ปคบ.ร่วม อย.กวาดจับหมอกระเป๋า อึ้งพบแพทย์หันมาทำร่วมคลินิกเถื่อน

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อม พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมแถลงผลการระดมเข้าตรวจค้นจับกุมคลินิกเถื่อนและหมอกระเป๋า ที่ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ระหว่างวันที่ 15-23 มีนาคมที่ผ่านมา รวม 6 แห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจบริการด้านสุขภาพและความงามมีการขยายตัวแข่งขันให้รับบริการเสริมความงามด้วยวิธีการศัลยกรรม หรือฉีดสารเสริมความงามเพื่อให้ใบหน้าเนียนใส หรือแม้แต่เพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นอย่างแพร่หลาย จึงมีกลุ่มบุคคลบางพวกอาศัยเป็นช่องทางลักลอบให้บริการโดยผิดกฎหมายและขาดมาตรฐาน อาจทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายและชีวิตของผู้รับบริการ จึงร่วมบูรณาการหลายหน่วยงานเข้าจับกุมคลินิกเถื่อนและหมอกระเป๋ารวมทั้งหมด 6 เป้าหมาย

ด้าน พ.ต.อ.ชนันนัทธ์กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้จับกุมหมอกระเป๋าได้ 3 ราย คือ 1.น.ส.สายฝน (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ได้ที่ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี อ้างว่าทำมาแล้วประมาณ 1 ปี 2.นายนฏกร (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี จับกุมในพื้นที่เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร อ้างทำมาแล้ว 2 ปี และ 3.น.ส.จินตนา (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมตรวจยึดของกลาง เครื่องมือทำเลเซอร์ในโปรแกรมเทอมาจ (เครื่องทำเลเซอร์ในโปรแกรมอัลเทอร่า และผลิตภัณฑ์ยา ซึ่งมีผู้เสียหายเข้ารับบริการยกกระชับใบหน้าด้วยเลเซอร์ในโปรแกรมเทอมาจ แล้วเกิดผลข้างเคียง มีอาการบวมและเกิดรอยไหม้บริเวณใบหน้า จึงมาร้องทุกข์ ปคบ. ก่อนจับกุมได้ที่ ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สารภาพทำมาแล้ว 2-3 ปี ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบแหล่งที่มาของเครื่องทำเลเซอร์ว่าทำตามขั้นตอนกฎหมายหรือไม่

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์กล่าวอีกว่า สำหรับการจับกุมคลินิกเถื่อน 3 แห่ง คือ 1.คลินิกย่านรัชดา เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร จับกุม น.ส.วรรณี (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี และนายกันต์ธิพัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี 2.คลินิกย่านถนนวิภาวดี เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร จับกุม น.ส.ปรารถนา (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี และ 3.คลินิกย่านถนนพระยาสุเรนทร์ เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร จับกุม นายธรรมศาสตร์ (สงวนนามสกุล), น.ส.ชนันธร (สงวนนามสกุล), น.ส.แก้วไพลิน (สงวนนามสกุล), นายณัฐพล (สงวนนามสกุล), น.ส.จุรีรัตน์ (สงวนนามสกุล) และ น.ส.เสาวรส (สงวนนามสกุล)

ขณะที่ นายแพทย์ธเรศกล่าวว่า ตรวจสอบพบว่ามีแพทย์จำนวนมากที่เข้าตรวจและให้บริการแก่ประชาชน โดยไม่รู้ว่าสถานพยาบาลที่รับดำเนินการนั้นยังไม่ได้รับอนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้จึงขอเตือนแพทย์ที่จะเข้าไปให้บริการตรวจ รักษา ควรตรวจสอบวัน เวลา ที่รับอนุญาตให้ครบถ้วน โดยให้คำนึงถึงจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพเป็นสำคัญ หากตรวจพบการกระทำที่ร้ายแรงอาจส่งผลต่อวิชาชีพ

พ.ต.อ.เนติกล่าวว่า สอบสวนผู้ต้องหาที่เป็นหมอกระเป๋าทั้งหมดไม่ได้เป็นแพทย์เสริมความงาม แต่เรียนรู้วิธีการเองซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ส่วนคลินิกเถื่อนพบว่ามีแพทย์เข้ามาให้บริการซึ่งจะรวบรวมหลักฐานให้แพทยสภาพิจารณาดำเนินการต่อไป เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ดำเนินกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา” ก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การท่าเรือฯ ดัน สกพอ. ชงแหลมฉบังเฟส 3 เข้าครม.ภายใน มี.ค.นี้
บทความถัดไป‘อาคม’ รับมาตรการภาษีทำรายได้รัฐลด เน้นใช้ประหยัด เห็นด้วย ธปท. คาดท่องเที่ยวใช้เวลาฟื้นฟู 5 ปี