘ฝ่ายค้าน’ ขอไปหารือกันก่อน
บทความถัดไปกรุงเทพมหานคร ระดม Big Cleaning  437 รร.สังกัดกทม. สร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครอง (มีคลิป)