เสือดาวแก่งกระจานปรากฏตัว ชี้ ลาดตระเวนเชิงคุณภาพประสบผล(คลิป)

เสือดาวแก่งกระจานปรากฏตัว ชี้ ลาดตระเวนเชิงคุณภาพประสบผล

วันที่ 15​ มีนาคม​ เฟชบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่า  นายกษิดิษ จั่นประดับ​ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน​ เปิดเผยว่า​ วันนี้ขณะเดินทางเข้าไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งหนึ่งในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน​ ระหว่างทางพบเสือดาว​ 1​ ตัว​ ลักษณะสมบูรณ์ ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ให้เห็นว่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานยังมีสัตว์ป่าหายาก​ที่เราสามารถพบเจอได้หลายชนิด​ ซึ่งก็เป็นผลมาจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อป้องกันภัยคุกคามในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง

 

นายกษิดิษ กล่าวว่า เสือดาว​ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2562 ซึ่งมีแนวโน้มว่าใกล้สูญพันธุ์​ ลักษณะโดยทั่วไปเสือดาวมีลำตัวสีน้ำตาลอมเหลืองหรือมีสีเหลือง มีลายจุดสีดำเรียกว่า “ลายขยุ้มตีนหมา” แต้มบริเวณลำตัวเป็นจำนวนมากโดยลายจุดจะเรียงตัวกันเป็นกลุ่ม ๆ โดยจะปรากฏเฉพาะที่บริเวณด้านหลังและด้านข้างของลำตัว แตกต่างจากบริเวณส่วนหัว ขา เท้า บริเวณใต้ท้องที่จะมีจุดสีดำปรากฏอยู่เช่นเดียวกับขนใต้ท้องที่มีสีขาวหรือสีเทา ขนาดความยาวหัวถึงลำตัว 107–129 เซนติเมตร หางมีความยาว 79.2–99.1 เซนติเมตร ใบหูมีความยาว 6.5–7.4 เซนติเมตร และหนัก 45–65 กิโลกรัม

การพบเสือดาวในวันนี้ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่เราจะร่วมด้วยช่วยกันในการอนุรักษ์​ และนี้คงเป็นเหตุผลที่ว่าทำอย่างไรคนจะอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน​ กรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ ยังคงเดินหน้าปกป้องทรัพยากรธรรมชาติอย่างเต็มที่​ ขณะเดียวกันการแก้ไขปัญหาคนกับป่าก็เร่งพัฒนาพื้นที่โดยได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อให้เกิดความสมดุลคนอยู่ได้และทรัพยากรธรรมชาติไม่ถูกทำลายหรือได้รับผลกระทบให้น้อยที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon